Hiện nay Bác tôi muốn đăng ký kết hôn thì UBND xã B yêu cầu Bác tôi xác nhận tình trạng hôn nhân từ khi đủ tuổi đăng ký kết hôn cho đến tháng 01 năm 2014. Trong quá trình xin giấy XNTTHN ở Quảng Trị đã xác nhận cho Bác tôi từ năm 1960 sinh sống tại Quảng Trị và chưa đăng ký kết hôn với ai nhưng ở xã A huyện Ia Grai không xác nhận cho bác tôi với lý do Bác tôi có 2 đứa con ngoài giá thú ( nhưng Bác chưa đăng ký kết hôn). Vậy kính xin luật sư tư vấn giùm xem Bác tôi phải làm gì để được đăng ký kết hôn theo quy định?

Câu hỏi thứ hai:  xin tư vấn giúp theo luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định độ tuổi đăng ký kết hôn: Nam từ đủ 20 tuổi , nữ từ dủ 18 tuổi, xin tư vấn giúp mình. Anh A sinh năm 1995 các giấy tờ tùy thân chỉ có năm sinh không có ngày, tháng sinh. vậy căn cứ nào để tính độ tuổi kết hôn ?

Rất mong được tư vấn. Xin cam ơn

Người hỏi: NT Hà

Nguồn: Câu hỏi được biên tập tư fanpage Luật Minh Khuê

>>  Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.1975

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Thông tư 01/2008/TT-BTP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

2. Luật sư tư vấn

* Về câu hỏi thứ nhất:

Điều 66 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

"Điều 66. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó."

Điểm d khoản 2 mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP quy định:

"2. Đăng ký kết hôn

d) Đối với những người đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau (kể cả thời gian cư trú ở nước ngoài), mà Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi xác nhận tình trạng hôn nhân không rõ về tình trạng hôn nhân của họ ở những nơi đó, thì yêu cầu đương sự viết bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương và chịu trách nhiệm về việc cam đoan."

Như vậy, xã A huyện Ia Grai tỉnh Gia Lai, nơi bác bạn cư trú phải tiến hành cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bác bạn.

Khoản 1 điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý."

Như vậy, việc bác bạn có hai người con ngoài giá thú nhưng chưa có đăng ký kết hôn, về nguyên tắc bác bạn vẫn là người độc thân, việc cấp giấy chứng nhận hôn nhân cho bác bạn vẫn được tiến hành như những người bình thường. Bác bạn có quyền khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

* Về câu hỏi thứ hai:

Căn cứ xác định độ tuổi kết hôn khi các giấy tờ tùy thân chỉ có năm sinh không có ngày sinh tháng sinh được quy định tại điểm h khoản 5 mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP:

"5. Thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch

h) Trong trường hợp Giấy khai sinh của một người chỉ ghi năm sinh, không ghi ngày, tháng sinh, mà có yêu cầu bổ sung, thì ngày, tháng sinh được ghi theo Giấy chứng sinh; nếu không có Giấy chứng sinh, thì ngày, tháng sinh được xác định như sau:

- Đối với người chưa có hồ sơ, giấy tờ cá nhân ghi về ngày, tháng sinh, thì ngày, tháng sinh được xác định theo văn bản cam đoan của cha, mẹ đẻ hoặc người giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi); hoặc theo lời khai của người yêu cầu bổ sung, có xác nhận của người làm chứng (đối với người từ đủ 6 tuổi trở lên).

- Đối với những người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên mà trong các hồ sơ, giấy tờ đã ghi thống nhất về ngày, tháng sinh, thì xác định theo ngày, tháng sinh đó. Trường hợp ngày, tháng sinh ghi trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất, thì xác định theo ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên.

- Trong trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh theo hướng dẫn trên đây, thì ngày, tháng sinh là ngày 01 tháng 01."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư thông qua tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.1975 đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi vướng mắc.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê