1. Điều kiện và các chế độ được hưởng khi nghỉ hưu trước tuổi ?

Thưa luật sư, Tôi năm nay 43 tuổi là nam giới đã làm việc trực tiếp trong xí nghiệp may được 17 năm . nay do mắt kém không thể làm việc được .vậy tôi muốn nghỉ thì làm thế nào ?chế độ ra sao ?
Xin được tư vấn.

Điều kiện và các chế độ được hưởng khi nghỉ hưu trước tuổi ?

Luật sư tư vấn chế độ hưu trí cho người lao động, gọi ngay: 1900.6162

>> Xem thêm:  Quy định về độ tuổi nghỉ hưu mới nhất năm 2022 ? Thủ tục nghỉ hưu trước tuổi ?

Trả lời:

Trường hợp của bạn, Theo quy định tại Bộ Luật Lao Động 2019 thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động 45 ngày.

Về chế độ, căn cứ theo quy định tại Điều 54, 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì hiện tại 43 tuổi cho nên không đủ điều kiện hưởng lương hưu trong trường hợp này.

2. Làm cách nào để nghỉ hưu trước tuổi và tỷ lệ lương hưu trước tuổi là bao nhiêu?

Kính thưa công ty luật, tôi sinh tháng 7/1965 và đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội liên tục từ tháng9/1988 đến nay ( 33 năm). Hiện đang được hưởng hệ số lương 4,98 + 11%phụ cấp thâm niên vượt khung; 25% phụ cấp trách nhiệm theo nghề và 5% phụcấp chức vụ lãnh đạo. Nay, do điều kiện sức khỏe tôi có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi.

Vậy, tôi xin được hỏi quý công ty:

1. Tôi cần phải làm những thủ tục gì. Cơ quan nào giải quyết cho tôi ?

2. Quyền lợi và chế độ của tôi khi được nghỉ hưu trước tuổi được giải quyếtnhư thế nào. Lương hưu sẽ được hưởng hệ số là bao nhiêu % ?

>> Xem thêm:  Cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi theo quy định mới 2022 ?

Rất mong được sự quan tâm giải đáp và tư vấn của quý công ty.

Tôi xin trân trọng cảm ơn. /.

Trả lời:

1. Thủ tục nghỉ hưu trước tuổi

Xét thấy về thời gian đóng BHXH là 33 năm đã thỏa mãn về thời gian đóng BHXH hưởng lương hưu độ tuổi của anh, nếu nghỉ vào năm nay sẽ là 56 tuổi, mà tuổi nghỉ hưu đúng theo quy định của pháp luật với nam là 60 tuổi; trường hợp này anh có thể nghỉ hưu sớm theo hình thức giám định mức suy giảm khả năng lao động:

Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Đối chiếu theo quy định trên thì khi nghỉ hưu vào năm 2021 thì anh chỉ cần thỏa mãn về tuổi hưu là 52 tuổi và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động là 61%; hoặc 50 tuổi khi suy giảm 81%.

2. Cơ quan giải quyết

Trước hết cần làm thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động, hồ sơ đề nghị gồm:

>> Xem thêm:  Chế độ hưu trí trước tuổi theo luật bảo bảo hiểm xã hội 2014 ?

a) Giấy đề nghị giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này.

b) Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ sau (nếu có): Tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy xác nhận khuyết tật hoặc giấy ra viện hoặc các giấy tờ khám, Điều trị các bệnh, thương tật, tật, bao gồm: sổ y bạ hoặc sổ khám bệnh hoặc đơn thuốc hoặc giấy hẹn khám lại hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án Điều trị ngoại trú.”

  • Nộp hồ sơ tại Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh.

Về hồ sơ hưởng lương hưu nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận (huyện):

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

c) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa

Tỷ lệ hưởng: Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, tại thời điểm năm 2017 khi nghỉ hưu thì tỷ lệ hưởng sẽ được tính như sau:

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Như vậy tỷ lệ của anh sẽ được: 45% tương ứng cho 15 năm đóng cộng với 18 năm còn lại tương ứng với 2% (36%); tổng cộng là 81%. Tuy nhiên anh nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động nên theo quy định mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ 2%.

Anh nghỉ hưu trước tuổi quy định là 4 tuổi, vì thế tỷ lệ bị trừ là 4x2 bằng 8%. Vì vậy tỷ lệ hưởng của anh sẽ bằng 73% bình quân tiền lương.

>> Xem thêm:  Điều kiện và hồ sơ nghỉ hưu trước tuổi? 1 số quy định về luật lao động

Mức bình quân tiền lương sẽ được tính như sau:

Điều 62.

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

a) Tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

3. Nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giảm biên chế?

Xin luật sư tư vấn giúp, tôi là giáo viên tiểu học sinh năm 1979 và đóng bảo hiểm xã hội năm 1998 tôi muốn đến 2021 về chế độ tinh giảm biên chế thì nhận, được bao nhiêu tiền ?
Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Nghi hưu trước tuổi có lợi hơn nghỉ hưu đúng tuổi không ?

Theo quy định thì đối tượng được nghỉ hưu theo Khoản 7 Nghị định 113/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Nghị định 143/2020/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế phải thỏa mãn các điều kiện sau

Người lao động muốn được nghỉ hưu theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP thì phải thuộc một trong trường hợp quy định tại Điều 2 Nghị định này và thuộc danh sách dôi dư do sắp xếp lại, tổ chức lại nhân sự của cơ quan có thẩm quyền theo Điều 6 Nghị định. Ngoài ra, đối với trường hợp của bạn thì để được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định trên phải thỏa mãn:

"...2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu có tuổi thấp hơn tối đa đủ 5 tuổi và thấp hơn tối thiểu đủ 2 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại các điểm a và c khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động."

Theo đó nếu đến năm 2021 mà bạn muốn nghỉ hưu theo chính sách tinh giảm biên chế thì bạn phải thuộc danh sách dôi dư do sắp xếp lại, ngoài ra đến năm 2021,bạn mới 42 tuổi thì bạn không đủ điều kiện để được hưởng lương hưu trước tuổi.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nghỉ việc theo chính sách tinh giảm biên chế ?

4. Quy định về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi sinh năm 1968, năm nay tôi 53 tuổi, là giáo viên, tôi muốn về hưu trước 1 năm do sức khỏe yếu . Dự định 2021 là tôi xin về hưu, vậy tô có thuộc diện về hưu trong nghị định 108 không? Nếu có thì lương hưu được hưởng hàng tháng được tính như thế nào?.
Tôi xin cảm ơn !

Quy định về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi ?

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Quy định về chính sách về hưu trước tuổi trong Nghị đinh 108/2014/NĐ-CP quy định về chính sách tinh giảm biên chế được quy định như sau:

"Điều 8. Chính sách về hưu trước tuổi

1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội

3. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nam, trên 48 tuổi đến dưới 50 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

4. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu trên 58 tuổi đến dưới 60 tuổi đối với nam, trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

Theo đó các đối tượng được hưởng lương hưu trước tuổi được theo quy định của nghị định này phải là đối tượng tinh giản biên chế theo quy định tại Điều 6 như sau:

"Điều 6. Các trường hợp tinh giản biên chế

1. Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức), thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự;

b) Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác;

c) Chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn;

d) Có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm nên bị hạn chế về năng lực hoàn thành công việc được giao, nhưng không thể bố trí việc làm khác.

đ) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cán bộ, công chức được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 01 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp.

e) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, viên chức có 01 năm được phân loại đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp.

g) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, mỗi năm có tổng số ngày nghỉ làm việc là số ngày nghỉ tối đa do ốm đau theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp ốm đau theo quy định hiện hành.

2. Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự (sau đây gọi là đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ) dôi dư do sắp xếp lại tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự.

3. Viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại các đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự dôi dư do sắp xếp lại tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự.

4. Chủ tịch công ty, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc, Kế toán trưởng, kiểm soát viên của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu dôi dư do thực hiện cổ phần hóa, giao, bán, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, phá sản hoặc chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc chuyển thành đơn vị sự nghiệp công lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Giám đốc, Phó Giám đốc, Kế toán trưởng của các nông, lâm trường quốc doanh dôi dư do sắp xếp lại theo quy định của Nghị định số 170/2004/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2004 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển nông trường quốc doanh, Nghị định số 200/2004/NĐ-CP ngày 03 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển lâm trường quốc doanh.

5. Những người là cán bộ, công chức được cơ quan có thẩm quyền cử làm người đại diện theo ủy quyền đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp có vốn nhà nước, khi thôi làm đại diện phần vốn nhà nước, nhưng không bố trí được vào vị trí công tác mới.

6. Những người làm việc trong biên chế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cho các hội thuộc danh sách dôi dư do sắp xếp lại tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó bạn về hưu tước tuổi mà không thuộc trường hơp đối tượng tinh giảm biên chế nói trên thì bạn sẽ không được hưởng lương hưu trước tuổi theo quy định tại nghị đinh này.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục xin nghỉ hưu trước tuổi theo quy định mới nhất ?

Nếu đến năm 2021 mà bạn về hưu thì bạn mới có 54 tuổi, vì vậy theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì độ tuổi nghỉ hưu đối với người làm việc trong môi trường bình thường là 62 tuổi đối với nam và 55 tuổi 8 tháng đối với nữ. Theo đó nếu bạn mới 55 tuổi thì sẽ không đủ điều kiện hưởng lương hưu, nếu bạn nghỉ bạn sẽ được hưởng như sau:

Trường hợp thứ nhất bạn là nam: thời gian đóng bảo hiểm của bạn sẽ được bảo lưu đến khi bạn đủ 60 tuổi thì bạn sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng nếu bạn đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm, mức hưởng được quy định như sau:

Điều 56. Mức lương hưu hàng tháng (Luật bảo hiểm xã hội 2014 )

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

4. Mức lương hưu hằng tháng của lao động nữ đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 3 Điều 54 được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội và mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội như sau: đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này. Từ đủ 16 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm đóng tính thêm 2%.

5. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này bằng mức lương cơ sở, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 và khoản 3 Điều 54 của Luật này.

6. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Nếu bạn chưa đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm thì bạn sẽ được hưởng trợ bảo hiểm một lần, mức hưởng được quy định như sau:

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra nếu bạn chưa đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm thì khi nghỉ việc bạn có thể đóng bảo hiểm theo hình thức tự nguyện cho đủ 20 năm như thế sau khi đủ 60 tuổi bạn cũng được hưởng lương huư hàng tháng hoặc sau một năm bạn có thể làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Trường hợp bạn là nữ thì cũng tương tự như trên nhưng bạn phải đủ 55 tuổi 8 tháng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần ?

>> Xem thêm:  Xin về hưu trước tuổi có được hưởng tối đa mức lương hưu không? Quy định về hưu trước tuổi mới nhất?

5. Hỏi về điều kiện hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi ?

Thưa luật sư! Tôi muốn hỏi luật sư như sau: Tôi sinh vào tháng 05/1974, hiện đang công tác tại Ngân hàng thuộc nhà nước (Cán bộ viên chức); Hiện nay tôi đã có 24 năm công tác có đóng BHXH;

Tôi đang có bệnh khớp nặng nên muốn nghỉ, do đó tôi muốn biết tôi có được diện về hưu trước tuổi hay không, nếu được thì theo quy định nào. Trường hợp không được hưởng lương hưu thì khi nghỉ việc tôi được hưởng những chế độ gì và theo quy định nào?

Xin trân trọng cảm ơn luật sư!

>> Xem thêm:  Nghỉ hưu trước tuổi mỗi năm bị giảm bao nhiêu phần trăm tiền lương ?

Hỏi về điều kiện hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi sẽ được hưởng lương, một số trường hợp đươc nghỉ hưu trước tuổi được quy định trong luật như sau:

"Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường "năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành."

Theo đó bạn sinh năm 1974 năm nay mới 42 tuổi, mà bạn lại không phải làm trong ngành công việc đăc biệt nặng nhọc nguy hiểm, nên bạn không thuộc diện được hưởng lương hưu trước tuổi.

>> Xem thêm:  Nên hay không nên nghỉ hưu trước tuổi ? Thủ tục nghỉ hưu trước tuổi ?

Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau

"Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Theo đó bạn không cũng thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, Trường hợp này nếu bạn nghỉ việc trước tuổi khi đã đủ số năm đóng bảo hiểm thì sổ bảo hiểm của bạn sẽ được bảo lưu đến khi đủ tuổi thì bạn sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng theo Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014

"Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chế độ nghỉ hưu có bị giảm trừ do chưa đủ tuổi không ?