Nhưng cơ quan thẩm quyền về địa phương xác minh thì bác em  cho biết là đang giữ sổ đỏ. Theo cơ quan có thẩm quyền yêu cầu là bố em nên xin lại. Nhưng bố em đã nên xin nhiều lần anh trai bố em không trả và chỉ nói là:vẫn trả nhưng yêu cầu giao cho giấy văn tự mua bán đất viết tay của các cụ ngày xưa và nhiều yêu cầu vô lý khác. Vậy cho em hỏi bố em phải làm gì trong trường hợp này để lấy lại sổ đỏ ?

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về chiếm giữ sổ đỏ, gọi:  1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn ! cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng  tôi nghiên cứu và trả lời như sau :

Về mặt pháp luật , bố bạn mới là người trực tiếp đi vay nợ với ngân hàng chứ không phải bác bạn , do vậy chứng tôi chưa rõ lý do tại sao ngân hàng lại làm việc với bác bạn và cho bác bạn trả thay khoản nợ của bố bạn và rút sổ đỏ về trong khi chưa có văn bản ủy quyền hợp pháp giữa bố bạn và bác bạn hay chưa có hợp đồng 3 bên nào về việc trả nợ thay . Do vây việc  bác bạn giữ sổ đỏ mảnh đất của bố bạn được coi là việc chiếm giữ trái pháp luật. Tuy nhiên , quan hệ giữa bố bạn và bác bạn là quan hệ ruột thịt do vậy chúng tôi không khuyến khích việc khởi kiện tại toàn án để tránh sứt mẻ tình cảm gia đình. Bạn nên nhờ chính quyền địa phương như UBND cấp xã hòa giải cho hai bên. Giả sử việc hòa giải không thành thì sau khi  niêm yết công khai thông báo về việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtcủa gia đình bạn trong vòng 30 ngày, đã xác định được việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang trong tay bác bạn thì cơ quan địa chính hoặc cơ quan môi trường cấp huyện sẽ phối hợp với công an địa phương để cưỡng chế yêu cầu bác bạn phải trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn , nếu  còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục tách sổ đỏ thực hiện như thế nào theo Luật đất đai hiện hành?

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn xử lý tranh chấp tài sản thế chấp tại ngân hàng ?