Trong thời gian học trên công ty cấp cho tôi mỗi ngày 50.000 tiền phụ cấp ăn uống (tổng cộng là 12 ngày). Công ty này thuê người lao động xuất khẩu ra nước ngoài nhưng không thu tiền phí. Trong thời gian đó thì công ty cũng cấp thêm 2.000.000VND để mua điện thoại cá nhân. Khi làm hồ sơ công ty giữ Sổ hộ khầu và CMND bản gốc của tôi. Nhưng chờ mãi mà không có thời gian xuất cảnh chính xác, cũng không thấy ký kết bất kỳ hợp đồng nào hết. Những gì tôi biết chỉ là nói suông, tôi thấy không an toàn nên tôi quyết định không đi  xuất khẩu lao động nữa. Khi tôi nói với Giám đốc công ty thì ông ấy bảo tôi có thể ở lại giúp ông tới ngày bay vì sợ tôi rút lui làm những người khác sẽ dao động nhưng tôi không đồng ý vì tôi còn có việc cá nhân của mình, không biết chờ đến bao lâu. Nhưng tôi hỏi phải trả lại cho công ty bao nhiêu trong khỏang thời gian trên ông ta không nói và cũng không gửi lại hồ sơ (Sổ hộ khẩu gốc và CMND gốc) cho tôi. Vậy khi tôi chưa ký kết bất cứ giấy tờ hợp đồng nào hết, tôi có phải trả bất cứ khoản tiền nào cho việc không đi xuất khẩu lao động nữa không? Hồ sơ của tôi sẽ được xử lý như thế nào ạ? Nêu bên công ty lao động không hoàn trả hồ sơ thì tôi nên làm gì ạ? Mong các anh, chị sẽ giúp tôi sớm trả lời những thắc mắc trên. Xin cảm ơn các anh, chị rất nhiều!!

Phạm Thị Linh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê

đơn phương chấm dứt hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài ?

Luật sư tư vấn luật lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính thưa quý khách hàng, công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin được trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp luật

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2020 ?

Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào khoản 1 mục V Tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài của Thông tư số 21/2007/TT_BLĐTBXH như sau:

V. TUYỂN CHỌN VÀ QUẢN LÝ LAO ĐỘNG

1. Tuyển chọn người lao động đi làm việc ở nước ngoài (điểm b và c khoản 2 Điều 27 của Luật):

a) Khi tổ chức tuyển chọn lao động, doanh nghiệp dịch vụ và chi nhánh doanh nghiệp dịch vụ được giao nhiệm vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải niêm yết công khai tại trụ sở chính các nội dung: số lượng người lao động cần tuyển, giới tính, độ tuổi, công việc mà người lao động sẽ đảm nhận, nơi làm việc, thời hạn hợp đồng, điều kiện về sức khỏe, tay nghề, ngoại ngữ, các khoản chi phí người lao động phải đóng góp để đi làm việc ở nước ngoài, các quyền và nghĩa vụ cơ bản của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

b) Khi tuyển chọn lao động ở địa phương, doanh nghiệp dịch vụ và chi nhánh doanh nghiệp dịch vụ được giao nhiệm vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải xuất trình Giấy phép và thông báo với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, chính quyền cấp huyện, xã nơi doanh nghiệp dịch vụ tuyển chọn lao động về kế hoạch và các điều kiện tuyển chọn lao động gồm các nội dung quy định tại điểm a khoản này.

c) Doanh nghiệp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.

Trong thời gian doanh nghiệp dịch vụ đã cam kết, nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì doanh nghiệp dịch vụ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).

Nếu quá thời gian đã cam kết mà doanh nghiệp dịch vụ vẫn chưa đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải thông báo rõ lý do cho người lao động. Trường hợp người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì trong thời hạn mười lăm ngày kể từ này người lao động thông báo không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp dịch vụ phải hoàn trả cho người lao động hồ sơ, các khoản chi phí mà người lao động đã nộp cho doanh nghiệp, gồm: chi phí làm hồ sơ, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa), vé máy bay, tiền dịch vụ, tiền môi giới và làm thủ tục hoàn trả tiền ký quỹ cho người lao động.

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?

Như vậy, trong trường hợp của chị: công ty đã không công khai đầy đủ các thông tin cần thiết, hơn nữa khi bạn đã trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài thì công ty đã không cam kết về thời gian chờ xuất cảnh. Trong trường hợp bạn không muốn đi xuất khẩu lao động nữa thì bạn có quyền yêu cầu công ty trả lại hồ sơ cho bạn. Và bạn có nghĩa vụ phải chịu các chi phí mà doanh nghiệp đã bỏ ra để làm thủ tục cho chị đi làm việc ở nước ngoài như chi phí học tiếng, hỗ trợ tiền ăn trong 12 ngày, tiền công ty hỗ trợ chị mua điện thoại cá nhân... Do công ty không thu bất kì khoản phí nào nên không cần phải thực hiện thủ tục hoàn trả chi phí, tiền kí quỹ.

 Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của chị. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Trong thời gian thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không ?