1. Điều kiện để được tách hộ khẩu là gì?

Luật Minh Khuê, tư vấn và hỗ trợ khách hàng về thủ tục và điều kiện tách khẩu được quy định trong luật cư trú như sau:

 

Trả lời:

Điều kiện tách sổ hộ khẩu được quy định trong Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 như sau:

" Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Theo đó điều kiện để có thể được tách khẩu là phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có nhu cầu tách khẩu, đối với các trường hợp đã nhập khẩu vào mà không phải trường họp đương nhiên chung một khẩu theo quy định như:" Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu." thì phải được sự đồng ý của chủ hộ khẩu cho tách thì mới được tách trong trường hợp này.

Hồ sơ xin tách khẩu thì bao gồm:

- Sổ hộ khẩu

- Phiếu báo thay đổi nhân khẩu hộ khẩu theo mẫu HK02

- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ đối với trường hợp cần thiết

Thẩm quyền giải quyết tách khẩu thì thuộc về:

+ Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

+ Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

 

Xin chào Công ty luật Minh Khuê Tôi muốn tách khẩu một thành viên trong sổ hộ khẩu của Tôi mà không cần ý kiến của người đó được không ?Xin cám ơn.

=> Theo điều kiện để được tách khẩu ở trên thì người muốn tách khẩu phải có năng lực hành vi dân sự và có như cầu tách khẩu, do đó nếu trường hợp người đó không có nhu cầu tách khẩu thì bạn không thể tách khẩu cho bạn được.

 

Chào luật sư, Nhà em hiện tại là 120m2. Hộ khẩu gồm có bố mẹ em, anh hai em, em và hai đứa con em. Vì em không mấy thuận thảo với anh hai nên em sợ sau này bố mẹ mất đi, em còn dính líu đến sổ hộ khẩu với ông anh. Giờ em muốn xin tách hộ khẩu ba mẹ con em ra riêng để sau này lỡ bố mẹ mất đi, em không phải phiền toái cậy nhờ sổ hộ khẩu với anh hai em. Không biết có được không Luật Sư? Vì em nghe nói muốn tách hộ khẩu là phải có đủ vợ chồng con cái, diện tích đất hoặc ngăn biệt lập cuộc sống của gia đình người muốn tách hộ khẩu. Mà em hiện tại thì không có chồng, chỉ có ba mẹ con. Chẳng lẽ không đủ được để tách khẩu ? Mong luật sư giải đáp và chỉ dẫn giúp em. Em xin cám ơn !

=> Trường hợp này bạn là người đủ năng lực hành vi dân sự và có như cầu tách khẩu thì bạn có thể tách khẩu được, bạn không cần sự đồng ý của chủ hộ vì bạn không thuộc trường hợp nhập khẩu vào lúc sau.

Đối với trường hợp của bạn thì nếu con bạn chưa thành niên thì nơi cư trú của người chưa thành niên được quy định như sau:

" Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Theo đó con bạn thường xuyên sinh sống với bạn thì nơi cư trú của con được xác định là nơi cư trú của bạn do đó bạn có thể làm thủ tục chuyển khẩu cho hai con theo mình được

Như vậy trước hết bạn làm thủ tục tách khẩu cho bạn trước sau đó có khẩu của bạn rồi thì bạn làm thủ tục nhập khẩu cho hai bé vào sổ hộ khẩu của bạn.

 

Thưa luật sư, Em muốn hỏi về vấn đề tách sổ hộ khẩu ạh . Nhà em ở không có giấy đất ạh . Nhưng cha và chú em đã có nhà và địa chỉ riêng ạh . Nhưng Vẫn chung sổ hộ khẩu ạh . Em đem đi tách khẩu thi trên quận người ta đòi giấy đất ạh . Xin hỏi như vậy có đúng không ạh . Nhờ luật sư tư vấn giúp em ạh . có cách nào khác để tách khẩu không ạh . thanks ạh !

=> Theo quy định về hồ sơ được hướng ở trên thì trong hồ sơ làm thủ tục xin tách khẩu thì không có giấy tờ đất trong đó.

 

Thưa luật sư, Hiện cháu có cùng hộ khẩu với bố mẹ đẻ, giờ cháu muốn tách hộ khẩu riêng một mình, cháu chưa có đất. Như vậy cháu có được tách khẩu không ? Nếu được cháu cần làm những thủ tục gì ?

=>  Nếu bạn vẫn chung một chỗ ở hợp pháp với bố mẹ chỉ muốn tách một khẩu riêng thì bạn chỉa cần đáp ứng được điều kiện theo hướng dẫn ở trên như sau: Có năng lực hành vi dân sự và có nhu cầu tách khẩu. Như vậy nếu như bạn từ đủ 18 tuổi trở lên thì bạn có thể tách khẩu được.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162.

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin tách hộ khẩu và cách viết đơn xin tách khẩu 

 

2. Thủ tục chuyển khẩu, tách khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương?

Chào luật sư, tôi hiện tại đang sinh sống và làm việc tại tp. Hcm, và sắp tới mua nhà tại tp. Hcm. Hiện đăng ký hộ khẩu thường trú của tôi là ở tỉnh nam định và tôi chưa lập gia đình, tôi muốn hỏi thủ tục để cắt khẩu tại tỉnh nam định và nhập khẩu tại tp. Hcm tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì ?
Mong câu trả lời của luật sư tôi chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe.

 

Luật sư trả lời:

* Tách khẩu tại Nam Định thực hiện theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, bạn cần cầm theo sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ đến Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an xã, thành phố thuộc tỉnh Nam Định nơi bạn đăng ký hộ khẩu để thực hiện việc tách khẩu.

* Tp.HCM là thành phố trực thuộc trung ương nên khi đăng ký hộ khẩu thường trú cần đáp ứng điều kiện tại Điều 20 Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 3013 như sau: thực hiện theo quy định tại Điều 21 Luật Cư trú:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Thủ tục tiến hành nhập khẩu tại Tp.HCM theo quy định tại điều 21 Luật Cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi đăng ký hộ khẩu tại Tp.HCM bạn nên đến Công an quạn, huyện, thị xã nơi bạn mua nhà ở để đăng ký.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm: Có thể tách hộ khẩu khi đang ở chung với bố mẹ không?

 

3. Có được tách khẩu để chuyển đi nơi khác không ?

Thưa Luật sư, tôi có một câu hỏi về nơi cư trú. Kính mong được Quý Luật sư giải đáp giúp tôi. Năm 2012 tôi lấy chồng và chuyển khẩu từ nhà mẹ đẻ tôi về nhà bố mẹ chồng.

Hộ khẩu của chồng tôi từ năm 2012 đến nay vẫn ở Hà Nội (tôi ở Lào Cai). Tôi sinh con và nhập luôn khẩu con vào sổ hộ khẩu nhà bố mẹ chồng tôi. Nay tôi mua đất ở xã khác và muốn tách khẩu của mình tôi về nơi đất tôi đã mua (đã sang tên bìa đỏ xong). Còn con tôi vẫn để khẩu tại nhà bố mẹ chồng tôi. (Tôi có ra hỏi thủ tục của Công An Phường thì họ bắt là phải chuyển cả con theo mẹ). Như vậy tôi chỉ muốn tách khẩu một mình tôi có được không và quy định nào của pháp luật hướng dẫn về việc này?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ theo điều 27, Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 của Quốc hội quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Trường hợp của bạn là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có nhu cầu tách sổ hộ khẩu, có cùng một chỗ ở hợp pháp thì bạn có đủ điều kiện để được tách hộ khẩu. Và do trước đây bạn nhập hộ khẩu vào nhà chồng bạn, nên thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 25 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013. Vì vậy, để thực hiện được việc tách sổ hộ khẩu cần phải có “sự đồng ý của chủ hộ”. Tuy nhiên, Khoản 1 điều 13 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định:

“ Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.”

Theo quy định này thì nơi cư trú của con bạn sẽ là nơi con bạn thường xuyên chung sống, tức là nơi đăng ký thường trú của bạn hoặc của chồng bạn. Như vậy, bạn không cần chuyển hộ khẩu của con bạn theo bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162. Hoặc tham khảo thêm nội dung sau: Thủ tục tách hộ khẩu và nhập hộ khẩu nơi mới thực hiện thế nào?

 

4. Có thể tách khẩu khi chủ hộ không đồng ý?

Xin chào luật sư ạ , em mới lấy chồng được 2 năm có 1 con giờ được 15 tháng tuổi rồi . vợ chồng e ra tòa ly hôn được nửa tháng rồi giờ e muốn chuyển khẩu về nơi ở ban đầu nhưng chồng e cố tình không đưa sổ hộ khẩu thì em phải làm như thế nào để làm thủ tục chuyển khẩu ạ ?

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Luật Cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định về việc tách sổ hộ khẩu như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Theo đó, việc tách khẩu phải được sự đồng ý của chủ hộ, nếu chủ hộ khẩu của bạn khôn đồng ý thì bạn không thể làm thủ tục tách khẩu.

Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện để đăng ký thường trú, bạn có thể làm thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới.


 

5. Thủ tục nhập hộ khẩu về nơi ở mới làm như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điều 21 luật nơi cư trú năm 2006 như sau:

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a)Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>> Bài viết tham khảo thêm: Thủ tục cắt khẩu và chuyển khẩu khi vợ chồng ly hôn?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.