Vậy thì công ty chăn nuôi bò có bồi thường cho gia đình tôi các mùa lúa vừa rồi không (nếu có xin luật sư cho tôi xin Căn cứ theo quy định và thông tư nào) ?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ  Tư vấn luật Dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Hỏi về nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp

Luật sư tư vấn pháp luật dân sựgọi1900.6162

Trả lời: 

1. Cơ sở pháp lý.
- Bộ Luật dân sự năm 2005

 

- Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8 tháng 7 năm 2006 hướng dẫn áp dụng một số qui định của Bộ luật dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

2.Nội dung tư vấn.

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng kinh tế cập nhật mới nhất năm 2020

Đầu tiên, theo như thông tịn bạn cung cấp chúng tôi xác nhận rằng đây là thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Luật dân sự năm 2005. Theo đó,dựa trên một số căn cứ pháp lý của Luật dân sự năm 2005 và xác định như sau:

Thứ nhất, Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại (Bộ Luật dân sự năm 2005).

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

     Tại  Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8 tháng 7 năm 2006 hướng dẫn áp dụng một số qui định của Bộ luật dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có hướng dẫn cụ thể quy định điều 604 trên như sau:

- Phải có thiệt hại xảy ra:  Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần.

           +,Thiệt hại về vật chất bao gồm: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm quy định tại Điều 608 BLDS; thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 609 BLDS;...

          +,Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của cá nhân được hiểu là do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mất uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm... và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà họ phải chịu.

    Như vậy, thực tế gia đình bạn đã có thiệt hại xảy ra, thu nhập bị giản sút vì "Gia đình tôi có 5 sào ruộng đang canh tác bình thường và sau khi Công ty có hành vi sang lấp thì không làm được ruộng nữa, mất mấy vụ mù".Bên cạnh đó, gia đình bạn chủ yếu kiếm sống bằng các mùa vụ trên 5 sào ruộng đó mà có tình trạng không canh tác được nữa có thể sẽ ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt bình thường, ảnh hưởng đến sức khỏe thận chí phát sinh nhiều nỗi lo âu, buồn phiền vì "Miếng cơm manh áo" dó đó nếu thực tế bạn và gia đình đang phải gánh chịu những vấn đề này thì có thể sẽ đủ căn cứ yêu cầu Công ty chăm bò bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật nêu trên.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?

- Phải có hành vi trái pháp luật và Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

 "Hành vi trái pháp luật là những xử sự cụ thể của con người được thể hiện thông qua hành động hoặc không hành động trái với các quy định của pháp luật".

Đây cũng là một vấn đề cần xác định rõ để đủ điều kiện yêu cầu bên kia bồi thường, nhận thấy đối với trường hợp này Công ty đã có hành vi trái phạt vì đã sang lấp kênh mương,Phá hoại công trình, tài sản đang sự dụng bình thường của nhà bạn mà chưa xin phép hay một thỏa thuận nào cả. Cũng chính từ nguyên nhân đó mà gia đình bạn đã phải gánh chịu hậu quả, mất nguồi duy trì sự sống cho cả gia đình cũng như một số hậu quả khác như: Giarn sút thu nhập, ảnh hưởng đến công ăn việc làm, học tập của cả gia đình bị xáo trộn...vv

- Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại.

 " Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc không mong muốn, nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra"

Đối chiếu với quy định này, có thể xác định Công ty chăm bò hoàn toàn nhận thấy rằng việc sang lấp kênh mương của gia đình bạn là sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp tuy nhiên đã để mặc cho hậu quả xảy ra đến khi bạn căn ngăn và Công ty còn hứa hẹn sẽ trả lại kênh mương như cũ nhưng vẫn không thực hiện.

Thứ hai, nguyên tắc bồi thường thiệt hại.

    Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

>> Xem thêm:  Các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

      Tức là việc bồi thường thiệt hại do các bên thỏa thuận còn nếu các bên không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết trên cơ sở quy định tại khoản 3, điều 605 Bộ luật dân sự năm 2005 nêu trên.

Lưu ý: Về thời hiệu khởi kiện.

Điều 607. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

"Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm".

Vấn đề bạn và gia đình đang gặp phải cũng đã là một trong những quyền lợi của nhiều cá nhân, tổ chức bị xâm hại phổ biến hiện nay. Mong nhận được ý kiến và trao đổi trực tiếp để bảo bệ được quyền lợi một cách tốt nhất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xử phạt vi phạm hợp đồng gia công hàng hóa ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Phạt vi phạm hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành ?