Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Doanh nghiệp tư nhân có được thuê giám đốc?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

2. Luật sư tư vấn:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. 

Khoản 2 Điều 185 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định:

"2. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp"

Trường hợp này, bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, bạn hoàn toàn có quyền thuê một người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, mặc dù bạn thuê người khác làm Giám đốc điều hành doanh nghiệp tuy nhiên bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Những điều cần lưu ý:

 Chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có quyền thuê người khác làm giám đốc công ty dưới hình thức là ủy quyền cho người này thực hiện chức năng, nhiệm vụ, công việc nhất định. Quan hệ giữa chủ doanh nghiệp tư nhân và Giám đốc được thuê được xác định là quan hệ ủy quyền và chịu sự điều chỉnh của Bộ luật dân sự 2005. Theo đó, Giám đốc được thuê thực hiện công việc trái với nội dung đã được ủy quyền sẽ phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra.

Tham khảo bài viết liên quan:

Trách nhiệm của giám đốc (thuê) của doanh nghiệp tư nhân ?

Tư vấn về bổ nhiệm chức vụ trong doanh nghiệp?

Một người có quyền làm giám đốc của doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp