Từ năm 2011 đên nay tôi đã nhiều lần đến công ty Hưng sơn yêu cầu thanh lý hợp đồng , và qua rất nhiều lần CĐT họp với các nhà đầu tư mua chung cư có ký kết nếu tháng 8/2013 không xây dựng sẽ trả lại tiền và ls 1,5%. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại CĐT vẫn không xây dựng tiếp, không trả lại tiền cho tôi như các bản cam kết có đóng dấu đỏ. Tôi đang muốn kiện CĐT yêu cầu trả lại tiền cho tôi theo đúng cam kết nhưng chưa biết phải nộp đến cơ quan nào. Mặc dù chúng tôi đã gửi đơn tố các đến các ban ngành Quận Hoàng Mai, Ban tiếp dân và giải quyết khiếu lại. Rất mong Luật sư tư vấn để tôi có thể lấy lại tiền

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn Luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

Luật số 66/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN

>> Xem thêm:  Giám đốc dự án có quyền và trách nhiệm gì ?

Khoản 4, điều 22, luật kinh doanh Bất động sản 2014 quy định nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng:

"4. Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng"

Điều 23 quy định về quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng: 

"1. Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đãthỏa thuận trong hợp đồng.

2. Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

3. Yêu cầu bên bán bảo hành nhà, công trình xây dựng theo quy định tại Điều 20 của Luật này.

4. Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.

5. Các quyền khác trong hợp đồng"

Căn cứ vào các quy định trên thì chủ đầu tư đã có vi phạm trong việc thực hiện nghĩa vụ bàn giao nhà đúng thời hạn, chất lượng và điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng. Trải qua quá trình thương lượng nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện nghĩa vụ trả lại tiền, do vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết. 

>> Xem thêm:  Chung cư cháy - Ai là người bồi thường ?

Theo quy định tại điều 25, điều 33  bộ luật Tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết  lần đầu của tòa án nhân dân cấp huyện. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi chủ đầu tư cư trú hoặc có trụ sở để yêu cầu giải quyết. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện được quy định tại điều 164, bộ luật tố tụng dân sự như sau:

“Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện 

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện. 

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây: 

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; 

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; 

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện; 

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có; 

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện; 

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có; 

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; 

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có. 

3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp. 

Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Khi chủ đầu tư đổi hộ chiếu, thay đổi địa chỉ thì có phải làm thủ tục gì?