Về phần em gái cháu, em cháu làm bên XNK, vì phải ký nhiều chứng từ không quan trọng, nên sếp của em cháu có dạy nó chữ ký của bác ý, do vậy mọi người biết nó ký được chữ ký của giám đốc nên thường nhờ ký. và có nhiều lần bà ý có nhờ em cháu ký vào ủy nhiệm chi để thanh toán và bảo là, vì giám đốc không có nhà, mà chị cần thanh toán gấp cho khách hàng để họ giao hàng cho công ty nên em cháu đã ký giúp cho bà ý. Em cháu không nhận bất cứ khoản tiền nào từ bà ý cả. và bà ý cũng đã khai báo với cơ quan điều tra là em cháu không nhận bất cứ khoản tiền nào của bà ý. Bây giờ bà ý đang bị bắt về tội chiếm đoạt tài sản công ty. Chú xem xét giúp cháu xem trong trường hợp ý, em cháu sẽ bị như thế nào ạ?

Em cháu đang có con nhỏ 7 tháng tuổi thì sẽ bị thế nào ạ ?

Cháu rất mong nhận được thư của chú. Cháu cảm ơn chú.

Người gửi: pn
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

Giả mạo chữ ký xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Hóa đơn điện nước có cần chữ ký của người mua là đơn vị kế toán

Hành vi giả mạo chữ ký của người khác là trái quy định của pháp luật và tùy vào hậu quả xảy ra có thể bị xử lý vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực cụ thể. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào các yếu tố như động cơ, mục đích phạm tội. Chẳng hạn:  Hành vi giả mạo chữ ký của người khác để chiếm đoạt tài sản, tước quyền thừa kế của ngươì khác thì có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đối với một người có chức vụ, quyền hạn mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để thực hiện hành vi giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn nhằm mục đích trục lợi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo trong công tác,…

Tại Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi ,bổ sung năm 2009)  quy định về Tội giả mạo trong công tác như sau:

Điều 284. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

A) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

B) Làm, cấp giấy tờ giả;

C) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Có tổ chức;

B) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

C) Phạm tội nhiều lần;

D) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng

Em gái bạn đã thực hiện việc ký thay giám đốc nhưng việc làm này là do thiếu hiểu biết và không nhằm mục đích vụ lợi nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giả mạo trong công tác hoặc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của BLHS mà chỉ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức tiền xử phạt vi phạm hành chính có thể từ 10.000.000 đến 50.000.000 đồng  phụ thuộc vào tính chất cũng như mức độ của hành vi vi phạm.

Tham khảo:

 Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 (sửa đổi, bổ sung năm 2008)

Điều 1.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính:

1. Điều 12 được sửa đổi, bổ sung như sau:

"Điều 12. Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và các biện pháp khắc phục hậu quả

1. Đối với mỗi vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính sau đây:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền.

2. Tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề;

b) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.

3. Ngoài các hình thức xử phạt được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

Khoản 2 Điều 1 Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 ( sửa đổi, bổ sung năm 2008 quy định :

“ 2.Điều 14 được sửa đổi, bổ sung như sau:

 "Điều 14. Phạt tiền

1. Mức phạt tiền trong xử phạt vi phạm hành chính là từ 10.000 đồng đến 500.000.000 đồng.

2. Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực quản lý nhà nước được quy định như sau:

a) Phạt tiền tối đa đến 30.000.000 đồng được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực: an ninh, trật tự, an toàn xã hội; quản lý và bảo vệ các công trình giao thông; khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi; lao động; đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hoá; kế toán; thống kê; tư pháp; bảo hiểm xã hội; phòng cháy, chữa cháy;

b) Phạt tiền tối đa đến 40.000.000 đồng được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực: giao thông đường bộ; giao thông đường thủy nội địa; văn hoá - thông tin; du lịch; phòng, chống tệ nạn xã hội; đê điều, phòng chống lụt, bão; y tế; giá; điện lực; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản; thú y; giống cây trồng; giống vật nuôi; quốc phòng; dân số và trẻ em; lao động đi làm việc ở nước ngoài; dạy nghề; biên giới quốc gia;

c) Phạt tiền tối đa đến 70.000.000 đồng được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực: thương mại; phí, lệ phí; hải quan; an toàn và kiểm soát bức xạ; giao thông đường sắt; bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện; chuyển giao công nghệ; kinh doanh bảo hiểm; quản lý vật liệu nổ công nghiệp; thể dục, thể thao;

d) Phạt tiền tối đa đến 100.000.000 đồng được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực: hàng hải; hàng không dân dụng; khoa học, công nghệ; đo đạc, bản đồ; giáo dục; công nghệ thông tin; tài nguyên nước; thuế;

đ) Phạt tiền tối đa đến 500.000.000 đồng được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực: bảo vệ môi trường; chứng khoán; xây dựng; đất đai; ngân hàng; sở hữu trí tuệ; quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; nghiên cứu, thăm dò và khai thác nguồn lợi hải sản, dầu khí và các loại khoáng sản khác.

3. Đối với hành vi vi phạm hành chính trong những lĩnh vực quản lý nhà nước chưa được quy định tại khoản 2 Điều này thì Chính phủ quy định mức phạt tiền, nhưng tối đa không vượt quá 100.000.000 đồng.

Trong trường hợp luật quy định mức phạt tiền tối đa khác với quy định tại Điều này thì áp dụng theo quy định của luật."

Không thể viện cớ cho nhanh, thuận tiện trong hoạt động kinh doanh để ký giả chữ ký. Luật pháp cho phép có trường hợp được ký thay, chẳng hạn đồng cấp, tổng giám đốc và phó tổng giám đốc thì có thể ký thay, cách nhau một cấp thì thừa lệnh, nếu là nhân viên bình thường thì thừa ủy quyền. Thực tế, tại nhiều doanh nghiệp, không ít các cán bộ trẻ do thiếu hiểu biết của pháp luật thực hiện công việc ngoài chức năng, nhiệm vụ mà chỉ được giao miệng, để rồi sau đó phải chịu trách nhiệm hình sự!

 

Ý kiến bổ sung:

Việc giả mạo chữ ký, làm sai lệch hồ sơ là phạm pháp và phải bị xử lý theo pháp luật: Xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự nếu có căn cứ xác định hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng hoặc hành vi giả mạo tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức

>> Xem thêm:  Thủ trưởng xuất hóa đơn khi người bán hàng đi vắng có được không ?

Nếu em gái chị giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn, tức là phạm vào “Tội giả mạo trong công tác”, quy định tại Điều 284, Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, tội này quy định phải có sự vụ lợi, nhưng trong trường hợp này, em gái chị không có động cơ vụ lợi, nên theo tôi trong trường hợp này, em gái chị không phạm tội

 Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 39/2011/ NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2004/NĐ-CP ngày 04 tháng 11 năm 2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán thì phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Ký chứng từ kế toán khi chưa ghi đủ nội dung chứng từ thuộc trách nhiệm của người ký.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

-------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN:

>> Xem thêm:  Giả mạo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để cổ vũ U23 Việt Nam bị xử phạt thế nào ?

>> Xem thêm:  Hóa đơn không có chữ ký của thủ trưởng có hợp lệ không ?