Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nghị định 167/2016/NĐ-CP năm 2016

Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC

2. Luật sư tư vấn:

Việc sản xuất, buôn bán và đốt pháo ở nước ta trong thời gian qua, tuy đã được quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh và đã xử lý một số vụ vi phạm, nhưng tình trạng sản xuất, buôn bán trái phép, đốt pháo tuỳ tiện, nhất là trong các ngày lễ Tết, hội hè, liên hoan, khai trương... ngày càng nhiều. Do sản xuất và đốt pháo đã gây ra hàng ngàn vụ tai nạn, cháy nhà, chết người hoặc gây thương tật suốt đời, ảnh hưởng đến trật tự an ninh, tổn thất kinh tế, ô nhiễm môi trường rất lớn không thống kê được.

>> Xem thêm:  Đốt pháo nổ, pháo hoa vào dịp tết bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật hiện hành

Vậy nên chính phủ đã có chị thị về pháo nổ nói chung từ năm 1994 cho đến nay có nhiều văn bản pháp luật quy định cụ thể về pháo nổ. Người dân hầu như ai cũng biết việc đốt pháo là vi phạm pháp luật nhưng thường bất chấp và lờ đi để rồi cứ đến dịp lễ, tết là mua pháo lậu về đốt.

Cụ thể hiện nay căn cứ theo Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC năm 2008 quy định thì việc đốt pháo là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Chương II của thông tư này. Các hoạt động đốt pháo cụ thể sẽ bị xử lý cụ thể như sau:

  • Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người;
  • Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy;
  • Đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khỏe, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác;
  • Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 1kg đến dưới 5 kg đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,1 kg đến dưới 0,5 kg đối với thuốc pháo;
  • Đốt pháo nổ với số lượng dưới 1 kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1 kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Hành vi đốt pháo tùy vào mức độ vi phạm mà có hình thức xử lý khác nhau chứ không thể vội vàng kết luận là cứ đốt pháo là bị đi tù là không đúng với quy định pháp luật. Nếu hành vi đốt pháo mà chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì các bạn chỉ phải xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2016/NĐ-CP năm 2016: Về hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm với phạt tùy vào mức độ mà sẽ bị xử phạt thấp nhất là 500.000 đồng và cao nhất là 40.000.000 đồng.

Nếu hành vi vi phạm của các bạn là nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội gây rối trật tự công cộng.

"Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm."

Để cấu thành một tội phạm cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ phụ thuộc vào hành vi vi phạm mà còn phụ thuộc vào mức độ vi phạm. Một số loại tội phạm cụ thể trong đó có tội gây rối trật tự công cộng thì không phải cứ vi phạm là bị đi tù như người bạn kia nghĩ. Vì nếu các bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội này thì vẫn có các hình phạt khác nhau là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ và phạt tù( tù giam và tù hưởng án treo).

Pháp luật nhà nước ta đã cấm việc đốt pháo từ những năm 1994, hiện nay bất cứ hành vi đốt pháo nào không được phép đều vi phạm pháp luật, vậy nên các bạn nên suy xét trước khi thực hiện việc đốt pháo để tránh trường hợp không tốt sảy ra và có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thông tư liên ngành 01/TTLN năm 1996 hướng dẫn xử lý hình sự các hành vi sản xuất, vận chuyển, mua bán và đốt pháo nổ do Tòa án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Bộ nội vụ ban hành

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê