Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động 

Luật việc làm 2013 

Nội dung tư vấn:

Ba công nhân của Công ty TNHH Y là A,B và C thường xuyên uống rượu, chơi game trong giờ làm việc. Giám đốc Công ty TNHH Y muốn áp dụng hình thức xử lý kỷ thuật sa thải đối với 03 công nhân này. Vậy pháp luật lao động có quy định cho người sử dụng lao động được quyền áp dụng hình thức kỷ luật sa thải người lao động khi họ uống rượu và chơi game trong giờ làm việc hay không?

Hiện nay theo quy định của BLLĐ 2012 thì khi xử lí kỉ luật sa thải phải có căn cứ quy định tại Điều 126 BLLĐ và phải tuân thủ về mặt hình thức theo Điều 123 BLLĐ. Cụ thể Điều 126 quy định như sau:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

>> Xem thêm:  Những trường hợp mà người lao động chấm dứt HĐLĐ hợp pháp không bị coi là trái luật là gì ?

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Theo đó, để biết được các hành vi thường xuyên uống rượu, chơi game trong giờ có được coi là căn cứ để công ty bạn có thể tiến hành sa thải những công nhân này hay không thì còn phải dựa vào việc công ty có chứng minh được hành vi này gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản và lợi ích của người sử dụng lao động hay không. Từ đó có thể quyết định sa thải hoặc chỉ áp dụng hình thức nhắc nhở, cảnh cáo hoặc khiển trách đối với những công nhân này.

Tôi tên là: Đỗ Văn Thực, là nhân viên Điều Hành trong sân Golf Legendhill, ngày 4/9/2016 tôi được ban lãnh đạo cty mời xuống làm việc. tôi được làm việc với ông Mr. Quân (phó tổng giám đốc tập đoàn BRG). Ông nói tôi có liên quan tới việc cấu kết với bộ phận khác và nhận tiền trái phép mà không thông báo. (nói chung là nói tôi ăn chặn tiền của cty) Tôi có thanh minh cho mình rằng tôi chưa bao giờ làm những việc như vậy. Nhưng cty vẫn đình chỉ công tác của tôi bắt đầu từ ngày 4/9/2016 nói là để điều tra. - Vậy Luật Sư có thể cho tôi hỏi? việc đình chỉ tôi như vậy đúng hay sai??? có hợp pháp ko??? đình chỉ trong khoảng thời gian bao lâu??? trong thời gian điều tra tôi có quyền lợi j??? hết thời gian điều tra nếu tôi trong sạch tôi có đc tiếp tục đi làm bình thường ko??? và cty sẽ có trách nhiệm thế nào về nhân phẩm của tôi??? nếu cty không có bằng chứng gì để buộc tội tôi thì cty có đc chuyển công tác của tôi hay sa thải tôi ko??? Nếu cty không làm theo đúng pháp luật và quy định của nhà nước thì tôi phải làm thế nào???? Rất mong được sự giúp đỡ của các Luật sư để đòi lại sự công bằng và danh dự cho tôi. xin chân thành cám ơn !!!

Theo quy định tại Điều 129 về Tạm đình chỉ công việc, việc công ty tạm đình chỉ bạn do bạn có hành vi nhận tiền trái phép có đúng pháp luật hay không còn phải xem xét việc này đã được tham khảo ý kiến của công đoàn hay chưa. Việc tạm đình chỉ sẽ không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, bạn được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc. Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.Trường hợp bạn bị xử lý kỷ luật lao động, cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng. Trường hợp bạn không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

A/c cho e hỏi :e làm đơn xin đi làm tại bv đa khoa tỉnh làm bảo vệ bệnh viện.từ tháng 2/2016 hợp đồng lao động 1nam nhưng ngày 27/8 vừa rồi trong ca e đang trực thì giám đốc có đình chỉ việc của e và đình chỉ đến nay đã được 1tuan và đã có ý định cho thôi việc mà e k biết đc lý do gì ..e mún hỏi bv đơn phương chấm dứt hợp đồng có vi phạm hợp đồng lao động không ạ? (tính ra đến thang2/2017 mới hết hợp đồng lao động ạ).

Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động về các trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải và Điều 123 Bộ luật lao động 2012 về Nguyên tắc, trình tự xử lý kỉ luật lao động thì việc bệnh việc chấm dứt hợp đồng đối với bạn là trái quy định của pháp luật.

Xin chào luật sư! Thưa luật sư tôi có vấn đề mong luật sư giải đáp giúp tôi ,tôi vào Cty làm việc được 2 tháng 5 ngày thì tự nhiên Cty buộc thôi việc mà không lý do vi phạm,trong khi đó thời gian thử việc là 2 tháng mỗi tháng 5 triệu khi hết thử việc thì 6 triệu vậy lúc nghỉ tôi làm được 15 ngày 10 ngày trong tháng thử việc và năm ngày hết tháng thử việc vậy toi có được tính 5 ngày sau theo mức lương 6 triệu không ? Và khi tới ngày Cty không trả lương thì phải kiện như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp toi Tôi xin chân thành cám ơn

Trường hợp của bạn, công ty sa thải trái pháp luật sẽ có những nghĩa vụ theo quy định tại điều 48 Bộ luật lao động 2012 như sau:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Thời hạn, thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức ?

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Xin chào luật sư. Bạn tôi bị kết tội giả mạo chữ ký. Xâm tiêu tiền của đối tượng chính sách số tiền 22 triệu đồng đã hoàn trả. Mức kỷ luật là buộc thôi việc. Vậy khi buộc thôi việc bạn tôi có được thanh toán bảo hiểm xã hội không? Kính mong luật sư trả lời giúp bạn tôi được rõ. Xin trân thành cảm ơn

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 và Điều 43 Bộ luật lao động 2012 sa thải không phải trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nên bạn vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định kỷ luật

>> Xem thêm:  Quyết định về việc cho thôi việc đối với cán bộ nhân viên