1. Gây tai nạn giao bị xử phạt như thế nào ?

Thưa Luật sư. Hành vi điều khiển xe ô tô ấn nhầm chân ga khiến xe tăng tốc độ gây tai nạn giao thông liên hoàn khiến nhiều người bị thương thì người điều khiển xe ô tô đó sẽ bị xử lý như thế nào? Có bị xử lý hình sự không?
Xin Luật sư tư vấn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hành vi điều khiển xe ô tô mà do sơ suất của người điều khiển đạp chân ga khiến xe tăng tốc độ nhanh, làm người điều khiển xe mất lái gây tai nạn liên hoàn trên đường phố gây thương tích cho nhiều người và làm hư hỏng tài sản của người khác. Đối với những vụ việc như trên thì cơ bản lỗi thuộc về người điều khiển xe đạp nhầm chân ga. Tùy theo mức độ vi phạm người điều khiển có thể bị xử phạt theo mức độ vi phạm của mình.

Trong trường hợp này Cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích trong hơi thở và trong máu của người điều khiển xe đó và tìm ra nguyên nhân gây ra tai nạn.

Tùy vào mức độ vi phạm người điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn có thể bị xử phạt và có nghĩa vụ như sau:

1.1. Xử phạt hành chính:

Nếu việc điều khiển xe này vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

1.2. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại:

Khi người điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn hậu quả gây thương tích cho những người tham gia giao thông và gây hư hỏng tài sản của người khác, thì người điều khiển xe đó sẽ phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho những người bị tai nạn.\
- Bồi thường thiệt hại về tài sản:
Theo điều 589, Bộ Luật dân sự 2015 quy định:
Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm
Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:
1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
4. Thiệt hại khác do luật quy định.
- Bồi thường khi sức khỏe bị xâm phạm:
Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

1.3. Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Khi cơ quan chức năng điều tra làm rõ mà phát hiện và có căn cứ chứng minh người điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn có hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ và gây tai nạn thì người điều khiển xe đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 260, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

Như vậy: Hành vi điều khiển xe ô tô gây tai nạn liên hoàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người điều khiển xe ô tô đó vi phạm Luật giao thông đường bộ (Ví dụ: Trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định, trong cơ thể có chất ma túy...) thì người điều khiển đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có đủ dấu hiệu theo điều 260, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

2. Xe chưa sang tên đổi chủ gây tai nạn ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: anh trai em có để lại cho em 1 xe may.nhưng em chưa sang tên đổi chủ. hôm mùng 6/9 vừa qua em có cho bạn mượn xe.khi đi trên đường bạn em có đâm vào người đi bộ. trong tinh trang co uống rượu.
Anh trai em có để lại cho em 1 xe máy nhưng em chưa sang tên đổi chủ. Hôm mùng 6/9 vừa qua em có cho bạn mượn xe, khi đi trên đường bạn em có đâm vào người đi bộ trong tinh trang co uống rượu sau đó cả hai được đưa vào viện cấp cứu, đến giờ cả hai đều đã bình thường. bây giờ em muốn lấy xe ra. Khi em hỏi mấy anh csgt thì các anh có bảo (đợi bên bị nạn và bên gây tai nạn ra viện và làm giấy cam kết và giấy thỏa thuận của 2 bên gia đình là để tự giải quyết nhưng khi đã có đủ những thứ đó em có lên công an thì được biết phải cần giấy phép lái xe của người gây tai nan và giấy mua ban xe. Khi đó bạn em có gửi bằng đi ép cùng với bằng ô tô nên chưa có bằng. Các anh cảnh sát giao thông có nói nếu không có sẽ bị phạt 2 triệu, 1 triệu là phạt người điều khiển vì chưa có bằng. 1triệu là phạt chủ xe vì cho người chưa đủ điều kiện mượn xe và giữ xe 60 ngày.
Em muốn hỏi bây giờ em phải làm những gì để có thể lấy được xe ra? Ngoài những giấy tờ bên phía cảnh sát giao thông yêu cầu em có cần thêm giấy tờ gì nữa không ạ? Em xin cảm ơn.
Người gửi: P.a

Trả lời:

Khoản 6 và khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

"6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề."

Theo quy định trên thì thời hạn tạm giữ xe và giấy tờ là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Do đó việc cảnh sát giao thông tạm giữ xe 60 ngày là không đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn và người bạn của bạn chỉ cần thi hành xong quyết định xử phạt theo đúng quy định của pháp luật thì đương nhiên sẽ để được trả lại phương tiện bị tạm giữ mà không cần thêm bất kỳ giấy tờ nào khác. (Khoản 2 Điều 126 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012)

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

3. Học sinh lớp 11 đi xe máy gây tai nạn ?

Thưa luật sư, Em có câu hỏi muốn văn phòng Luật tư vấn giúp ah: em điều khiển xe ôtô đi đúng làn đường của mình và đi đúng tốc độ cho phép, đi ngược chiều là một em học sinh lớp 11, điều khiển xe môtô (Hondo Wawe S 110) đi lấn phần đường và va trạm mạnh làm xe em hư hỏng nặng (dự tính chi phí sửa chữa khoảng trên dưới 10triệu).
Vậy trong trường hợp này em học sinh bị xử phạt như thế nào và có phải đền bù thiệt hại cho e hoàn toàn không?
Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất xử phạt với hành vi đi xe máy không đúng làn đường của học sinh lớp 11:

Căn cứ điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
đ) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Thứ hai trách nhiệm bồi thường khi làm hư hỏng tài sản:

Căn cứ khoản 2 Điều 586 Bộ luật dân sự năm 2015: Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu... Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Căn cứ Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015:
Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm
Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:
1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Như vậy theo quy định trên thì hai bên sẽ xác định thiệt hại của chiếc xe máy là bao nhiêu dựa trên căn cứ xác định thiệt hại Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015. Em học sinh trên từ đủ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

4. Tư vấn lỗi sai làn đường và gây tai nạn ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi đang đi đúng phần đi của mình thì gặp 1 xe khác đi ngược chiều với phần đường của tôi còn chiếu đèn pha nên tôi tránh sang trái vượt qua vạch sơn đứt đoạn phân đôi đường và tôi bị tai nạn.
Vậy xin hỏi tôi có bị xử phạt tội đi sai làn đường và gây tai nạn không?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: P.L

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Khái niệm tội phạm được quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017: Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác.

Bạn đi sai làn đường nên gây tai nạn nên có thể bị xử lý về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 này như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Căn cứ theo các quy định trên, hành vi của bạn là tội phạm khi bạn có năng lực trách nhiệm hình sự, hành vi của bạn xâm phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, có lỗi cố ý hoặc vô ý và gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác.

Theo như bạn trình bày, do có một chiếc xe đi ngược chiều nên bạn phải tránh chiếc xe đó để không xảy ra tai nạn, chiếc xe đó có chiếu đèn pha nên bạn sẽ khó quan sát được vị trí của chiếc xe đó để tính khoảng cách tránh cho phù hợp. Bạn không nhận thức được hành vi tránh chiếc xe đó của mình sẽ gây ra tai nạn nên hành vi của bạn không phải là cố ý. Nếu hành vi đi sai làn đường của bạn là do điều kiện khách quan làm cho bạn không quan sát được thì bạn không có lỗi vô ý, còn nếu bạn có điều kiện có thể quan sát được nhưng đã không quan sát thì bạn đã có lỗi vô ý.

Kết luận: Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi chưa thể kết luận rằng hành vi của bạn có phạm tội không. Nếu bạn có năng lực trách nhiệm hình sự, hành vi của bạn xâm phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, có lỗi cố ý hoặc vô ý và gây thiệt hại cho tính mạng hoặc hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì hành vi trên sẽ cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông