Câu hỏi của khách hàng: Kính gửi: CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ Mong được luật sư giải đáp thắc mắc câu hỏi của gia đình em với ạ! Hiện tại gia đình em có 1 thửa đất 540m2 được cấp tại thửa số 344, tại bản đồ Xã hà tiến đo vẽ năm 1997, trong khi đó UBND huyện Hà Trung (Tỉnh thanh hóa) đã ra quyết định cấp 2 lô đất khác chồng lên diện tích đất của gia đình nhà em ( trị giá 2 lô 150 triệu và bán cho 2 hộ khác), và đẩy diện tích đất của gia đình nhà em vào phần đất lưu không 5m chân đê 2m (và vẫn cấp đủ 540m2 cho gia đình em) được vẽ trong bản đồ địa chính năm 1997 là chính xác, Nhưng theo bản đồ địa chính vẽ mới năm 2015 thì nó đã được chỉnh sửa so với bản đồ năm 1997 là không có phần đất lưu không và chân đê khác với bản đồ năm 1997, vì thế giá đình em có viết đơn kiến nghị lên UBND huyện nhưng vẫn không được cấp lại thửa đất như cũ ( vì đã cấp cho 2 hộ khác rồi), Mong luật sư tư vấn dùm gia đình em, làm thế nào để gia đình em có thể lấy lại được mảnh đất của gia đình em như cũ chứ không phải mảnh đất bị đẩy vào phần đất lưu không 5m chân đê 2m như bản đồ địa chính năm 1997 đã vẽ.

Luật sư có thể cho em biết là gia đình em có thể lấy lại được mảnh đất cũ của gia đình em mà không bị đẩy vào mảnh đất lưu không được không? Nếu có thể lấy lại được mảnh đấy thì bằng cách nào?

Mong luật sư tư vấn giú, Gia đình em xin chân thành cảm ơn

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau

1. Văn bản quy định về hiệu đính thông tin sai lệch trên sổ đỏ:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai

Quyết định số 24/2004/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Tư vấn về hiệu đính thông tin sai lệch:

Trong trường hợp bạn phát hiện ra có sai sót trong việc vẽ bản đồ địa chính về phần đất nhà mình thì bạn có thể làm thủ tục đính chính lại và sửa lại thông tin trên sổ địa chính .

Thủ tục đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 86. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

"1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.
Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".
Như vậy, Bạn cần đến phòng đăng ký nhà và đất quận huyện để thực hiện thủ tục hiệu đính thông tin sai lệch trên sổ đỏ để tránh những khó khăn, vướng mắc về sau khi tiến hành các thủ tục hành chính như: Thế chấp vay vốn ngân hàng, tặng cho đất đai, mua bán đất đai, khai nhận di sản thừa kế về sau... Chúc bạn thành công.

3. Tư vấn thủ tục tặng cho đất đai:

Xin chào, tôi có một tình huống nhờ luật sư tư vấn giúp : tôi sống với ba mẹ từ nhỏ giờ tôi đã có gia đình nên ba tôi cho tôi một miếng đất nhưng tôi không biết làm thủ tục ra sao va ở đâu , tôi có cần anh em tôi phải đồng ý không ?

3.1 Về trình tự, thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con trước tiên bạn và bố mẹ bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Do đây là tài sản của bố mẹ bạn chứ không phải tài sản chung do các thành viên trong ia đình tạo nên do vậy việc chuyển nhượng chỉ cần sự đồng ý của bố mẹ bạn mà không cần có sự đồng ý của các anh bạn . Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

3.2 Về nghĩa vụ thuế, phí phải nộp khi tặng cho đất:

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

"Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".

Nếu bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất lần đầu thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ .

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.