1. Cấp lại giấy phép lái xe?

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi là em bị mất giấy phép lái xe còn bằng lái gốc thì cần những thủ tục và giấy tờ gì để được cấp lại ? Với cmnd cũ của em đổi mới lại thành căn cước công dân từ 9 thành 12 số vậy có đoi được không ạ ? Hồ sơ gốc ghi sai so cmnd nữa thì trường hợp này như thế nào ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân, bạn thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 48 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Điều 36: Cấp lại giấy phép lái xe

1. Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

a) Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

b) Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 19 của Thông tư này.

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể tngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

a) Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

b) Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định, tại khoản 4 Điều 19 của Thông tư này.

4. Cơ quan cấp lại giấy phép lái xe cho các trường hợp bị mất phải gửi thông báo hủy giấy phép lái xe cũ ti các cơ quan liên quan.

5. Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau giấy phép lái xe cấp lại (phục hồi), được tính theo ngày trúng tuyển của giấy phép lái xe cũ.

6. Thời gian cấp lại giấy phép lái xe thực hiện như đối với cấp mới.

7. Người dự sát hạch lại có nhu cầu ôn tập, đăng ký với các cơ sở đào tạo lái xe để được hướng dẫn ôn tập, phải nộp phí ôn tập theo quy định, không phải học lại theo chương trình đào tạo.

8. Người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng, nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc.

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đã cấp giấy phép lái xe). Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 19ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Cơ quan cấp giấy phép lái xe kiểm tra, xác nhận và đóng dấu, ghi rõ: số, hạng giấy phép lái xe được cấp, ngày sát hạch (nếu có), tên cơ sở đào tạo (nếu có) vào góc trên bên phải đơn đề nghị và trả cho người lái xe tự bảo quản để thay hồ sơ gốc.

Như vậy căn cứ vào quy định trên, bạn có thể đối chiếu vào trường hợp cụ thể của mình để có thể lựa chọn được cách thức xin lại giấy phép lái xe phù hợp nhất.

Chào luật sư, Tôi có bằng C do Lào cấp và đã được chuyển đổi sang bằng C Việt Nam nay sắp hết hạn cả bằng Lào và bằng Việt Nam, giờ tôi có thể đổi lại tại Việt Nam hay không?nếu bằng lào giờ hết hạn có đổi lại việt nam hay không. Tôi mang quốc tịch Việt Nam ? Cảm ơn

>> bạn đã được chuyển đổi sang bằng C Việt Nam nên bạn có thể đổi lại ở Việt Nam

Trường hợp quá hạn sử dụng

- Từ 03 tháng đến dưới 01 năm kể từ ngày hết hạn: phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại Giấy pháp lái xe.

- Từ 01 năm trở lên kể từ ngày hết hạn: phải sát hạch cả lý thuyết và thực hành để cấp lại Giấy phép lái xe.

Người lái xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gửi đến Tổng Cục Đường bộ Việt Nam hay Sở Giao thông vận tải.

Hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị đổi GPLX (Theo mẫu quy định)

– Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (mẫu quy định hiện hành của Bộ Y tế);

– Bản sao chụp GPLX;

– 02 ảnh màu cỡ 3×4 kiểu chứng minh thư, nền ảnh màu xanh;

– Chụp ảnh trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ.

– Khi nộp hồ sơ thủ tục đề nghị đổi GPLX, phải xuất trình GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu

Lưu ý khi đổi bằng lái xe ô tô

  • Chi phí đổi bằng lái xe hết hạn sẽ cao hơn khi đang còn hạn, vì thế bạn nên làm thủ tục đổi bằng lái xe khi giấy phép lái xe gần hết hạn (còn 2 tuần đến ngày hết hạn).
  • Nếu bằng lái xe đã quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm, nếu đổi bằng lái xe phải thi sát hạch lại lý thuyết.
  • Nếu đổi bằng lái xe đã quá hạn trên 1 năm phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.
    Thời gian đổi bằng lái xe.

Đến nơi tiếp nhận (tổng cục Đường bộ): Sau khi cán bộ kiểm tra thấy hồ sơ không hợp lệ, công dân sẽ nhận được tin nhắn/email thông báo. Hồ sơ được xác nhận và chi tiết lịch hẹn xử lý. Lúc này, công dân đến địa điểm tiếp nhận đã đăng ký và mang theo đầy đủ hồ sơ gốc đến đúng thời gian lịch hẹn đã được nhận.

Thưa luật sư, Cho em xin phép được hỏi. Trước kia em sống trong gia lai,vào năm 2012 em thi ̀ và đã được cấp giấy phép lái xe. Đến năm 2014 em chuyển về quê tại nam định ,vừa rồi em mất giấy phép lái xe hangA1 . Vậy em hỏi là có được cấp lại giấy phép lái xe không.hồ sơ gốc em vẫn còn

>> Trường hợp mất giấy phép lái xe:

Việc cấp Giấy phép lái xe sẽ thực hiện theo quy định mới tại Điều 48 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT.

a. Mất lần đầu, còn hạn sử dụng hay quá hạn sử dụng dưới 03 tháng

Điều kiện được cấp lại:

- Có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.

- Khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Hệ thống, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

- Người lái xe chuẩn bị đủ 01 bộ hồ sơ gửi trực tiếp đến cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu (file đính kèm).

+ Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có).

+ Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3.

+ Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu gồm: giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến cấp lại giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh.

b. Mất lần đầu, quá hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên

Điều kiện được cấp lại:

- Có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.

- Khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Hệ thống, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ phải dự sát hạch nội dung:

+ Quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm: phải dự sát hạch lại lý thuyết.

+ Quá hạn từ 01 năm trở lên: phải dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

- Người lái xe chuẩn bị đủ 01 bộ hồ sơ gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

+ Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.

+ Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

c. Mất lần thứ 02

Điều kiện được cấp lại

- Trong hạn 02 năm kể từ ngày cấp lại Giấy phép lái xe bị mất lần đầu. Trường hợp trên 02 năm kể từ ngày cấp lại giấy phép lái xe bị mất lần đầu thì được xử lý như trường hợp mất lần đầu.

- Có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.

- Khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Hệ thống, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ phải dự sát hạch lại lý thuyết.

- Người lái xe chuẩn bị đủ 01 bộ hồ sơ gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

+ Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.

+ Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

d. Mất lần thứ 03 trở lên

Điều kiện được cấp lại:

- Trong hạn 02 năm kể từ ngày cấp lại Giấy phép lái xe bị mất lần trước đó. Trường hợp trên 02 năm kể từ ngày cấp lại giấy phép lái xe bị mất lần đầu thì được xử lý như trường hợp mất lần đầu.

- Có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.

- Khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Hệ thống, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ phải dự sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

- Người lái xe chuẩn bị đủ 01 bộ hồ sơ gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

+ Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu..

+ Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

2. Không có bằng lái xe máy gây tai nạn chết người?

Thưa luật sư, Em trai tôi điều khiển xe máy gây tai nạn chết người, gia đình tôi đã bồi thường cho gia đinh bị nạn, gia đình bên kia cũng đã có đơn xin bãi nại. Xin hỏi luật sư mức án cho em tôi là bao nhiêu ?
Em tôi 20 tuổi chưa có giấp phép lái xe, thương tật là gãy chân gãy tay, bi thương vùng mặt . Người bị bạn đã sử dụng chất kích thích là bia rượu . Em tôi thì không ? Sau tai nạn em tôi không nhớ gì về vụ tai nạn, ngoài ra thì bình thường ?
Mong luật sư sớm trả lời. Chân thành cảm ơn!
Người gửi: Aki
>> Luật sư tư vấn pháp luật pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, em bạn tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe gây tai nạn làm chết một người thuộc trường hợp quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 nêu trên.

Việc gia đình bạn đã thực hiện việc bồi thường cho gia đình bị nạn và gia đình người bị nạn có đơn xin bãi nại là một trong các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 sửa đỏo 2017 mà không phải là căn cứ để đình chỉ giải quyết vụ án.

Khi bên bạn có lỗi gây ra tại nạn giao thông dẫn đến chết người thì bạn phải bồi thường một khoản tiền bù đắp thiệt hai tổn thất về vật chất và tính thần cho bên bị hai.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

3. Giấy hẹn có thể thấy thế Giấy phép lái xe?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi lái xe tải 3 tấn chở hàng quá tải 110%, bị cảnh sát giao thông lập biên bản, lỗi này của tôi bị phạt 6triệu - 7triệu và bị tước bằng lái 2 tháng. Luật sư cho tôi hỏi: ở trường hợp này của tôi, nếu tôi bỏ bằng lái và sẽ không phạt, theo pháp luật thì tôi sẽ bị sử lý như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: nguyenkien

>> Tư vấn xử phạt đối với xe quá tại trọng

Bạn không thể làm lại được bằng lái xe khi bạn đã có bằng lái xe và bị công an giữ vì vi phạm giao thông vì khi bạn làm hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe phải làm hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

- Đơn xin cấp lại giấy phép lái xe

- Giải trình lí do xin cấp lại

- Hồ sơ sát hạch giấy phép lái xe cũ

- Lệ phí

Sau khi nhận hồ sơ cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra nếu biết giấy phép lái xe của bạn đang bị công an giữ thì bạn sẽ không được cấp lại. Lúc này bạn buộc phải nộp phạt để lấy lại bằng.

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

4. Giấy hẹn cấp lại đăng ký xe có thể thay thế?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi, tôi bị mất bằng lái xe moto và đang chờ ngày cấp lại thì trong thời gian này, giấy hẹn cấp lại bằng lái xe có thể thay thế bằng lái xe không? Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: hoangphuminh

>> Tư vấn pháp luật giao thông đường bộ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điểm b khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

"Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;"

Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới (người lái xe) để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới và là một trong những loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo khi tham gia giao thông. Còn giấy hẹn cấp lại bằng lái xe chỉ là một loại giấy tờ hành chính mà cơ quan có thẩm quyền ban hành nhằm xác nhận bằng lái xe của bạn đang được cấp lại và đưa ra mốc thời gian cụ thể để bạn có thể đến nhận bằng lái xe mới. Vì vậy, loại giấy này không có giá trị thay thế bằng lái xe. Bên cạnh đó, thông thường, trong giấy hẹn cấp lại bằng lái xe có ghi rõ giấy hẹn này không có giá trị thay thế giấy phép lái xe.

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?

5. Đi xe máy 50 cc có cần bằng lái xe ?

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi: Xe máy elegant 50 dung tích 50cc có cần bằng lái xe không ?
Người hỏi: DH Lân

Trả lời:

Điểm a khoản 2 Điều 59 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

"Điều 59. Giấy phép lái xe

2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;"

Như vậy, giấy phép lái xe hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 nên trong trường hợp bạn muốn điều khiển xe elegant 50cc (50cm3) thì bạn cần phải có giấy phép lái xe.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi bị Cảnh Sát Giao Thông dừng xe ? Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông