Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định số  50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Thông tư 219/2013/TT-BTC 

2. Nội dung tư vấn:

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Trước khi hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động lên Phòng đăng ký kinh doanh  - Sở kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp chỉ được phép kih doanh trong địa chỉ trụ sở chính của mình. Nếu việc kinh doanh diễn ra ngoài trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện việc thông báo với sở kế hoạch đầu tư về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính hoặc làm thủ tục thành lập Văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh. Nếu như doanh nghiệp tiến hành việc kinh doanh ngoài trụ sở đã đăng ký mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh thì sẽ bj phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về việc doanh nghiệp hoạt động mà không thông báo địa chỉ trụ sở cho Phòng đăng ký kinh doanh như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh;”

Ngoài ị xử phạt về vi phạm hành chính ra, doanh nghiệp của bạn còn phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động của cơ quan bên thuế. Nếu như cơ quan thuế kiểm tra địa chỉ trụ sở chính của công ty bạn mà không thấy công ty đang hoạt động tại đây, không xác định được địa điểm hoạt động của công ty, cowquan thuế phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản xác nhận về tình trạng không tồn tại của tổ chức, cá nhân nộp thuế. Cơ quan thuế thông báo công khai tình trạng không tồn tại của tổ chức, cá nhân nộp thuế và đóng mã số thuế của doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Ngoài ra  doanh nghiệp của bạn không được khấu trừ thuế GTGT theo Thông tư 219/2013/TT-BTC 

“Cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp:

Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua nên không xác định được người mua (trừ trường hợp hướng dẫn tại khoản 12 Điều này)”;

Vì vậy, công ty của bạn hoạt động không đúng địa chỉ trụ sở đã đăng ký thì se bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật và có thể bị đóng cửa mã số thuế. Nếu như doanh nghiệp của bạn mốn không bị xử phạt vi phạm, doanh nghiệp của bạn cần làm thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. 

Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp như sau:

Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư nơi mà doanh nghiệp dự định chuyển trụ sở đến. Hồ sơ bao gồm

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

- Biên bản họp Hội đồng thành viên, Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

- Quyết định của Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ sở hữu doanh nghiệp về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

- Thông báo của cơ quan thuế về việc doanh nghiệp chuyển trụ sở chính ( Đối với trường hợp địa chỉ mới dự định chuyển đến là địa chỉ khác quận, huyện nơi doanh nghiệp đã đăng ký)

Trong 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo với cơ quan thuế nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có in trụ sở mới cho doanh nghiệp, nếu cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối cấp thì phải thông báo cho doanh nghiệp biết bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Vi phạm hành chính là gì ? Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thông tư 37/2011/TT-BKHCN quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp