1. Hướng dẫn soạn đơn tố cáo hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm ?

Xin chào Luật Sư. Em có 1 vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp và tư vấn giúp em. Mẹ em đang là tiểu thương ở chợ Tân bình, do cạnh tranh buôn bán bạn hàng nên hay xảy ra ganh tỵ với nhau là điều khó tránh khỏi. Khu vực ở chợ thì gian hàng mẹ em bán được khách nhất nên hay bị những sạp xung quanh kiếm chuyện nói xấu.

Ba, bốn sạp quanh đó ngày nào cũng chửi mẹ em, nhưng không chửi thẳng tên, chỉ nhìn và chửi con này con kia thôi.. Dạo gần đây, 1 cô vừa tham gia vào khu bán này thường xuyên có thái độ kích cho mẹ em lên tiếng để đánh mẹ em. Nhưng mẹ em vẫn nhịn. Xung quanh thì kích động cho cô đó thể hiện hung dữ, du côn, lời lẽ em ko tiện trình bày, tất cả để ức hiếp tinh thần mẹ em.

Tuy không chửi thẳng tên, nhưng cô đó đã từng đòi vào sạp đánh mẹ em (nhưng không vào) chỉ đi ngang qua lại hù hù thôi, khiến mẹ em cảm thấy áp lực tinh thần vô cùng. Vì ganh ghét buôn bán nên họ thường xuyên kiếm chuyện nhất là khi mẹ em đóng gửi hàng nhiều.. Vì mắt kém, mẹ em không sử dụng được điện thoại có tính năng quay phim nên không thể quay lại lúc cô đó kiếm chuyện chửi cho mẹ em lên tiếng thì có cơ hội đánh mẹ em. Bây giờ em muốn nhờ Luật sư chỉ cách cho em làm đơn thưa cô ấy tội gây rối, xúc phạm và hăm doạ người khác. Và cũng là em muốn nộp đơn trước cho công an tố cáo sự uy hiếp của cô đó gây tổn thương cho mẹ em, để khi cô đó thật sự đánh mẹ em thì được chính quyền can thiệp kịp thời.

Em tha thiết mong Luật sư hồi đáp sớm và chỉ dẫn em ngăn chặn trước tình huống xấu gây tổn thương tinh thần và thể xác cho mẹ em? Em xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về soạn thảo đơn tố cáo, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hành vi du côn, những lời nói thô tục, thiếu lịch sự của những người bán hàng trong chợ gần sạp hàng của mẹ bạn đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mẹ bạn.

Hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mẹ bạn nếu không nghiêm trọng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Căn cứ theo khoản 1 điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi trên có thể bị xử lý như sau:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng."

Nếu tính chất và mức độ của hành vi xúc phạm nghiêm trọng, và có đủ căn cứ, thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mẹ bạn, bạn có thể làm đơn tố cáo ra cơ quan công an. Nội dung đơn bạn có thể tham khảo dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

Hà Nội, ngày …..tháng……..năm 20...

ĐƠN TỐ CÁO

(Về hành vi làm nhục người khác của …………………..)

Kính gửi: CÔNG AN …………………………………………………………

Họ và tên tôi: ……………………………….…… Sinh ngày:…………………

Chứng minh nhân dân số: ………………………………………………...………

Ngày cấp: …./…../20……................... Nơi cấp: Công an tỉnh……..................

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này tố cáo với cơ quan công an ………… về hành vi làm nhục người khác của ………… ở tại …………….., hiện đang buôn bán ở chợ………. Cụ thể sự việc xảy ra như sau:

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

Từ những sự việc trên, có thể khẳng định những lời nói thiếu văn hóa, du côn của bà………….đã xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của tôi. Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo bà ………………….. đã có hành vi làm nhục người khác được quy định tại điều 121 Bộ Luật hình sự.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong được cơ quan xem xét và giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người tố cáo

(ký và ghi rõ họ tên)

2. Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác thì bị xử lý như thế nào ?

Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi và bạn trai của tôi yêu nhau, sau đó thường xuyên cãi vã nhau nên tôi quyết định chia tay. Tuy nhiên, sau đó người này có hành vi nhắn tin rêu rao chửi bới, xúc phạm tôi. Bạn trai cũ tôi dùng những lời lẽ rất cay độc như con điếm, con đĩ, còn văng tục chửi tôi, xúc phạm danh dự nhân phẩm của tôi nhiều lần. Vậy trường hợp này tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình ?

Cám ơn luật sư tư vấn.

Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác thì bị xử lý như thế nào mới nhất?

Luật sư tư vấn xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Như vậy, trường hợp bạn có chứng cứ chứng minh về việc người yêu của bạn có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây hậu quả nghiêm trọng đến quyền, đến uy tín, đến mối quan hệ xung quanh của bạn, thì bạn có quyền tố cáo với cơ quan công an để xử phạt vi phạm hành, truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình.

2.1. Yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm trật tự công cộng:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Có cử chỉ thô bạo, lời nói thô tục, khiêu khích, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác."

Như vậy, bạn trai cũ của bạn sẽ bị mức xử phạt vi phạm hành chính là 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

2.2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015

Căn cứ quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác như sau:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này

Mặt khác, điều 585 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại:

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Vậy dựa trên thiệt hại thực tế xảy ra, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu người bạn trai của mình bồi thường trách nhiệm dân sự, bạn có nghĩa vụ phải chứng minh được thiệt hại thực tế xảy ra.

2.3. Yêu cầu xử lý hình sự

Căn cứ quy định tại điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, (sửa đổi bổ sung năm 2017) về tội làm nhục người khác như sau:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a. gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên.

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn có nghĩa vụ chứng minh người yêu cũ của bạn có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn. Theo đó, dựa trên yếu tỗ lỗi và thiệt hại xảy ra, bạn trai cũ của bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tiền, phạt cải tạo không giam dữ hoặc phạt tù đến 3 năm

3. Phát tán việc người khác ngoại tình trên facebook có phải hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm không ?

Chào luật sư! Em có câu hỏi này nhờ anh chị tư vấn giúp. Vợ chồng cậu của em làm đơn ly dị, em có chụp hình lại tờ đơn ly dị đó bằng điện thoại rồi đăng lên trang cá nhân facebook của em. Trong đơn có nội dung là vợ của cậu em ngoại tình với ông cùng xóm tên A. Và bức hình đó em đã xóa khỏi trang facebook nhưng ông A đang nhờ luật sư kiện em vì xúc phạm nhân phẩm của ông A, phát tán cho những người khác về ông A ngoại tình. Vậy luật sư cho em hỏi em có thể giải quyết thế nào trong trường hợp này ạ? Ông A có kiện em được không ? Cảm ơn luật sư!

Kết quả hình ảnh cho vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Như vậy, hành vi trên của bạn đã vi phạm đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của ông A. Lúc này, nếu ông A có đơn tố cáo hành vi trên với cơ quan công an thì bạn có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình. Theo đó:

Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính (theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP). Theo đó, mức xử phạt sẽ là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

Thậm chí, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Pháp luật hình sự không quy định cụ thể như thế nào là xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác. Tuy nhiên, dựa trên kiến thức luật hình sự, chúng tôi cho rằng Xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác ở đây có thể được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác.

Mức độ nghiêm trọng cụ thể của hành vi phụ thuộc vào thái độ, nhận thức, mục đích của người phạm tội (mong muốn làm nhục người khác) cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; môi trường diễn ra hành vi xúc phạm, sự tác động cụ thể đối với người bị hại (bị ảnh hưởng về tâm lý ) …

Như vậy, ngoài việc bạn bị xử phạt hành chính và buộc phải xin lỗi công khai với ông A, cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo của ông A sẽ dựa trên tình hình thực tế. các yếu tố về mặt khách quan, mặt chủ quan của bạn khi bạn thực hiện hành vi này để xét xem hành vi này có đủ cấu thành tội làm nhục người khác hay không.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác?

4. Tư vấn về tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác ?

Thưa luật sư! Tôi xin trình bày sự việc như sau: Vì quá bức xúc với sự nhiều lần đi nói sau lưng, đặt điều nhiều chuyện của người hàng xóm nên tôi đã lớn tiếng cho rằng bà ấy là người nhiều chuyện và có nói nếu không bỏ tật tôi sẽ không bỏ qua nhưng không hề dùng những từ ngữ bậy bạ. Nay bà ấy gửi đơn ra phường thưa là tôi đã xúc phạm và hăm dọa bà ấy.

Xin luật sư cho tôi hỏi: Trong lúc to tiếng tôi đứng trong nhà tôi và không hề gọi tên bà ấy, thời gian xảy ra là 13 giờ. Vậy tôi có bị kết tội là xúc phạm người khác và gây mất an ninh trật tự không? Và nếu tôi bị phạt vi phạm hành chính thì tôi có thể đề nghị phạt luôn cả bà ấy được không, vì bà ấy là nguyên nhân của vấn đề gây ra bức xúc cho tôi.

Kính mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi chân thành cảm ơn luật sư !

Tư vấn về tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác ?

Tư vấn Pháp Luật Hình sự trực tiếp qua tổng đài, gọi: 1900.6162

Luật sư phân tích:

Theo Bộ luật Dân sự 2015, tại Điều 34 quy định “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.” và Ðiều 584 cũng nêu rõ:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác."

Như vậy khi nhận thấy danh dự nhân phẩm bị xâm phạm thì người đó có quyền khởi kiện dân sự có kèm nghĩa vụ chứng minh để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình đồng thời yêu cầu người gây ra thiệt hại phải bồi thường.

Do đó, với trường hợp của bạn thì người hàng xóm vẫn có quyền khời kiện dân sự, nếu bà ấy đủ cơ sở chứng minh và tùy theo mức độ hành vi thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Mặt khác, Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội làm nhục người khác:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm."

Xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác ở đây có thể được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác.

Mức độ nghiêm trọng cụ thể của hành vi phụ thuộc vào thái độ, nhận thức, mục đích của người phạm tội (mong muốn làm nhục người khác) cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; môi trường diễn ra hành vi xúc phạm, sự tác động cụ thể đối với người bị hại (bị ảnh hưởng về tâm lý).

Với những căn cứ trên, nếu bạn nhận thấy có đủ căn cứ chứng minh thì bạn có quyền khởi kiện người hàng xóm này. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện

- Tài liệu chứng minh nội dung khởi kiện là có cơ sở

- CMND, hộ khẩu

Hồ sơ khởi kiện được nộp ra tòa án nhân dân quận huyện nơi người hàng xóm cư trú. Ngoài ra bạn cũng có thể làm đơn tố cáo hành vi của người hàng xóm gửi ra công an khu vực.

5. Mức phạt vi phạm hành chính đối với lỗi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác ?

Thưa luật sư. Hiện tôi đang bị xử phạt hành chính với lý do xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác. Tôi bị phạt 7.500.000 đồng. Nhưng tôi đang khó khăn không có việc làm ổn định nên chưa nộp phạt được. Đồng thời tôi đang khởi kiện tòa án xem xét quyết định, tòa án đã nhận đơn khởi kiện và chờ ngày giải quyết. Tôi cũng muốn làm thủ tục gia hạn thêm thời gian nộp phạt để chờ tòa xem xét. Do tôi không biết phải làm thủ tục gia hạn như thế nào mong luật Minh Khuê tư vấn giúp. Vì khó khăn nên tôi không thể đóng phạt được vậy tôi có bị truy tố không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Mức phạt vi phạm hành chính đối với lỗi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác ?

Trả lời:

Pháp luật đã dự liệu những trường hợp người nộp phạt chưa thực hiện được nộp tiền phạt, theo Điều 76 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

Điều 76. Hoãn thi hành quyết định phạt tiền

1. Quyết định phạt tiền có thể được hoãn thi hành trong trường hợp cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

2. Cá nhân phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt đó.

Thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định hoãn.

3. Cá nhân được hoãn chấp hành quyết định xử phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đang bị tạm giữ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật này.

Thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định hoãn.

Bạn bị phạt 7.500.000 đồng vì lý do xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng lý do kinh tế mà bạn đưa ra là không có việc làm ổn định. Như vậy, không đáp ứng được điều kiện pháp luật đưa ra. Đó là đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

Như vậy, trường hợp của bạn không được hoãn quyết định phạt tiền.

Do đó, bạn cần quan tâm đến thủ tục nộp tiền phạt để không làm sai quy định. Cụ thể theo Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2. Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt.

3. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính bị phạt tiền phải nộp tiền phạt một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 79 của Luật này.

Mọi trường hợp thu tiền phạt, người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này

Bên cạnh đó, Khoản 1 điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC Quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính:

Điều 5. Thủ tục thu tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt

2. Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt căn cứ quyết định xử phạt và số ngày chậm nộp phạt để tính và thu tiền chậm nộp tiền phạt đồng thời với việc thu tiền phạt vi phạm hành chính. Thực hiện thu tiền chậm nộp tiền phạt đối với trường hợp số tiền có giá trị từ 1.000 đồng trở lên; Trường hợp số tiền có giá trị từ 1.000 đồng trở lên và có số lẻ tiền đến dưới 500 đồng thì làm tròn số lẻ thành 0 đồng, có số lẻ tiền từ 500 đồng đến dưới 1.000 đồng thì làm tròn số lẻ thành 1.000 đồng

2a. Cách xác định thời gian để tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt như sau:

a) Trường hợp quyết định xử phạt được giao trực tiếp thì ngày tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt là sau 10 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày giao nhận quyết định xử phạt theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính;

b) Trường hợp quyết định xử phạt được gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm thì ngày tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt là sau 10 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày quyết định xử phạt được phát hợp lệ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Luật bưu chính.

c) Trường hợp tổ chức, cá nhân bị xử phạt không có xác nhận ngày giao nhận quyết định xử phạt, không xuất trình được ngày quyết định xử phạt được phát hợp lệ theo quy định tại điểm a, b khoản này, nhưng không thuộc trường hợp cố tình không nhận quyết định xử phạt theo quy định tại điểm d khoản này thì ngày tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt là sau 12 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày ra quyết định xử phạt. Trường hợp người nộp phạt chứng minh được ngày nhận quyết định xử phạt và việc chứng minh là có cơ sở thì Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt sau 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt mà người nộp phạt đã chứng minh;

d) Đối với các trường hợp cố tình không nhận quyết định xử phạt thì thực hiện theo quy định tại Điều 70 Luật xử lý vi phạm hành chính. Cơ quan có thẩm quyền xử phạt, cưỡng chế thông báo cho Kho bạc Nhà nước nơi thu phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt về thời điểm được coi là giao quyết định xử phạt để Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt tính tiền chậm nộp phạt.

đ) Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình không nộp tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt, thì các đơn vị Kho bạc Nhà nước nơi thu phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trên quyết định xử phạt; đồng thời, vẫn tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt và ghi rõ trên biên lai thu phạt số tiền chậm nộp tính đến ngày nộp tiền mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt chưa nộp

3. Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu phạt sử dụng biên lai thu tiền phạt không in sẵn mệnh giá để thu tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt.

4. Tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Thông tư này.

5. Số tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt thực hiện hạch toán theo mục lục ngân sách nhà nước.

Bạn sẽ sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc vui lòng liên hệ bộ phận luật sư/ chuyên viên tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê