1. Anh trai có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi Em trai đang nhập ngũ ?

Chào công ty, mong quý công ty tư vấn giúp tôi về trường hợp sau: tôi có hai đứa cháu, đứa cháu thứ hai đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy người anh ruột của cháu thứ hai có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì khi công dân có anh, chị, em ruột là binh sĩ đang phục vụ tại ngũ sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian anh, chị, em của mình đang thực hiện nghĩa vụ. Như vây, với những thông tin quý khách cung cấp thì cháu của quý khách sẽ được tạm hoãn thực hiên nghĩa vụ quân sự trong năm nay vì có em trai đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Có anh là thương binh có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có anh là thương binh thì có được miễn đi nghĩa vụ quân sự không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợpTạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Như vậy, Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , anh bạn là thương binh nên bạn sẽ không thuộc trường hợp của được miễn nghĩa vụ quân sự trong các trường hợp nêu trên trừ khi bạn là con của thương binh, em trai của liệt sĩ do đó bạn vẫn thuộc trường hợp gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan:Xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Tội làm trái các quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Tội làm trái các quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện.

Trả lời:

Điều 334 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự

Điều 334: Tội làm trái quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội trong thời chiến, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tội làm trái các quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự (điều 261 BLHS) ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Dấu hiệu pháp lý của tội làm trái các quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự

+ Khách thể của tội phạm:

Tội phạm xâm phạm đến chính sách của Nhà nước về đăng ký nghĩa vụ quân sự, chính sách về gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện.

+ Mặt khách quan của tội phạm:

+ Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Làm trái các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện được hiểu là cố ý thực hiện một trong các hành vi như không đăng ký hoặc đăng ký không đúng đối tượng phải đăng ký nghĩa vụ quân sự; không gọi hoặc gọi không đúng đối tượng phải nhập ngũ, tập trung huấn luyện; không báo cáo hoặc báo cáo không đúng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về số lượng, kết quả đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện,…

Trong tội danh này chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi làm trái một trong ba quy định là đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc gọi nhập ngũ hoặc gọi tập trung huấn luyện là đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Trong trường hợp người phạm tội làm trái từ hai đến ba hành vi quy định ở trên thì vẫn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng khi quyết định hình phạt, người phạm tội sẽ bị phạt nặng hơn người chỉ làm trái một hành vi quy định trong cấu thành cơ bản của tội phạm.

Về hậu quả, tội phạm hoàn thành khi có hành vi làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không cần hậu quả đã xảy ra hay chưa. Do đo, hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này nhưng đây sẽ là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 điều 48 BLHS cần được xem xét khi quyết định hình phạt.

+ Mặt chủ quan của tội phạm:

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của nhà nước về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện. Đông cơ phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm nhưng có ý nghĩa rất quan trọng để đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm và trong quyết định hình phạt. Động cơ của tội phạm này có thể là vì thành tích cá nhân hoặc thành tích của địa phương; vì vụ lợi hoặc vì các động cơ cá nhân khác.

+ Chủ thể của tội phạm:

Chủ thể của tội phạm là chủ thể đặc biệt, đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự. Đó là người có chức vụ, quyền hạn trong việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện. Những người này có thể là cán bộ trong hoặc ngoài quân đội được cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ liên quan đến việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện.

- Hình phạt:

Về hình phạt, trong cấu thành cơ bản của tội này (khoản 1) quy định hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; nếu có tình tiết định khung tăng nặng là phạm tội trong thời chiến thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm (khoản 3).

Trân trọng./.

4. Tư vấn công dân nữ tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư: Năm nay cháu 17 tuổi, đang học 12 tại trường phổ thông. Cháu đang phân vân , muốn hỏi cô/chú là nếu cháu không có nguyện vọng thi đại học và muốn được tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự liệu có được không ạ. Cháu là nữ ạ ?
Cháu xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ như sau :

" 1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Như vậy, Hiện nay bạn chưa đủ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:" Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.". Và sau khi bạn tốt nghiệp và trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thời bình có nhu cầu tham gia nhập ngũ tự nguyện và quân đội có nhu cầuthì sẽ tiến hành làm giấy tự nguyện như đối với nam. Để đăng ký đi NVQS tự nguyện bạn cần có Đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Tham khảo bài viết liên quan:Thủ tục công dân nữ đăng ký nghĩa vụ quâ sự tự nguyện ?

5. Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Luật Minh Khuê, xin tư vấn và hỗ trợ khách hàng về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Trả lời:

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định trong Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

" Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo đó có hai mức tuổi như sau: - Đối với người chưa tạm hoãn nghia vụ quân sự lần nào thì độ tuổi nhập ngũ là từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi

- Đối với người đã từng tạm hoãn nghĩa vụ thì độ tuổi nhập ngũ là hết 27 tuổi thêm hai năm nữa.

Xin kính chào luật sư em là bùi văn lâm năm nay em 24 tuổi em mới tốt nghiệp cao đẳng được mấy tháng anh trai em là bùi văn liêm năm nay 26 tuổi anh ấy mới đi làm được một thời gian nha bố em năm trước mới mổ thận em gái còn đang học mà giờ anh ấy là trụ cột chính của gia đình lại bị gọi đi lính mà đi khám ở xã hai lần huyết áp điều là 160 vẫn hiện hai lần điều là 150 giờ xã bắt khám lại lần nữa là 135 mà hoàn cảnh gia đình thế luật sư bảo có phải đi không ak em xin cảm ơn

=> Hiện tại anh bạn 26 tuổi vậy nếu trường hợp anh bạn chưa tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì anh bạn đã hết độ tuổi nhập ngũ, nếu anh bạn đã từng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự rồi thì anh bạn sẽ phải nhập ngũ nếu đáp ứng được yêu cầu sức khỏe như sau:

" 3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. "

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một số vấn đề kính mong các luật sư giải đáp giúp em. Em năm nay 20 tuổi, tốt nghiệp trung học phổ thông. Chiều cao 1m60 cân nặng 46kg và em bị cận thị 3 độ. Em mong các luật sư tư vấn giúp em có đủ điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự không ?

=> Bạn bị cận thị 3 độ thì bạn không đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự nữa.

Kính chào Luật Minh Khuê, cho cháu hỏi cháu năm nay 19 tuổi nữ cháu muốn năm đi nghia vụ quân sự .hien cháu đang làm công nhân cho 1 công ty . liệu cháu có đi được ko ạ .vs lại nếu đi được vào trong quân đội sẽ dc hoc gi ạ .

=> " Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên."

Bạn là nữ năm nay bạn đủ 19 tuổi rồi thì bạn có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự được, trường hợp có được đi hay không thì còn phụ thuộc bạn có đáp ứng được các tiêu chuẩn sau không:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Nếu bạn đáp ứng được toàn bộ các quy định trên thì bạn sẽ đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Luật Minh Khuê