Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Mức hưởng BHXH một lần.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 55 luật bảo hiểm xã hội 2006 có quy định về trường hợp được rút BHXH một lần :

"Điều 55. Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

...c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội...";

Căn cứ vào quy định này thì sau một năm kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động không tham gia BHXH nữa thì người lao động có thể rút BHXH một lần. Mức hưởng trợ cấp một lần được quy định tại điều 56 luật BHXH 2006:

"Điều 56. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

 Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội".

Căn cứ vào quy định này thì mức hưởng của bạn khi rút BHXH một lần là được tính theo năm đóng và mỗi năm bằng 1.5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của từng năm. 

Những điều cần lưu ý: Kể từ năm 2016, người lao động nếu không thuộc quy định tại điều 60 luật bảo hiểm xã hội 2014 thì sẽ không được rút bảo hiểm xã hội một lần.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp? 

Người lao động có hai sổ bảo hiểm xã hội đóng trùng về thời gian - Xử lý thế nào?

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.