1. Gây tai nạn giao thông thì bị xử phạt thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vừa qua em trai của em có gây tai nạn giao thông làm chết người (do sử dụng rượu, bia trong quá trình điều khiển xe). Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này em trai em sẽ phải bị xử phạt như thế nào? Khung hình phạt cao nhất mà em trai em phải chịu là bao nhiêu năm tù ạ? Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì em trai bạn có sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông và gây tai nạn làm chết một người. Đối với trường hợp này em trai bạn phải chịu trách nhiệm như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 thì người nào có sự dụng rượu, bia khi tham gia giao thông mà gây tai nạn làm thiệt hại đến tính mạng của người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo đó, khung hình phạt đối với hành vi này là bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Cụ thể:

>> Xem thêm:  Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

Bên cạnh việc chịu trách nhiệm về hình sự theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 thì em trai bạn còn phải bồi thường cho gia đình người bị hại một khoản tiền nhất định. Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 591 Bộ luật dân sự 2015 thì em trai bạn sẽ phải bồi thường cho gia đình người bị hại một khoản tiền nhất định về chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị hại có nghĩa vụ phải cấp dưỡng, những thiệt hại về tài sản khác và một khoản trợ cấp về bồi đắp tổn thất về tinh thần cho thân nhân người bị hại ( Số tiền bồi thường được xác lập trên cơ sở thỏa thuận của gia đình bạn và gia đình người bị hại).

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và phải chịu trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự cho gia đình người bị hại một khoản chi phí hợp lý trên cơ sở thỏa thuận của hai bên.

2. Gây tai nạn giao thông?

Kính thưa công ty luật: vào khoảng 19h ngày 18/1/ 2020 bố tôi (54 tuổi) có đi bộ sang đường, lúc trời mưa che khuất tầm nhìn nên bố tôi bị một xe máy do một phụ nữ (36 tuổi) tông vào - vụ tai nạn đó bố tôi bị ngã chảy rất nhiều máu và chị kia bỏ lại xe máy không đưa đi cấp cứu, bố tôi được người khác đưa đi cấp cứu và khâu mất 8 mũi trên đầu và 1 mũi ở sống mũi. Nằm viện 15 ngày và được bảo hiểm thanh toán 100%. Chỉ mất 500 ngàn tiền mua thuốc ngoài - và trong 15 ngày đó dù được liên lạc rất nhiều nhưng tuần đầu chị kia không bắt máy, tuần thứ 2 bắt máy thì bảo đi công tác( làm nghề thầy bói) và sau khi xuất viện mới đến gặp và xin xí xóa không bồi thường (chị ta quen một người bác tôi nên bác tôi bảo dàn xếp không có công an can thiệp hiện trường) vậy chị ấy bị tội gì, và tôi có thể đòi được những quyền lợi gì từ chị ta ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2022 thì phải bồi thường những gì ?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Vậy, trường hợp giám định tỉ lệ thương tích của cha bạn "mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên" thì người đó sẽ bị truy cứu theo khoản 1 Điều 260 bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trường hợp ba bạn thương tích dưới 61% thì người đó sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo nghị định 100 năm 2019, mức xử phạt còn tùy thuộc vào biên bản công an làm việc tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn và kết luận điều tra khi công an vào xử lý.

Yêu cầu bồi thường dân sự:

Căn cứ theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

3. Tư vấn giải quyết bồi thường tai nạn giao thông?

Xin kính chào Công ty luật Minh Khuê, tôi có một số vấn đề cần được giải đáp như sau: xe ô tô con lưu thông trên đường làng, gần đến nhà nên đi tốc độ chậm khoảng 15-20 km/h. Đến ngã tư có một người đi xe đạp điện đột nhiên lao thẳng vào phần ngang phía trước bánh xe ô tô.

Xe đạp điện bị hỏng nặng, ô tô bị dúm phần ngay trước bánh xe, người đi xe đạp điện ngã văng ra và đập đầu xuống đường rách da vùng đầu và bất tỉnh sau 5 phút thì tỉnh lại. Lái xe cùng mọi người xung quanh đưa người bị thương đến bệnh viện cấp cứu, sau khi sơ cứu ,phía gia đình người bị thương yêu cầu đi chụp cắt lớp sọ não và chụp toàn thân, siêu âm toàn bộ ổ bụng, phía gia đình lái xe đã chịu toàn bộ chi phí nằm viện điều trị. Nếu hai bên gia đình thỏa thuận bằng tình cảm thì mọi việc êm đẹp. Xin Luật sư tư vấn giúp nếu phía gia đình người đi xe đạp đòi hỏi quá mức, hai bên không thỏa thuận được thì theo pháp luật sẽ giải quyết như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Mức phạt lỗi lấn tuyến (đi sai làn đường) là bao nhiêu tiền ? Xử lý tai nạn giao thông

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trong trường hợp này, do thông tin bạn cung cấp chưa đủ để chúng tôi xác định chính xác lỗi là của bên nào gây ra tai nạn, do đó chúng tôi xin được tư vấn cho bạn 2 trường hợp như sau:

Trường hợp toàn bộ lỗi thuộc về người điều khiển ô tô:

Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 601 và Đi Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể hơn, tại nghị quyết số 03/2006 ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại trong vụ tai nạn giao thông mới nhất

"- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường."

Trường hợp thiệt hại xảy ra do lỗi cố ý của người bị thiệt hại (xe đạp điện) hoặc do sự kiện bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết:

Theo quy định tại Điều 584 BLDS năm 2015: Bồi thường thiệt hại trong trường hợp xe đạp điện có lỗi:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này

4. Giữ phương tiện khi xảy ra tai nạn giao thông?

Chào luật sư, Gia đình chúng tôi bị tai nạn vào ngày 30/02/2020. Hôm tai nạn. Gia đình tôi gồm vợ chồng và con nhỏ chưa đầy 3 tuổi có lưu thông trên đường khoảng 9h tối bằng xe đạp điện, có đầy đủ đèn còi xi nhan. Và đã bị một xe máy đi cùng chiều tông phải từ đằng sau. May là vợ chồng con cái đi chiếu chụp không bị làm sao, chỉ đau đớn xây sát ngoài da.

Còn người đi xe máy bi thương nặng và cảnh sát giao thông đã tạm giữ phương tiện của tôi từ đó đến hôm nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu giải quyết. Vậy xin hỏi luật sư. Tai nạn xảy ra vợ tôi có vi phạm gì không, bao giờ thì tôi lấy được phương tiện, giải quyết bồi thường thế nào, và tôi phải làm gì khi công an vẫn chưa giải quyết ?

Xin trân trọng cảm ơn luật sư.

>> Xem thêm:  Tai nạn giao thông là gì ? Quy định chung về tai nạn giao thông

Trả lời :

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Thông tư 06/2013/TT-BCA quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường sắt của cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, quy định như sau:

Điều 14. Một số hoạt động khác thu thập tài liệu liên quan đến vtai nạn giao thông

Ngoài việc thực hiện quy định tại các điều từ Điều 7 đến Điều 13 thì tùy theo tính chất, mức độ của từng vụ tai nạn giao thông, khi điều tra, giải quyết cơ quan Công an phải tiến hành một số hoạt động điều tra sau đây:

1. Tạm giữ tang vật, phương tiện giao thông đường bộ và người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường sắt

a) Tạm giữ phương tiện giao thông đường bộ có liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường sắt

- Khi vụ tai nạn giao thông xảy ra, các phương tiện giao thông đường bộ có liên quan phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra, giải quyết, trừ các phương tiện giao thông được quyền ưu tiên theo quy định. Việc tạm giữ phương tiện giao thông đường bộ phải lập biên bản tạm giữ, biên bản ghi nhận tình trạng phương tiện bị tạm giữ và ra quyết định tạm giữ phương tiện. Khi trả phương tiện giao thông đường bộ phải lập biên bản trả phương tiện tạm giữ theo quy định của pháp luật. Nghiêm cấm việc giữ phương tiện giao thông của các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại.

- Việc tạm giữ phương tiện và giải quyết phương tiện bị tạm giữ thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Trường hợp vụ tai nạn có dấu hiệu tội phạm thì lực lượng Cảnh sát giao thông chuyển phương tiện cùng hồ sơ vụ tai nạn cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đi đúng phần đường của mình, xe máy đâm từ phía sau, được công an xác nhận là không có lỗi của bạn thì phương tiện của bạn được xem xét để trả cho vợ bạn. Khi công an chưa giải quyết, bạn có thể gửi đến cơ quan đang thụ lý vụ việc của bạn để yêu cầu trả lại phương tiện.

Về việc bồi thường, gia đình bạn không sao, không bị thương tích gì mà xác định gia đình bạn không có lỗi thì bạn không phải bồi thường thiệt hại, ngược lại nếu người điều khiển xe máy có lỗi thì phải bồi thường chi phí sửa chữa phương tiện của bạn theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 về thiệt hại do tài sản bị xâm phạm.

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

5. Nghĩa vụ cấp dưỡng trong vụ tai nạn giao thông?

Thưa luật sư! A là lái xe, do một lần uống rượu say, không làm chủ được tay lái đã gây thiệt hại đến tính mạng anh K. A đã bồi thường các chi phí cho việc mai táng người bị thiệt hại cũng như một khoản tiền đền bù đắp tổn thất về tinh thần cho thân nhân người thiệt mạng. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, còn khoản tiền cấp dưỡng cho 2 đứa con chưa thành niên của anh K (đứa 7 tuổi, đứa nhỏ 2 tuổi).

A thỏa thuận với chị B – vợ anh K sẽ cấp dưỡng theo định kỳ mỗi năm 10 triệu đồng. Một năm sau, A bị bệnh và mất. Hỏi nghĩa vụ cấp dưỡng của anh A đối với 2 đứa con chưa thành niên của anh B có chấm dứt không khi anh A chết?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Quy định mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông chết người

Trả lời:

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê xin tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại điều 591 của Bộ luật Dân sự năm 2015 về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định cụ thể như sau::

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Điều 593. Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm

1. Trường hợp người bị thiệt hại mất hoàn toàn khả năng lao động thì người bị thiệt hại được hưởng bồi thường từ thời điểm mất hoàn toàn khả năng lao động cho đến khi chết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người bị thiệt hại chết thì những người mà người này có nghĩa vụ cấp dưỡng khi còn sống được hưởng tiền cấp dưỡng từ thời điểm người có tính mạng bị xâm phạm chết trong thời hạn sau đây:

a) Người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động và có thu nhập đủ nuôi sống bản thân;

b) Người thành niên nhưng không có khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết.

3. Đối với con đã thành thai của người chết, tiền cấp dưỡng được tính từ thời điểm người này sinh ra và còn sống.

>> Xem thêm:  Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người hình phạt như thế nào?

Như vậy trong trường hợp này, A phải trợ cấp cho con của K đến khi đủ 18 tuổi, đến khi chết nếu con của H thành niên nhưng không có khả năng lao động. Nhưng được một năm thì A chết, vậy theo quy định tại khoản 8 Điều 372 BLDS 2015:

Điều 372. Căn cứ chấm dứt nghĩa vụ

Nghĩa vụ chấm dứt trong trường hợp sau đây:

.....

8. Bên có nghĩa vụ là cá nhân chết hoặc là pháp nhân chấm dứt tồn tại mà nghĩa vụ phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

Theo quy định trên thì nếu A và vợ K thỏa thuận do chính A là người thực hiện nghĩa vụ thì khi A chết thì nghĩa vụ cũng chấm hết. Nhưng nếu không có thỏa thuận thì khi A chết những người thừa kế của A sẽ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của A trong phạm vi di sản để lại theo quy định tại Điều 615 BLDS 2015:

Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê