Vì vậy người nhà tôi bị giám đoạn thời gian đóng bảo hiển từ đó đến nay. Ông chủ mới chỉ đồng ý ký hợp đồng lao động với những người đã làm việc ở công ty cũ sau khi đã thử việc ít nhất 1 tháng. Vậy thời gian gián đoạn đóng bảo hiểm đó người nhà tôi phải làm thế nào để được đóng tiếp? Vì người nhà tôi đang có thai. Nếu không đủ tối thiểu 6 tháng tham gia bảo hiểm trước khi sinh thì sẽ không có chế độ thai sản. Rất mong nhận được sự tư vấn của các Luật sư. Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động  của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn việc công ty mới không chi trả trợ cấp thất nghiệp ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Bộ luật lao động năm 2012

Quyết định 1111/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 và Điều 47 bộ luật lao động năm 2012, khi người lao động nghỉ việc đúng pháp luật, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Trường hợp của bạn khi nghỉ việc đã không được công ty chốt sổ bảo hiểm do còn nợ tiền BHXH, hiện tại công ty trước đây bạn làm việc đã phá sản. Nếu chưa chốt sổ bảo hiểm thì công ty mới mà bạn đang làm sẽ không nhận sổ bảo hiểm. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điều 21 Quyết định 1111/QĐ - BHXH năm 2011, người lao động có thể trực tiếp nộp yêu cầu tới tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty cũ đóng bảo hiểm để được giải quyết.
Hồ sơ bao gồm:
- Sổ BHXH;
- Chứng minh nhân dân (bản photo).
- Quyết định nghỉ việc hoặc các giấy tờ liên quan đến việc giải thể, phá sản của đơn vị cũ (nếu có).

-> Hiện nay nếu như người của bạn chỉ có thể tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp mới để được đóng tiếp bảo hiểm. Việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì không được hưởng chế độ thai sản.

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014?

Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản?

Tư vấn về thủ tục hưởng chế độ thai sản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật lao động.