1. Gây tai nạn giao thông làm tổn hại đến sức khỏe của người khác thì bị xử lý thế nào ?

Tai nạn giao thông là một trong những tai nạn gây thương tích cao nhất ở Việt Nam. Vậy, khi gây tai nạn làm tổn hại thì mức bồi thường thế nào? trách nhiệm pháp lý ra sao? Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số trường hợp pháp lý cụ thể:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Thưa luật sư, Ở quê em đang xẩy ra một vụ tai nạn giao thông như thế này: Có ông kia vừa đi từ trong cây xăng ra thì tông ngay với 1 xe máy do 1 Cô bé mới học lớp 7 điều khiển đi với tốc độ cao. Trên xe cô bé đó còn chở 4 người. Hậu quả là cô bé bị TRẶC TAY còn ông kia thì bị GÃY CHÂN và cả 2 chiếc xe máy thì bị hỏng. Cuối cùng người nhà cô bé kêu ông kia phải bồi thường xe và chịu hoàn toàn trách nhiệm cho cô bé. Vậy trong trường hợp này ai sai ai đúng?

Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác."

Trong trường hợp này, cô bé kia điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, đi với tốc độ cao và chở quá số người quy định. Cô bé là người gây tai nạn do đó, bố mẹ cháu (người đại diện pháp luật của cháu) sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường. Nếu ông kia có sai phạm (ví dụ: chạy tốc độ cao) thì người bị thiệt hại có lỗi sẽ phải bồi thường tương ứng với mức độ lỗi của mình, căn cứ vào Khoản 4 Điều 585 Bộ luật dân sự 2015.

"Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra."

Thưa luật sư, em lái xe thuê cho một công ty nếu điều khiển xe ôtô vô tình bị tai nạn giao thông không gây chết người nhưng gây hư hỏng nặng, cụ thể tiền sửa chữa đến 100 triệu mà em chưa thể xoay sở được tiền đền bù sửa chữa xe nên công ty đòi kiện ra toà. Vậy em xin hỏi luật sư nếu trường hợp khởi kiện thì có bị truy tố hay không ạ? Và việc đền bù thiệt hại có được quy định tại khoản nào điều nào không ạ! Em xin cảm ơn.

Căn cứ vào Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, anh phải có trách nhiệm bồi thường cho công ty cho những thiệt hại về tài sản mà anh gây ra. Mức bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, các bên có quyền yêu cầu Tòa án xác định mức bồi thường.

Xin chào luật sư Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi bị tai nạn giao thông (ngoài giờ làm việc), gãy xương đùi phải phẩu thuật sắp xương định vị bằng nẹp, tôi đang làm ở cơ quan trường học có đóng bảo biểm đầy đủ. Theo như bác sĩ nói thời gian để đi lại và làm việc được ít nhất 6 tháng. Vậy trong thời gian đó theo luật tôi được hưởng lương và cá khoản tiền thưởng như thế nào, và có được bảo hiểm thanh toán tiền viện phí hay không? Xin cảm ơn Luật sư.

Bạn có thể được hưởng chế độ ốm đau theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 và sẽ được hưởng bảo hiểm y tế theo Luật bảo hiểm y tế.

Xin chào luật sư! Gia đình tôi đang có một việc xảy ra rất mong luật sư giúp đỡ. Chồng tôi là lái xe bus tuyến dài cách đây mấy hôm có xảy ra một sự việc: Có 3 cháu học cấp 2 trên đường đi học về nô đùa nhau và xô nhau ngã vào đầu xe chồng tôi. Một cháu bị sứt đầu, một cháu bị rách chân, còn cháu kia thì bị gãy chân. Chồng tôi ngay lập tức dừng xe và tổ chức đưa các cháu vào bệnh viện, làm thủ tục nhập viện cho các cháu nhưng có 1 cháu bị gãy chân do gia đình yêu cầu về tuyến xã để điều trị vì nhìn xơ cháu không bị xây xước như các bạn kia, nhưng sau thực hiện chụp chiếu mới biết cháu bị gãy chân. Hai cháu kia thì nằm viện được 3-4 ngày là xuất viện gia đình tôi cũng chăm nom cùng gia đình các cháu từ hôm xảy ra tai nạn. Hai cháu này đã xuất viện và gia đình các cháu không yêu cầu khiếu nại gì thêm vì họ cũng nói là con cháu họ không sao là may mà đây là do các cháu đùa nhau. Về phía Công ty của chồng tôi cũng tổ chức thăm hỏi động viên các cháu hai gia đình bị nhẹ mỗi gia đình là 1 triệu VND, gia đình cháu bị gãy chân là 2 triệu VND. Đến khi nhờ các gia đình đến công an để giải quyết và cho xe ra, hai gia đình bị nhẹ đồng ý nhưng còn gia đình cháu bị gãy chân đòi gia đình tôi tạm ứng trước 10 triệu đồng và không đồng ý giả quyết. Vì đây là xã miền núi, các cháu lại đang đi học nên có bảo hiểm, thêm nữa các cháu có hộ khẩu miên núi không những được bảo hiểm mà còn được chi trả thêm phí cho hộ miền núi, hộ nghèo ( cháu bị gãy chân gia đình thuộc diện hộ nghèo). Chồng tôi có chi trả các khoản phí ngoài bảo hiểm mà các cháu phải chi trả, sửa xe cho các cháu. Nhưng do gia đình cháu bị gãy chân nhất nhất đòi tạm ứng trước 10 triệu VND nên gia đình tôi quyết định sẽ nhờ đến pháp luật giải quyết. Vậy luật sư cho tôi hỏi pháp luật qui định trường hợp như của chồng tôi là đúng hay sai và mức bồi thường pháp luật qui định trong trường hợp này thế nào? Thủ tục trong vụ việc này như thế nào nữa ạ. Mong luật sư hồi âm sớm câu trả lời ạ ! Chân thành cám ơn các luật sư !
Chào luật sư. vào ngày 29/04/2018 tôi có tham gia giao thông, sau đó tôi có ý định sang đường nhưng vì lưu lượng giao thông trên đường còn quá đông nên tôi phải dừng xe vào làn đường dành cho xe thô sơ để chờ cơ hội sang đường. trong lúc tôi đang dừng xe thi bị một xe khác đi với tốc độ khá cao đâm thẳng vào tôi . Bản thân tôi thì bị thương tật nhẹ, còn người điều khiển xe kia bị thương rất nặng. Như vậy tôi có phải đền bù thiệt hại cho người đó không ạ ?
Em bị tai nạn giao thông, em đi bộ và đúng luật, đã xuất viện sau 3 ngày, do thỏa thuận với người gây tai nạn giải quyết tình cảm từ đầu nên không báo công an giao thông. Cuối cùng người ta giải quyết không vừa ý nên muốn làm đơn kiên có được không ạ?

Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Theo đó, người nào gây thiệt hại phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Mức bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Nếu hai bên không thỏa thuận được, các bên có thể khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu xác định mức bồi thường.

Chào Anh( chị ). Cho tôi hỏi, em tôi tham gia giao thông gây tai nạn giao thông, người bị tai nạn đã mất gia đình tôi có thăm hỏi và phụ gia đình người bị tai nạn 20 triệu để lo mai táng. Nay cơ quan công an gọi gia đình chúng tôi lên và yêu cầu phải đóng 80 triệu đồng để giảm nhẹ tình tiết tai nạn, thay mặt gia đình bố tôi đã ký. Có đại diện gia đình người bị nạn và họ cũng cũng đồng ý. Cho tôi hỏi nếu như vậy em tôi có bị ra tòa hay không? Và hình phạt đối với người gây tai nạn là như thế nào. Trong khi chờ đợi tôi xin cảm ơn.
Xin chào ! Gửi công ty luật sư tôi đang có vấn đề xin được tư vấn.chuyện là ngày 24/7 vừa qua vào lúc 15h4p trên quốc lộ 1A đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn 7 chiếc.trong đó tài xế và phụ xe bên phía chúng tôi đã bị thương nặng..."nguyên nhân được phụ xe kể lại là do xe bị phản thắng nên hút vào 6 chiếc đang chờ đèn đỏ" còn về 6 chiếc xe kia cũng đã bị hư hỏng nặng. (xe tôi đang vận chuyển gỗ, có quá tải) tôi đang rất lo lắng. Xin hỏi nếu vì số tiền bồi thường quá lớn,bên tôi rất khó khăn, gia đình cũng thuộc hộ nghèo có giấy xác nhận nên không có khả năng bồi thường thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự gì hay không? Xin cảm ơn!

Người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

>> Xem thêm: Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông ?

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

2. Tai nạn giao thông bị gãy tay thì được bồi thường như thế nào ?

Thưa luật sư, tôi điều khiển xe gắn máy sang đường, mở đèn xi- nhan và chạy chậm, khi sang gần hết đường bị xe cùng chiều đụng phải, người kia bị gãy tay, tôi không sao. Tôi đưa nạn nhân vào bệnh viện chẩn đoán và bị người nhà nạn nhân yêu cầu bồi thường toàn bộ chi phí dù tôi không gây tai nạn. Bây giờ tôi bị người nhà người kia đe dọa viết cam kết đưa tiền và nếu không đưa tiền sẽ đưa ra công an do chưa báo công an giao thông sau khi xảy ra tai nạn. Tôi xin hỏi là tôi có vi phạm gì không. Và tôi có cần phải viết cam kết hay đưa tiền gì không ?
- Nguyễn Thuận

>> Xem thêm:  Khi nào phải phẫu thuật người chết trong vụ tai nạn giao thông ?

3. Tư vấn về mức phạt tai nạn giao thông và Chi phí bồi thường viện phí, thuốc thang ?

Kính chào luật minh khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: bố em đi trên đường làng hẹp, thì có xảy ra va chạm với xe đi ngược chiều, cả 2 cùng bị ngã và ngất vào thời điểm va chạm. Cậu thanh niên kia không đội mũ bảo hiểm, khi bị ngã có bị ảnh hưởng tới não và phẫu thuật tại bệnh viện tỉnh. Bố em thì bị nhẹ hơn, nhưng xe của bố em bị gãy bánh trước ra khỏi xe, xe bị hư hỏng nặng. Hiện tại, sức khoẻ của cậu thanh niên đã hồi phục, không bị ảnh hưởng trí nhớ, hay não gì cả. Nhưng nằng nặc đổ lỗi do bố em sai, và có đưa ra mức đề nghị bồi thường toàn bộ viện phí thuốc thang là 40 triệu đồng. Vậy theo luật sư, trường hợp này nên giải quyết thế nào ạ ?
Em xin cảm ơn ạ.
- Thảo

>> Xem thêm:  Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

>> Tham khảo bài viết: /trach-nhiem-boi-thuong-khi-gay-tai-nan-giao-thong--.aspx

4. Bồi thường do tai nạn giao thông như thế nào thì thỏa đáng?

Chào luật sư. Em có thắc mắc cần luật sư giải đáp thắc mắc cho em ạ. Chiều 7 tháng 8 ba em có điều khiển xe máy từ đường nhỏ qua đường lớn (ngã 4 này chưa có đèn báo), có va quệt xe với 1 người khác trên đường lớn, ba em chạy rất chậm nên chỉ bị chấn thương chân. Còn người kia khâu 3 mũi ở cằm, mấy chú giao thông đo nồng độ cồn thì nói ba em là : có nồng độ cồn 0. 4. Qua sự thỏa thuận, gia đình em đã chịu hoàn toàn mức viện phí và tiền chi phí sửa xe. 14 tháng 8 người kia xuất viện và mẹ em đã chịu bồi thường mức viện phí là khoảng 1 triệu 8, mặc dù người đó có bảo hiểm, nhưng mẹ em vẫn trả đủ theo hóa đơn bệnh viện chứ không dựa theo mức bảo hiểm,và tiền sửa xe. Nhưng bên ấy đòi thêm tiền nghỉ làm ở công ty là mỗi ngày 400 ngàn, tiền người nhà nuôi ở bệnh viện,. Em muốn hỏi như vậy có thỏa đáng không ?
- Nguyễn Thị Yến Nhi

>> Xem thêm:  Biên bản lập nhưng người vi phạm không ký, giải quyết như thế nào ?

>> Tham khảo bài viết: /-muc-boi-thuong-tai-nan-giao-thong--tngt---.aspx

5. Mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông ?

Chào Luật sư, Luật sư cho Em hỏi: Em đi sai làn đường, đi quá tốc độ cho phép trong nội thành gây tai nạn cho 1 ông cụ 67 tuổi đang sang đường giám định thương tích trên 61% nhưng ông cụ cũng không sang đường trên vạch vô dành cho người đi bộ thì trường hợp này mình bị phạt thế nào. Có bị đưa ra pháp luật không ?
Em xin trân thành cảm ơn.
Người gửi: Nguyễn Tiến Dũng

Mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất: trường hợp này thì bị phạt thế nào?

Bạn đã gây ra thiệt hại cho sức khỏe của người bị tai nạn nên bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho họ. Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005. Cụ thể hơn, tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường

Thứ hai: Bạn hỏi rằng liệu trường hợp này có bị đưa ra pháp luật không? ( theo tôi hiểu là có phải chịu trách nhiệm hình sự không? )

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Bạn đã vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ (đi sai làn đường, đi quá tốc độ cho phép) và đã gây thương tích trên 61% - gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người bị tai nạn. Như vậy, trường hợp của bạn đã đủ dấu hiệu cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trường hợp này, các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành điều tra, khởi tố vụ án để xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về xe ưu tiên và các dấu hiệu nhận biết xe ưu tiên ?