1. Gây thiệt hại về tài sản khi tai nạn giao thông có bị truy cứu?

Thưa luật sư, tôi vừa mới gây tai nạn giao thông làm hư hại tài sản lên đến 30 triệu. Vậy, ở mức này tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cảm ơn!

Trả lời:

Hành vi gây tai nạn giao thông và gây ra thiệt hại thì tùy vào tính chất, mức độ mà người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử phạt hình sự. Cụ thể theo quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng."

Mà theo như bạn trình bày thì thiệt hại về tài sản mà bạn gây ra là 30 triệu đồng nên chiếu theo quy định trên thì hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại về tài sản phải từ 100 triệu đồng trở lên thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, trong trường hợp này, bạn chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ phải bồi thường thiệt hại về tài sản cho người bị thiệt hại theo quy định tại điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015.

>> Xem thêm: Trách nhiệm của người gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người thế nào?​

2. Trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại khi gây ra tai nạn giao thông chết người?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Bố tôi và bác tôi tham gia giao thông điều khiển xe máy trong tình trạng bình thường không có rượu bia trong người. Bác tôi lái xe, bố tôi ngồi sau, đang lưu thông trên đường có 1 xe tải và 1 xe máy đi ngược chiều, chiếc xe tải vượt xe máy nên đã đánh lái sang trái và lấn sang đường ngược chiều cùng lúc đấy cửa chắn đằng sau xe tải bật ra và đập vào xe máy của bác tôi điều khiển. Trước khi va vào xe bác tôi thì xe tải đã va vào xe máy đi cùng chiều. Va chạm rất mạnh nên bố tôi mất trên đường đi bệnh viện, còn Bác tôi và người điều khiển xe máy kia bị thương rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện. Sau khi lo việc cho Bố tôi xong gia đình người lái xe tải đến nhà tôi nói chuyện và muốn hai bên giải quyết tình cảm. Vì vậy tôi muốn hỏi như sau: Hình phạt đối với người điều khiển xe tải như thế nào? Bố tôi đã mất thì bên gia đình lái xe tải phải bồi thường cho nhà tôi như thế nào? Nếu hai bên gia đình thống nhất giải quyết tình cảm thì lái xe có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Xin cảm ơn!

KH: B.V.H

Trả lời:

Trong trường hợp này lái xe tải gây tai nạn dẫn đến chết người hành vi này được quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 người gây tai nạn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Hành vi này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo Điều 155 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, do đó, nếu hai gia đình đã thống nhất không đưa ra pháp luật thì có thể tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn có quyền khởi tố khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại: căn cứ theo quy định tại Điều 590 và Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015 gia đình bạn được nhận tiền chi phí khi đi viện, mai tang phí, khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết, khoản bù đắp về tổn thất tinh thần. Mức bồi thường hai gia đình tự thỏa thuận với nhau. Nếu hai bên không thỏa thuận được có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu bên gây thiệt hại bồi thường.

Trân trọng./.

>> Xem thêm: Quy trình xử lý khi xảy ra tai nạn Giao thông đường bộ?

3. Không có lỗi trong trường hợp tai nạn giao thông thì có phải bồi thường?

Thưa luật sư, em đang điều khiển xe máy trên đường thì bị một xe máy khác đi ngược chiều đâm vào, lòng đường 6,2m, vị trí đâm là 2,06m thuộc phần đường của em. Công an đã xác minh là em không có lỗi nhưng người đó chết khi đang cấp cứu tại bệnh viện, như vậy em có phải chịu trách nhiệm hình sự hay bồi thường thiệt hại cho người đó không? Bản thân em cũng bị chấn thương sọ não, thiệt hại 38% sức khỏe. Mong luật sư giải đáp. Em xin cảm ơn.

Không có lỗi trong trường hợp tai nạn giao thông thì có phải bồi thường ?

Luật sư tư vấn luật dân sự về bồi thường tai nạn giao thông, gọi:1900.6162

Trả lời:

Về trách nhiệm hình sự:

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông tại Điều 260 áp dụng trong trường hợp này, hành vi của bạn chưa cấu thành tội phạm nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì công an xác nhận bạn không có lỗi trong trường hợp này, lỗi hoàn toàn do phía bên kia.

Về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường được quy định rõ tại Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Như vậy, trong trường hợp này bạn không có lỗi trong việc gây ra thiệt hại trên nên bạn không có trách nhiệm bồi thường. Bạn cũng là người bị thiệt hại do hành vi vi phạm của người đã chết. Bạn sẽ được bồi thường, số tiền bồi thường được trích từ phần di sản của người chết để lại. Tuy nhiên, trên thực tế hai bên vẫn nên thỏa thuận để có thể hỗ trợ cho thiệt hại cả hai bên cùng phải chịu.

>> Xem thêm: Mất biên bản xử lý vi phạm thì có lấy lại bằng lái xe bị giữ không?

4. Tư vấn về bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông?

Kính chào công ty Luật Minh Khuê. Chào luật sư, hiện nay tôi có vụ tai nạn giao thông xảy ra cách đây ít hôm. Vào lúc 20h30 tôi đi xe máy trên đường hai chiều về nhà thì tôi bật xi nhan xin qua đường để rẽ trái vào nhà khi qua bên kia thì phía trên đường có người đi xe máy đi xuống mà uống rượu, xe không đèn, không bằng lái và xe không có giấy tờ hợp pháp tông vào tôi. Vậy luật sư tư vấn giúp tôi là ai đúng ai sai và bên nào bồi thường? Và nếu tôi sai mà tôi bị bệnh động kinh co giật có phải bị truy tố hình sự không Tôi cảm ơn luật sư!

Tư vấn về bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về việc xác định ai đúng ai sai?

Với thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên tôi không xác định được bên nào đúng bên nào sai, căn cứ vào những gì bạn cung cấp tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp thứ 1: Bạn chuyển làn đường ở nơi không được cho phép

Căn cứ vào khoản 1 Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

"Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn."

Theo như quy định này thì bạn chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn nếu trong trường hợp này bạn chuyển làn đường không đúng nơi cho phép thì bạn vi phạm quy tắc cơ bản khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chuyển hướng ở những nơi không cho phép. Vì vậy, trong trường hợp này người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và giao thông đường sắt theo Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây::

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Ngoài ra, căn cứ theo mức độ về hậu quả gây ra (kết quả giám định thương tật, thiệt hại vật chất...) theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành thì người điều khiển phương tiện này sẽ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Bên cạnh đó thì người đâm vào bạn cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi uống rượu, xe không đèn, không bằng lái xe và không có giấy tờ xe hợp pháp khi tham gia giao thông.

Trường hợp 2: Bạn chuyển làn đường ở nơi được cho phép

Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn đi đúng làn đường, chấp hành đúng tín hiệu giao thông, chuyển hướng ở nơi được cho phép... không vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Mặc dù không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình nhưng bạn vẫn phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra, Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Nhưng nếu thiệt hại xảy ra hoàn hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì bạn không phải bồi thường thiệt hại mà sẽ do người đâm vào bạn phải chịu. Người đâm vào bạn phải chịu trách nhiệm đối với hành vi gây tai nạn giao thông của mình như sau:

- Về trách nhiệm hình sự:

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định là một trong những hành vi bị cấm. (Khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008)

Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng nông độ cồn vượt quá quy định mà gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Khi tham gia giao thông trong tình trạng say rượu, không có giấy phép lái xe đã gây ra tai nạn thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Việc có truy cứu trách nhiệm hình hay không cần phải đợi kết quả điều tra của Cơ quan điều tra sau khi xem xét, thu thập chứng cứ.

- Về trách nhiệm dân sự:

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì người gây tai nạn còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm:

"1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

>> Xem thêm: Gây tai nạn giao thông làm tổn hại đến sức khỏe của người khác thì bị xử lý thế nào?

5. Gây tai nạn giao thông mà không có lỗi có phải bồi thường không?

Xin chào luật sư ! Em năm nay 28 tuổi, em đang lái xe máy đang lưu thông trên đường phần đường dành cho xe máy. Em đang chạy thì điện thoại em có rung, em giảm tốc độ lại từ từ, em vẫn lái xe bình thường, không nghe điện thoại, không có ý định chuyển hướng hay bất cứ gì khác. Đột nhiên có một cô X cũng đi xe máy, đâm vào sau đuôi xe em, em không bị sao cả, nhưng cô X bị té và có bị gãy tay và gãy cổ chân phải mổ. Theo luật sư thì em có sai không? Nếu sai thì em sai lỗi gì? Còn cô kia có sai không? Nếu sai thì cô đó sai ở lỗi gì? Tài sản thì cả hai không hư hại gì cả. Như vậy, em có phải bồi thường gì không ạ hay em có bị phạt hành chính hay bị truy tố không? Em mong mail của luật sư. Em cảm ơn ạ !

Gây tai nạn giao thông mà không có lỗi có phải bồi thường không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành: Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Điều 11. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

1. Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

2. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

a) Trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

V = 60

35

60 < V ≤ 80

55

80 < V ≤ 100

70

100 < V ≤ 120

100

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

b) Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định tại điểm a Khoản này.

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp của bạn, bạn đang chạy xe thì điện thoại bạn có rung, bạn giảm tốc độ lại từ từ, bạn vẫn lái xe bình thường, không nghe điện thoại, không có ý định chuyển hướng hay bất cứ gì khác. Cô X đi phía sau tự đâm vào đuôi xe bạn. Như vậy, bạn hoàn toàn không có lỗi. Và đương nhiên nếu không có lỗi bạn sẽ không bị truy tố. Lỗi ở đây thuộc về cô X do cô đã không giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình, vi phạm quy định đã nói ở trên.

Theo đó, dựa trên mức độ lỗi của hai bên, bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình, nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

>> Xem thêm: Gây ra tai nạn giao thông do lỗi hỗn hợp có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê