Đến hết 6/2015 hai bên vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của tình trạng máy in, để kịp cho lô hàng đã ký kết với khách hàng công ty N đã mua một chiếc máy in khác. Sau khi mua được chiếc máy in thay thế chiếc máy in bị hỏng công ty N đã tuyên bố huỷ bỏ hợp đồng và yêu cầu công ty M hoàn trả các khoản tiền thanh toán đã nhận và bồi thường các chi phí liên quan tổng là 650.000 USD. Công ty M cho rằng công ty N đã có sự vi phạm nghiêm trọng khi đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu công ty N thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng theo đúng thoả thuận. Công ty M đã khởi kiện công ty N ra trung tâm trọng tài quốc tế của việt nam. Trong hợp đồng: 1.hai bên thảo thuận hợp đồng này chịu sự điều chỉnh của công ước viên 1980 của luật quốc tế về mua bán hàng hoá quốc tế 2. tranh chấp giữa các bên trong hợp đồng sẽ được giải quyết tại trung tâm trọng tài quốc x của việt nam và tuân theo quá trình tố tụng. Cho tôi hỏi : việc làm của công ty có đúng không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Công ước viên 1980 của luật quốc tế về mua bán hàng hoá quốc tế

>> Xem thêm:  Sinh viên Đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Bị cận có được hoãn nhập ngũ ?

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 49 công ước viên thì bên mua có quyền hủy hợp đồng nếu bên bán có vi phạm cơ bản của hợp đồng; hoặc khi bên vi phạm không không thực hiện nghĩa vụ trong thời hạn đã được gia hạn thêm. Theo thông tin bạn cung cấp thì mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân chiếc máy in bị hỏng là do lỗi của công ty N hay do lỗi của công ty M, nhưng công ty N đã đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy là không đủ cơ sở pháp lý. Nếu công ty M tiến hành kiện công ty N ra trung tâm trọng tài của Việt Nam, thì trung tâm trọng tài phải chỉ định một chuyên gia để xác định rõ nguyên nhân vì sao chiếc máy in không hoạt động được.

Nếu nguyên nhân vì nguồn điện hoặc các lý do thuộc trách nhiệm của bên mua (công ty N) thì công ty N không có cơ sở để đơn phương hủy hợp đồng. Việc tự ý hủy bỏ hợp đồng của công ty N là trái với công ước viên 

Ngược lại, nếu nguyên nhân máy không chạy được hoàn toàn do lỗi của bên bán (công ty M), thì công ty N có quyền đơn phương hủy hợp đồng nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về trình tự thủ tục theo Điều 48 và 49 của công ước viên. Theo Điều 49 của công ước thì bên mua có quyền hủy hợp đồng nếu bên bán có vi phạm cơ bản của hợp đồng. Theo Điều 25 vi phạm cơ bản được hiểu như sau: "Một sự vi phạm hợp đồng do một bên gây ra là vi phạm cơ bản nếu sự vi phạm đó làm cho bên kia bị thiệt hại mà người bị thiệt hại, trong một chừng mực đáng kể bị mất cái mà họ có quyền chờ đợi trên cơ sở hợp đồng, trừ phi bên vi phạm không tiên liệu được hậu quả đó và một người có lý trí minh mẫn cũng sẽ không tiên liệu được nếu họ cũng ở vào hoàn cảnh tương tự". Trong trường hợp này điều mà bên mua( công ty N) chờ đợi từ việc bên bán( công ty M) thực hiện hợp đồng là một máy in có thể sử dụng được cho hoạt động in ấn của mình và vi phạm của bên bán là vi phạm cơ bản vì đã không đáp ứng được điều này. Và theo quy định của công ước viên thì công ty N phải cho bên bán một thời hạn hợp lý để sửa chữa vi phạm (sửa máy), sau thời gian đó nếu vi phạm vẫn không được khắc phục thì bên mua có quyền tuyên bố hủy hợp đồng theo điều 49 và yêu cầu bồi thường toàn bộ thiệt hại do vi phạm của bên bán. Như vậy nếu có thuộc vào trường hợp này thì việc công ty N tự ý hủy bỏ hợp đồng cũng không đúng với trình tự thủ tục được quy định tại Điều 48, 49 của công ước viên 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. 

>> Xem thêm:  Anh trai là thượng úy thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Sinh viên có phải nhập ngũ ?