1. Gây tai nạn giao thông thì bị xử phạt thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vừa qua em trai của em có gây tai nạn giao thông làm chết người ( do sử dụng rượu, bia trong quá trình điều khiển xe). Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này em trai em sẽ phải bị xử phạt như thế nào? Khung hình phạt cao nhất mà em trai em phải chịu là bao nhiêu năm tù ạ? Cảm ơn!

Gây tai nạn giao thông thì bị xử phạt thế nào ?

 Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì em trai bạn có sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông và gây tai nạn làm chết một người. Đối với trường hợp này em trai bạn phải chịu trách nhiệm như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 260 Bộ luật hình sự năm  2015 thì người nào có sự dụng rượu, bia khi tham gia giao thông mà gây tai nạn làm thiệt hại đến tính mạng của người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo đó, khung hình phạt đối với hành vi này là bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Cụ thể:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Thứ hai, về trách nhiệm dân sự

Bên cạnh việc chịu trách nhiệm về hình sự theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 thì em trai bạn còn phải bồi thường cho gia đình người bị hại một khoản tiền nhất định. Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 591 Bộ luật dân sự 2015 thì em trai bạn sẽ phải bồi thường cho gia đình người bị hại một khoản tiền nhất định về chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị hại có nghĩa vụ phải cấp dưỡng, những thiệt hại về tài sản khác và một khoản trợ cấp về bồi đắp tổn thất về tinh thần cho thân nhân người bị hại ( Số tiền bồi thường được xác lập trên cơ sở thỏa thuận của gia đình bạn và gia đình người bị hại).

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và phải chịu trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự cho gia đình người bị hại một khoản chi phí hợp lý trên cơ sở thỏa thuận của hai bên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bị tai nạn giao thông do lỗi của bên gây tai nạn ? Yêu cầu Viện Kiểm Sát, Công an khởi tố vụ án như thế nào ?

2. Thắc mắc về bồi thường do tai nạn giao thông ?

Kính thưa công ty luật-vào khoảng 19h ngày 18/11 bố tôi (54 tuổi) có đi bộ sang đường , lúc trờimưa che khuất tầm nhìn nên bố tôi bị một xe máy do một phụ nữ ( 36 tuổi)tông vào-vụ tai nạn đó bố tôi bị ngã chảy rất nhiều máu và chị kia bỏ lại xe máykhông đưa đi cấp cứu,- bố tôi được người khác đưa đi cấp cứu và khâu mất 8 mũi trên đầu và 1mũi ở sống mũi. Nằm viện 15 ngày và đc bảo hiểm thanh toán 100%. Chỉ mất500k chắc tiền mua thuốc ngoài- và trong 15 ngày đó dù được liên lạc rất nhiều nhưng tuần đầu chị kiakhông bắt máy, tuần thứ 2 bắt máy thì bảo đi công tác( làm nghề thầy bói)và sau khi xuất viện mới đến gặp và xin xí xóa không bồi thường( chị taquen một người bác tôi nên bác tôi bảo giàn xếp không có công an can thiệphiện trường)vậy cho tôi chị chị ấy bị tội gì, và tôi có thể đòi được những quyền lợi gìtừ chị ta ? 
Tôi xin chân thành cảm ơn.
- Hưng Cao

3. Xin chào luật sư,xin luật sư tư vấn giúp em về vấn đề tai nạn giao thông ?

Trường hợp của em là. Em điều khiển ô tô và trạm với người đi xe đạp hậu quả là người đi xe đạp tử vong trên đường đi cấp cứu. Em đi đúng làn đường của mình nhưng người đi xe đạp sang đường không quan sát nên sẩy ra tai nạn. Khi vào viện chụp triếu kết quả là người này bị u não. Vậy xin luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp này em có phải đền bù không,mức đền bù là bao nhiêu ? Và em có bị khởi tố không ? 
Em xin cảm ơn.
- Thân Văn Dũng

4. Xảy ra tai nạn giao thông giám định thương tật ở đâu ?

Chào luật sư. Vừa qua nhà e có sảy ra 1 vụ giao thông,e rất muốn kiểm tra thương tật,vậy luật sư cho e hỏi là mình kiểm tra ở đâu,và ai có quyền kiểm tra,e cám ơn luật sư.
- Thanh Nguyen

5. Tư vấn giải quyết bồi thường tai nạn giao thông?

Xin kính chào Công ty luật Minh Khuê, tôi có một số vấn đề cần được giải đáp như sau: xe ô tô con lưu thông trên đường làng, gần đến nhà nên đi tốc độ chậm khoảng 15-20 km/h. Đến ngã tư có một người đi xe đạp điện đột nhiên lao thẳng vào phần ngang phía trước bánh xe ô tô. 

Xe đạp điện bị hỏng nặng, ô tô bị dúm phần ngay trước bánh xe, người đi xe đạp điện ngã văng ra và đập đầu xuống đường rách da vùng đầu và bất tỉnh sau 5 phút thì tỉnh lại. Lái xe cùng mọi người xung quanh đưa người bị thương đến bệnh viện cấp cứu, sau khi sơ cứu ,phía gia đình người bị thương yêu cầu đi chụp cắt lớp sọ não và chụp toàn thân, siêu âm toàn bộ ổ bụng, phía gia đình lái xe đã chịu toàn bộ chi phí nằm viện điều trị. Nếu hai bên gia đình thỏa thuận bằng tình cảm thì mọi việc êm đẹp. Xin Luật sư tư vấn giúp nếu phía gia đình người đi xe đạp đòi hỏi quá mức, hai bên không thỏa thuận được thì theo pháp luật sẽ giải quyết như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005:

 “1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc của chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

Trong trường hợp này, do thông tin bạn cung cấp chưa đủ để chúng tôi xác định chính xác lỗi là của bên nào gây ra tai nạn, do đó chúng tôi xin được tư vấn cho bạn 2 trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: Toàn bộ lỗi thuộc về bên gây ra thiệt hại:

Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005. Cụ thể hơn, tại nghị quyết số 03/2006 ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

"- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

-  Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

-  Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường."

Trường hợp thứ hai: Người gây ra thiệt hại và người bị thiệt hại đều có lỗi:

Theo quy định tại Điều 617 BLDS năm 2005: Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi:

"Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Trường hợp thứ ba: Thiệt hại xảy ra do lỗi cố ý của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết:

Căn cứ điểm c tiểu mục 2 Mục III Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP: hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

"c) Về nguyên tắc chung chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

- Thiệt hại xảy ra là hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại.

Ví dụ: Xe ô tô đang tham gia giao thông theo đúng quy định của pháp luật, thì bất ngờ có người lao vào xe để tự tử và hậu quả là người này bị thương nặng hoặc bị chết. Trong trường hợp này chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp xe ô tô đó không phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ (xe ô tô) gây ra.

- Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Cần chú ý là trong trường hợp pháp luật có quy định khác về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật đó."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Cần làm gì khi người gây tai nạn giao thông không chịu trách nhiệm bồi thường đầy đủ ?

6. Tư vấn về trường hợp bị thu phương tiện khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Chào luật sư, Gia đình chúng tôi bị tai nạn vào ngày 30/08/2015. Hôm tai nạn. Gia đình tôi gồm vợ chồng và con nhỏ chưa đầy 3 tuổi có lưu thông trên đường khoảng 9h tối ngày 30/08/2015 bằng xe đạp điện, có đầy đủ đèn còi xi nhan. Và đã bị một xe máy đi cùng chiều tông phải từ đằng sau. May là vợ chồng con cái đi chiếu chụp không bị làm sao, chỉ đau đớn xây sát ngoài da. 

Còn người đi xe máy bi thương nặng và cảnh sát giao thông đã tạm giữ phương tiện của tôi từ đó đến hôm nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu giải quyết. Vậy xin hỏi luật sư. Tai nạn xảy ra tôi có vi phạm gì không, bao giờ thì tôi lấy được phương tiện, giải quyết bồi thường thế nào, và tôi phải làm gì khi công an vẫn chưa giải quyết ? 

Xin trân trọng cảm ơn luật sư.

- V.T.H

Tư vấn về trường hợp bị thu phương tiện khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giao thông trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời :

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Quyết định 18/2007/QĐ-BCA(C11) của bộ trưởng bộ công an Ban hành Quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ, quy định như sau:

Điều 10. Tạm giữ phương tiện giao thông và người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan

“1. Tạm giữ phương tiện giao thông có liên quan:

a) Khi vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định). Việc tạm giữ phương tiện giao thông phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ;

b) Trường hợp vụ tai nạn giao thông đường bộ có dấu hiệu tội phạm thì đơn vị Cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùng với hồ sơ vụ án cho đơn vị điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền;

c) Trường hợp tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì phương tiện giao thông bị tạm giữ được xử lý như sau:

- Đối với vụ tai nạn sau khi khám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi thì phương tiện phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện;

- Các trường hợp khác việc tạm giữ phương tiện phải thực hiện theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính hiện hành và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đi đúng phần đường của mình, xe máy đâm từ phía sau, được công an xác nhận là không có lỗi của bạn thì phương tiện của bạn được trả ngay cho bạn. Khi công an chưa giải quyết, bạn có thể gửi đến cơ quan đang thụ lý vụ việc của bạn để yêu cầu trả lại phương tiện.

Về việc bồi thường, gia đình bạn không sao, không bị thương tích gì mà xác định gia đình bạn không có lỗi thì bạn không phải bồi thường thiệt hại, ngược lại nếu người điều khiển xe máy có lỗi thì phải bồi thường chi phí sửa chữa phương tiện của bạn theo quy định tại Điều 608 Bộ luật dân sự 2005 về thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!         

>> Xem ngay:  Mức bồi thường tai nạn giao thông (TNGT) ?

7. Hỏi về nghĩa vụ cấp dưỡng cho 2 con nhỏ của nạn nhân vụ tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư! A là lái xe, do một lần uống rượu say, không làm chủ được tay lái đã gây thiệt hại đến tính mạng anh K. A đã bồi thường các chi phí cho việc mai táng người bị thiệt hại cũng như một khoản tiền đền bù đắp tổn thất về tinh thần cho thân nhân người thiệt mạng. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, còn khoản tiền cấp dưỡng cho 2 đứa con chưa thành niên của anh K (đứa 7 tuổi, đứa nhỏ 2 tuổi). 

A thỏa thuận với chị B – vợ anh K sẽ cấp dưỡng theo định kỳ mỗi năm 10 triệu đồng. Một năm sau, A bị bệnh và mất. Hỏi nghĩa vụ cấp dưỡng của anh A đối với 2 đứa con chưa thành niên của anh B có chấm dứt không khi anh A chết?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hỏi về nghĩa vụ cấp dưỡng cho 2 con nhỏ của nạn nhân vụ tai nạn giao thông ?

Nghĩa vụ cấp dưỡng với con của người chết vì tai nạn giao thông - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê xin tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại điều 610 của Bộ luật Dân sự năm 2005 về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định cụ thể như sau::

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. 

Điều 612. Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khoẻ bị xâm phạm

1. Trong trường hợp người bị thiệt hại mất hoàn toàn khả năng lao động thì người bị thiệt hại được hưởng bồi thường cho đến khi chết.

2. Trong trường hợp người bị thiệt hại chết thì những người mà người này có nghĩa vụ cấp dưỡng khi còn sống được hưởng tiền cấp dưỡng trong thời hạn sau đây:

a) Người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động và có thu nhập đủ nuôi sống bản thân;

b) Người đã thành niên nhưng không có khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết.

Như vậy trong trường hợp này, A phải trợ cấp cho con của K đến khi đủ 18 tuổi, đến khi chết nếu con của H thành niên nhưng không có khă năng lao động. Nhưng được một năm thì A chết, vậy theo quy định tại:

Điều 384. Chấm dứt nghĩa vụ dân sự khi bên có nghĩa vụ là cá nhân chết hoặc là pháp nhân, chủ thể khác chấm dứt 

Khi các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định về việc nghĩa vụ phải do chính bên có nghĩa vụ thực hiện mà cá nhân chết hoặc pháp nhân, chủ thể khác chấm dứt thì nghĩa vụ cũng chấm dứt.

Theo quy định trên thì nếu A và vợ K thỏa thuận do chính A là người thực hiện nghĩa vụ thì khi A chết thì nghĩa vụ cũng chấm hết. Nhưng nếu không có thỏa thuận thì khi A chết những người thừa kế của A sẽ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của A trong phạm vi di sản để lại theo quy định tại:

Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại  

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

>> Tham khảo dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực qua điện thoại1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê