Căn cứ vào Khoản 1 Điều 54 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về việc cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới và khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi như sau:

- Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.

- Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Luật sư tư vấn các vấn đề cụ thể:

Luật sư cho em hỏi: năm nay em mới có 17 tuổi thì có được làm thủ tục đăng ký xe máy không ạ? Em xin cảm ơn!

>> Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện nay, Luật giao thông đường bộ chỉ quy định về điều kiện của xe cơ giới để được cấp đăng ký mà không quy định về độ tuổi được đứng tên trong đăng ký xe. Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định người từ đủ mười lăm tuổi trở lên có thể tự mình xác lập giao dịch, trừ các giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo đó, xe máy là tài sản phải đăng ký, do đó, khi bạn muốn đăng ký xe máy thì cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật đồng ý (bố, mẹ của bạn).

Cháu chào luật sư. Cháu có thắc mắc nhờ luật sư giải đáp giúp cháu ạ. Năm nay cháu đủ 16 tuổi. Cháu có thể đứng tên xe máy được không ạ, cháu tính mua xe máy đứng tên cháu nhưng cháu giao xe cho anh họ cháu ở tỉnh khác chạy. Như vậy có được không thưa luật sư? Mong luật sư hướng dẫn giúp cháu, cháu phải làm những gì để đứng tên xe và giao xe cho anh cháu chạy ạ? Cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp cháu!

>> Trường hợp của bạn, bạn đã đủ 16 tuổi thì bạn có thể đứng tên trên giấy đăng ký xe máy được nếu bố mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của bạn đồng ý. Trong trường hợp bạn muốn giao xe cho anh họ bạn ở tỉnh khác chạy thì bạn chỉ cần đưa các giấy tờ liên quan đến xe cho anh họ bạn, kèm theo hợp đồng ủy quyền/văn bản ủy quyền sử dụng xe từ bạn cho anh họ bạn, tuy nhiên hợp đồng này vẫn phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật là bố mẹ bạn.

Kính gửi quý công ty Luật Minh Khuê, tôi rất mong nhận được sự tư vấn về thủ tục chuyển nhượng lại xe máy cho người khác trường hợp cụ thể như sau: Tôi chuyển hộ khẩu từ Tiền Giang về thành phố Hồ Chí Minh năm 2014 và làm lại CMND mới theo quy định. Tôi có sở hữu một xe máy đăng ký tỉnh Tiền Giang mua từ năm 2010 và đã không đăng ký chuyển theo hộ khẩu và CMND mới, tôi để cho người thân sử dụng tại quê nhà Tiền Giang. Nay tôi muốn bán xe thì tôi và người mua cần phải tiến hành như thế nào cho hợp với quy định của nhà nước và để chấm dứt hoàn toàn trách nhiệm với chiếc xe trên. Tôi rất bối rối và mong quý Công ty Luật Minh Khuê giúp tôi trong trường hợp này. Tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc Quý công ty thịnh vượng!

>> Căn cứ Điều 11, Điều 12 và Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo đó, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

- Giấy chứng nhận đăng ký xe.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác (Hay còn gọi là hồ sơ để xin được rút hồ sơ gốc của xe):

Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân và nộp hồ sơ gồm:

- Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA);

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA;

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Hồ sơ đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến:

Chủ xe phải xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

- Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định.

- Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Như vậy, khi bạn muốn bán xe cho người khác việc đầu tiên là phải ký kết hợp đồng mua bán xe máy với bên bán, hợp đồng mua bán này bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực để có thể thực hiện các bước tiếp theo.

Trường hợp thứ nhất: Người mua xe của bạn là người cùng tỉnh với bạn (tỉnh Tiền Giang) thì bên bán chỉ cần làm hồ sơ sang tên gồm các giấy tờ theo Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

Trường hợp thứ hai: Người mua xe là người khác tỉnh với bạn, lúc này bạn hoặc người mua xe phải tiến hành rút hồ sơ gốc của xe ở Tiền Giang, hồ sơ xin rút hồ sơ gốc theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe. Sau đó, bên mua đến cơ quan công an cấp huyện có hộ khẩu thường trú của bên mua để đăng ký giấy đăng ký xe mới đứng tên chính chủ bên mua, hồ sơ theo Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

Chào luật sư, xin cho hỏi: Tôi ở Đà Nẵng có mua một chiếc xe máy ở khác tỉnh (Quảng Ngãi) giờ tôi muốn sang tên đổi chủ nhưng qua tìm hiểu thấy bước thứ 3 trong thủ tục sang tên đổi chủ với xe máy khác tỉnh thì cần người mua và người bán xe phải đến cơ quan Công an giao thông tỉnh mà nơi đăng ký xe lần đầu tiên để làm thủ tục di chuyển xe. Như thế rất bất cập, có thể để bên bán xe đến làm và gửi hồ sơ cho bên mua được không? Vì mình không có nhiều thời gian. Mong luật sự tư vấn giúp trân trọng cảm ơn.

>> Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe không bắt buộc người đến rút hồ sơ gốc của xe là cần phải cả hai bên là bên mua và bên bán đến để rút hồ sơ gốc mà chỉ cần một trong các bên đến cơ quan công an để xin rút hồ sơ gốc của xe là được. Thủ tục di chuyển xe được thực hiện theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định hồ sơ và quy trình xin rút hồ sơ gốc của xe để thực hiện việc đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến. Do đó, chỉ cần mình bên bán đến cơ quan công an giữ hồ sơ gốc của xe để tiến hành rút hồ sơ gốc và gửi hồ sơ cho bên mua, không cần cả hai bên cùng đến cơ quan công an để làm thủ tục di chuyển xe.

Cho em hỏi anh chị vấn đề sau: Xe máy của em bị mất biển số xe vì em chạy xe của anh trai em, giấy tờ đầy đủ. Vậy em có thể làm lại biển số được không ạ? Cảm ơn anh chị luật sư đã tư vấn!

>> Căn cứ theo Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất:

- Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

+ Các giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ xe như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu, Hộ khẩu,...

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định. Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Như vậy, khi biển số xe bị mất, bạn có thể làm hồ sơ có đầy đủ giấy tờ để xin cấp lại biển số xe như bình thường.

Xin chào công ty Luật Minh Khuê. Cho tôi xin hỏi về quy định đăng ký mua xe máy: Tôi quê ở Nam Định. Năm 2004 tôi có chuyển hộ khẩu thường trú vào tỉnh Cà Mau và chứng minh nhân dân làm tại công an tỉnh Cà Mau năm 2007. Năm 2009 tôi lại chuyển hộ khẩu thường trú về quê gốc tại Nam Định, và chứng minh nhân dân vẫn sử dụng. Vậy cho tôi hỏi: Hiện nay, tôi muốn mua 1 chiếc xe máy đứng tên mình tại Nam Định thì dùng chứng minh nhân dân cấp tại công an tỉnh Cà Mau có được không? Hộ khẩu thường trú đã chuyển về Nam Định. Mong được sự tư vấn của công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định giấy tờ của chủ xe:

Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ trong đó có thể là Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đã chuyển hộ khẩu thường trú về Nam Định, do đó, căn cứ theo điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân bạn phải tiến hành thủ tục xin cấp đổi Chứng minh nhân dân có hộ khẩu thường trú ở Nam Định. Sau đó, bạn dùng chứng minh thư nhân dân mới này để đi đăng ký xe.

Tuy nhiên, trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu. Vì vậy, khi bạn mua xe máy đứng tên mình khi đi đăng ký xe thì bạn không cần mang Chứng minh nhân dân của mình mà chỉ cần mang sổ hộ khẩu hiện nay là có đăng ký hộ khẩu thường trú ở Nam Định để tiến hành đăng ký xe như bình thường.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê