1. Điều kiện tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự khi đang đi làm ?

Xin chào luật Minh Khuê em có 1 câu hỏi về luật nghĩa vụ quân sự, rất mong được Luật Minh Khuê tư vấn giải đáp. Hiện tại, em 23 tuổi, đã đi làm tư nhân và chưa lập gia đình, là con môt. Bố em là bộ đội về hưu, năm nay đã ngoài 70. Mẹ em cũng đã 65, là công nhân nhà nước về hưu. Hiện tại cả bố và mẹ em đều có lương hưu. Bố em bị thoái hóa đốt sống, mẹ em bị rối loạn tiền đình. Vậy với trường hợp của em có được tạm hoãn (hoặc miễn) nghĩa vụ quân sự k ạ ?
Rất mong được giải đáp của Luật Minh Khuê !

Trả lời:

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và các văn bản hướn dẫn thì:

1. Thứ nhất về điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Thứ hai về điều kiện miễn nghĩa vụ quân sự:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

Dựa vào thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn đều đã hết tuổi lao động và đang hưởng lương hưu, tuy nhiên không phải đối tượng không có khả năng lao động. Nên không đáp ứng điều kiện được tạm hoãn; còn về miễn nghĩa vụ quân sự thì bạn cũng không thuộc các trường hợp được miễn.

3. Bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Theo Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ 05 tiêu chuẩn: Có lý lịch rõ ràng; Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định; Có trình độ văn hóa phù hợp.

Trong đó, tiêu chuẩn “đủ sức khỏe” được hướng dẫn bởi Điều 4 của Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau: Chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ và không gọi nhập ngũ đối với những công dân có sức khỏe loại 3 mắc tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điôp trở lên, viễn thị các mức độ).

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, trường hợp bị cận thị từ 1,5 điôp trở lên và sức khỏe loại 3 thì được miễn nghĩa vụ quân sự.

Vẫn phải đến khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù theo quy định nêu trên, người cận thị từ 1,5 điop trở lên và sức khỏe loại 3 được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng nếu nhận được giấy gọi khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân vẫn phải chấp hành đến khám.

Theo khoản 4 Điều 40 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, lịch khám nghĩa vụ quân sự bắt đầu từ ngày 01/11 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm. Trước tiên, công dân đến khám sơ tuyển tại trạm y tế xã để phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Người không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe khi đã có giấy gọi, mà không có lý do chính đáng có thể sẽ bị phạt từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng (theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP).

Như vậy hãy nắm rõ các quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt hành chính, nghiêm trọng hơn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

2. Bị cao huyết áp có phải nhập ngũ không ?

Kính gửi quý công ty, Em năm nay 24 tuổi và có giấy báo đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, em thường xuyên bị tăng huyết áp và khó thở thì em có đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Mong luật sư tư vấn giúp!

Điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự khi đang đi làm tại công ty tư nhân và chưa lập gia đình ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn thường xuyên bị cao huyết áp, tuy nhiên, vì bạn chưa nêu rõ tình trang huyết áp của bạn như thế nào, cho nên chúng tôi chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác là bạn có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

Theo đó, căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP

Căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì trong trường hợp bạn bị tăng huyết áp độ 1, độ 2 và độ 3 thì thuộc loại sức khỏe loại 4,5,6 cho nên trường hợp của bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Cụ thể:

7. Các bệnh về tim, mạch

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

96

Huyết áp (tình trạng HA khi nghỉ, thường xuyên, tính bằng mmHg):

- HA tối đa:

+ 110 - 120

1

+ 121 - 130 hoặc 100 - 109

2

+ 131 - 139 hoặc 90 - 99

3

+ 140 - 149 hoặc <>

4

+ 150 - 159

5

+ ≥ 160

6

- HA tối thiểu:

+ ≤ 80

1

+ 81 - 85

2

+ 86 - 89

3

+ 90 - 99

4

+ ≥ 100

5

97

Bệnh tăng huyết áp:

- Tăng huyết áp độ 1

4

- Tăng huyết áp độ 2

5

- Tăng huyết độ 3

6

3. Hướng dẫn về điều kiện được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư, luật sư tư vấn giúp em vấn đề này với ạ! Em có hồ sơ bệnh án về bệnh viêm gan B di truyền từ thời ba em, mắt thì e bị cận 1 bên 2 độ, 1 bên gần 1 độ thì em có được miễn nghĩa vụ quân sự theo luật mới không a?
E cảm ơn luật sư

Trả lời:

Tiêu chuẩn sức khoẻ quy định tại thông tư 148/2018/TT-BQP

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự vì lý do bệnh tật:

1. Động kinh thỉnh thoảng lên cơn;

2. Tâm thần: Điên rồ, mất trí, cuồng dại

3. Phù thũng lâu ngày do bị các bệnh như: suy tim, viêm thận, thận hư, suy thận mạn tính…;

4. Chân voi không lao động được;

5. Chân tay tàn tật, biến dạng, mất chức phận chi do mọi nguyên nhân;

6. Lao xương khớp, lao hạch đang tiến triển;

7. Phong các thể chưa ổn định

8. Câm hay ngọng líu lưỡi từ bé;

9. Điếc từ bé;

10. Mù hoặc chột mắt;

11. Run tay chân quanh năm, đi lại khó khăn, không lao động được hoặc chân tay có những động tác bất thường múa giật, múa vờn

12. Liệt nửa người trái hoặc phải, liệt hai chi dưới;

13. Gầy còm, hốc hác, yếu đuối, cơ thể suy kiệt khó có thể hồi phục được do mắc các bệnh mạn tính như lao xơ hang, hen dai dẳng, có biến chứng tâm phế mạn hoặc khí phế thũng, xơ gan cổ trướng;

14. Cổ bị cố tật, ngoẹo rõ rệt từ nhiều năm;

15. Lùn quá khổ (chiều cao đứng dưới 140 cm)

16. Gù có bướu ở lưng do di chứng lao cột sống, chấn thương cũ làm cột sống tổn thương để lại di chứng;

17. Tật sụp mi mắt bẩm sinh;

18. Sứt môi kèm theo khe hở vòm miệng chưa vá;

19. Trĩ mũi có rối loạn phát âm;

20. Bệnh khớp có biến dạng teo cơ, cứng khớp;

21. Các bệnh lý ác tính;

22. Người nhiễm HIV.

Việc bạn bị nhiễm viêm gan B không năm trong danh mục các bệnh mà bạn được miễn nghĩa vụ quân sự.

4. Đang đi làm có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không ?

Xin kính chào luật sự, Em có câu hỏi mong giúp luật sư giải đáp. Em có người em trai năm nay 23 tuổi, hiện đang làm công nhân cơ khí cho 1 xưởng sản xuất. Em nó vừa được cất nhắc lên làm chức quản lý, công việc thì rất thuận lợi. Nhưng có giấy báo về khám nghĩa vụ quân sự. Sức khỏe em ấy rất tốt không có bị các bệnh gì, mắt tốt. Có cách nào để em ấy không bị gọi, hoặc tạm hoãn lại được không ?
Em xin chân thành cảm ơn luật sự.

Trả lời:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Đây vừa là nghĩa vụ nhưng cũng chính là quyền lợi của mỗi công dân Việt Nam. Do vậy, nếu không thuộc các trường hơp được hoãn hay miễn nhập ngũ thì em trai bạn phải chấp hành nghiêm chỉnh nghĩa vụ này.

Thưa luật sư, Em cao 1m60 nặng 40 ký các cái khác bình thường có đủ tiêu chuẩn đi quân sự không ạ ?

=> Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì nam nặng 40kg thuộc sức khỏe loại 5, không đủ tiêu chuẩn sức khỏe và được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Dạ.cho e hoi e 19t đi khám nghia vụ cân năng e 45kg,vòng ngưc 77,cao 1m63 bác sỉ kết luận e bỉ điểm 3.mấy chỉ tiêu khác e toàn là 1.vây có đi không luât sư... Mà nay e khám ở xã,có phải lên tỉnh khám lai lần nưa không ạ..

=> Với các chỉ tiêu sức khỏe như vậy, bạn đủ điều kiện sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau khi sơ tuyển ở xã, bạn vẫn phải thực hiện khám tiếp tại hội đồng khám sức khỏe cấp huyện. Kết quả khám tại huyện mới là kết quả đánh giá bạn có đủ tiêu chuẩn hay không.

Thưa luật sư, cháu hiện tại đang học tại học viện công nghệ bưu chính viễn thông ( đại học chính quy) - khóa 2012-2017 , và đại học kinh tế quốc dân ( từ xa ) - 2014-2018 , vậy nếu xét để hoãn gọi nhập ngũ thì cháu vào năm nay thì cháu chỉ cần xin giấy xác nhận là sinh viên tại trường đúng không ạ ? còn nếu vào năm sau khi ra trường ở trường học viện công nghệ bưu chính viễn thông, thì cháu có thể hoãn gọi nhập ngũ khi xác nhận là sinh viên tại trường kinh tế quốc dân không ạ ? - Xét về điều kiện sức khỏe thì cháu có đủ điều kiện không ạ, hiện tại thì tình trọng sức khỏe cháu như sau : cận 4 điot viêm xoang (nhẹ) cao 1m62 , nặng 58kg Cháu rất mong nhận được sự giải đáp ạ . Xin chân thành cảm ơn luật sư !

=> Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì cận 4D thuộc sức khỏe loại, không đủ tiêu chuẩn sức khỏe và được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, Cho e hỏi truog hop của e có dk huog thất nghiêp k ạ......e vào làm cty hondavn tu thag 8/2011 và đến thag 8/2013 thỳ e xin bảo lưu hơp đồg lđông để đi nghia vụ quân sự.va đến thag 9/2015 e đk xuất ngũ và tiếp tuc lm viec tai cty hondavn.đên thag 7/2016, e nghỉ việc

=> Luật Việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

Tức là:

- Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn)

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng)

Như vậy, bạn đã đóng BHTN từ tháng 8/2011 đến tháng 8/2013 và từ tháng 9/2015 đến tháng 7/2016 thì tính trong 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ bạn chưa đóng đủ 12 tháng BHTN, do đó chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đã đóng BHTN sẽ được bảo lưu cho lần nhận trợ cấp thất nghiệp sau.

5. Lấy vợ, có con vẫn phải nhập ngũ theo quy định mới của pháp luật ?

Thưa Luật sư, bạn thân của tôi năm nay 25 tuổi đã tốt nghiệp đại học, là một người đã lập gia đình và có con mới sinh. Bạn ấy vẫn bị gọi lên đường nhập ngũ. Bạn tôi sẽ phải làm thế nào để được ở nhà chăm con ?
Cảm ơn Luật sư!

Lấy vợ, có con vẫn phải nhập ngũ theo quy định mới của pháp luật

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành: Tại khoản 1 điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Như vậy, tại dẫn chiếu trên thì độ tuổi từ 18 đến hết 25 tuổi là tiêu chuẩn để tuyển quân, trường hợp công dân nam đi học đại học, cao đẳng đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi tuyển quân đến hết 27 tuổi. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lây nhiễm như HIV, AIDS, có tật khúc xạ về mắt.

Lấy vợ, có con thì có phải nhập ngũ không?

Về việc được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ được quy định như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

..............

Như vậy, để được miễn hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ thì bạn thân của bạn cần phải đáp ứng một trong những điều kiện trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê