1. Trách nhiệm của người gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người thế nào ?

Tai nạn giao thông trong những năm qua không ngừng tăng cao và là một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Luật Minh Khuê tư vấn và xử lý một số trường hợp tai nạn giao thông dẫn đến chết người để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng:

Trách nhiệm của người gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người thế nào ?

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông đường bộ - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Thưa Luật Sư. Em có người em trai chạy xe máy phân khối lớn gây tai nạn chết người.Em xin kể rõ sự việc để xin luật sư tư vấn a. Vào ngày 27/3/1019 thì em trai của em có chạy xe máy từ trên nhà chị gái đã lấy chồng về tông phải một người phụ nữ đang đứng bên lề đường.Mà trong khi đó không phải xe máy của nó mà là xe mượn của anh trai chồng của chị gái nó.Và người phụ nữ ấy chết ngay lúc đấy và thằng em của em nó bị chấn thương sọ não nằm bệnh viện.Cho em hỏi thằng em của em phải chịu tránh nhiệm hình sự và hành chính, luật vi phạm gia thông gì ạ.Chiếu theo luật gì khoản bao nhiêu ạ.và người cho mượn xe có chịu trách nhiêm liên đới gì không ạ.Và thằng em của em chưa đủ 18 tuổi.vậy thì chịu mức án phạt nào ạ.và có thể giảm nhẹ tọi cho nó được không ạ.

Anh cho e hỏi tối hôm 27/9/2018 e có điều khiển phương tiện gt chạy cùng chiều và va quẹt với 1 cô đi xe đạp đi cùng chiều với e ! Cô ấy té ngã đưa đi cấp cứu nhưng ko qua khỏi , lúc té xuống e có gọi xe và đưa đi cấp cứu e cũng có đi theo và chi mọi khoản phí từ cấp cứu tới xe cộ ! Gia đình e đã lên và giao cho gia đình bị nạn 50tr tiền mai táng ! Lúc đầu gia đình 2 bên đồng ý thoả thuận với nhau là 200tr bồi thường nhưng sau đó gia đình đó có gọi công an khám nghiệm tữ thi ! Cho e hỏi nếu giờ khởi tố đưa ra toà thì e phải chịu phạt những ghì và bồi thường bao nhiêu ! Nhà cô đó có 1 đứa con 8 tuổi bị liệt não cô ấy ko có chồng !

Trong trường hợp này, dù là xe đi mượn nhưng em trai bạn là người điều khiển phương tiên và gây tai nạn, do đó, em trai bạn phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Ngoài việc phải chịu trách nhiệm dân sự là bồi thường cho người bị thiệt hại, người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo Điều 260 Bộ Luật Hình sự.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có một người anh trên đương đi làm về thi bi tai nạn giao thông (đường bộ) khi đó anh tôi có chở phía sao một người nữa (chị Bích). vụ tai nạn làm anh tôi chết, chị Bích bị chấn thương sọ não. trong quá trình giải quyết người đại diện phía chị Bích đã thỏa thận bồi thường với bên gây tai nạn và làm giấy bãi nại và Giấy yêu cầu không giám định tỉ lệ thương tích. từ đó khi ra tòa, tòa chỉ áp dụng tình tiets vụ tại nạn làm chết một người nên ra mức án là 18 tháng tù cho người gây tai nạn. Tuy nhieenh gia đinh tôi rất không hài lòng với mức án trên. vây Luật sư cho hỏi gia đình tôi có quyền yếu cầu cơ quan điều tra trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật đối với chị Bích không và được quy định như thế nào ?. Bờ có được tỷ lệ thương tật của chị Bích thì khung hình phạt sã được áp dụng ở mức rất nghiêm trọng (bời vi tỷ lệ thương tât chủa chị Bích khá cao, trấn thượng sọ não phải mổ) ? Rất mong sớm nhận được sự tư vẫn của luật sư. Trân trọng cám ơn./.

Trường hợp này, bạn có thể làm đơn kháng cáo để xét xử phúc thẩm khi bản án của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật.

Xin kính chào luật sư! Tôi có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp. Bố tôi do tai nạn giao thông mất đột ngột nên ko có di chúc, bố tôi có mở tài khoản tại ngân hàng quân đội. Giờ tôi muốn rút tiền trong thẻ thì cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì ạ?

Trường hợp này, di sản của bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Để bạn có thể rút tiền trong tài khoản ngân hàng của bố bạn, bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và phải có văn bản đồng ý của các đồng thừa kế (theo Điều 651 BLDS) cho phép bạn rút số tiền đó.

Con chào bác ạ, còn có người anh năm nay 21 tuổi và đang học đại học tại Vĩnh Long, hôm qua anh vô tình gây ra tai nạn giao thông và không may cụ đã qua đời, con và gia đình không biết trong trường hợp này có thể bảo lãnh anh tại ngoại và những hồ sơ phải chuẩn bị kèm theo là gì ạ mong bác sớm hồi âm.

Căn cứ Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về Bảo lĩnh như sau:

- Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

- Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều này. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

- Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

+ Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

+ Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

+ Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

- Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam.

- Thời hạn bảo lĩnh không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn bảo lĩnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh để bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị phạt tiền theo quy định của pháp luật.

Luật sư cho e hỏi: Tai nạn giao thông do người đi bộ có biểu hiện say rượu đi sai làn đường, có tiểu sử bệnh thần kinh và lao vao sau xe mình và tử vong. vì va quệt nhẹ nên tài xế không biết và cho xe tiếp tục chạy. Vậy tài xế đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự và mức hỗ trợ hay bồi thượng gđ là bao nhiêu?

Theo như những gì bạn trình bày, lỗi trong trường hợp này hoàn toàn do người bị thiệt hại, do đó, người tài xế đó có thể không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Dạ cho e hỏi... Vừa rồi e cua e bị tai nạn giao thông...dẫn đến chết người. Em e không may tông với xe khác. Xe bên kia có 2 người. 1 người thiêt mang( chay xe)1 người bị chấn thương sọ đầu( ngoi sau)... Gia đình e cũng bồi thương thiệt hại cho gia định người mất, và gd họ cũng cho giấy bãi nại. Con người ngồi sau thì gđ e cũng chăm sóc tứ lúc trên bệnh viện về tới nhà...tien thuoc, viện phí, boi duong, vs số tien la 17trieu...suc khoẻ cũng ổn định lại rồi, bác si cho biet, gd e cũng cần giấy bãi nại từ người ngồi sau... Vậy cho e hỏi luật sư: nếu k có giấy bãi nại từ người ngồi sau thì e e có chịu hình phạt nặng hơn k? Con nếu thoả thuân dc mà có giấy bãi nại thì s ạ? Còn bồi thường thì như thế nào ạ? E em có phai chiu án hình sự k? Va hinh phat la nhu the nao? E xin cam ơn...

Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về 10 tội chỉ bị khởi tố khi có yêu cầu của bị hại, tuy nhiên không có tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (điều 260). Do đó, kể cả khi không có đơn tố cáo của người bị hại hay có đơn bãi nại của người bị hại, em bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ yêu tố cấu thành tội phạm. Về việc bồi thường, mức bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận.

Xin mẫu biên bản nhận sửa chữa xe tai nạn giao thông và biên bản thỏa thuận ba bên (Bên gây tai nạn, bị tai nạn và bên sửa chữa) ?

Luật sư tư vấn quy định của pháp luật giao thông đường bộ trực tuyến

2. Cho em hỏi giấy tờ thủ tục giải quyết sau khi tai nạn giao thông ?

Luật Minh Khuê tư vấn về các vấn đề pháp lý phát sinh sau khi xảy ra tai nạn giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật Việt nam hiện nay:

Cho em hỏi giấy tờ thủ tục giải quyết sau khi tai nạn giao thông ?

Tổng đài tư vấn pháp luật giao thông đường bộ trực tuyến

Trả lời:

Về trách nhiệm hình sự:

Căn cứ Điều 260 Bộ Luật Hình sự quy định Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Về trách nhiệm bồi thường dân sự: Người nào có lỗi dẫn đến gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác thì phải bồi thường.

Mức bồi thường trong trường hợp này, theo quy định tại
Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

3. Đi ngược chiều gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Luật Minh Khuê tư vấn quy định của luật giao thông được bộ trong đó giải đáp câu hỏi: Đi ngược chiều gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào ? và các vấn đề pháp lý phát sinh:

Đi ngược chiều gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Luật sư tư vấn quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông

Trả lời:

Xử lý tai nạn giao thông:

- Với trường hợp tai nạn giao thông, phải dựa trên biên bản điều tra từ phía cơ quan công an. Tùy theo mức độ lỗi của các bên để đưa ra hướng giải quyết hậu quả về bồi thường thiệt hại xảy ra.

- Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định định tại Điều 260 Bộ Luật Hình sự:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định trên thì người gây tai nạn còn phải chịu trách nhiệm dân sự, bồi thường thiệt hại cho nạn nhân các chi phí được quy định tại Bộ luật Dân sự.