Tôi xin chào luật sư. Tôi có vấn đề muốn trao đổi với ls là:

Năm 2014 tôi có làm đại diện tư vấn bảo hiểm cho 1 công ty bảo hiểm nhân thọ. Và được người quản lý giúp đỡ tôi trong quá trình tư vấn và tôi đã tham gia cho con của 2 anh chị trong gia đình, mặc dù tôi biết 2 hợp đồng kia là nằm ngoài vùng bán và anh chị đang đi nước ngoài, nhưng do người quản lý bảo là có thể lo được thủ tục nên tôi đã tham gia, chữ ký của khách hàng thì được chị quản lý giả mạo, và đến khi có vấn đề bảo hiểm xẩy ra thì công ty biết được làm giả địa điểm tham gia và chấm dứt với 2 hợp đồng và công ty bồi thường lại số tiền đã đóng vào, nhưng trong quá trình làm giấy tờ nhận tiền thì người quản lý ấy khó khăn không chịu ký giấy cho và còn bảo nếu làm căng thì gửi thông tin tôi lên bộ tài chính để phạt tiền

Vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi phải làm thế nào mong luật sư giúp đỡ tôi xin chân thành cảm ơn.Mong có sự phản hồi của luật sư. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009)

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm với Prudential ?

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này, theo những thông tin bạn đã cung cấp, người quản lý đã phạm vào tội giả mạo chữ kí của người khác để giao kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện, công ty đã hủy hợp đồng này và bồi thường lại số tiền đã đóng bảo hiểm cho bạn nhưng người quản lý lại khó khăn và không chịu ký giấy tờ trả lại tiền cho bạn và đe dọa nếu bạn "làm căng thì gửi thông tin lên bộ tài chính để phạt tiền", mục đích là để bạn từ bỏ ý định lấy lại số tiền bồi thường. Do đó hành động của người này rất có thể bị cấu thành tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của người khác được quy định tại Điều 280 - Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) như sau:

"Điều 280.  Tội  lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm." 

Theo đó, nếu người đó vẫn cố tình gây khó khăn để chiếm đoạt tài sản của bạn thì bạn có thể gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng và cung cấp những thông tin và bằng chứng chính xác cụ thể về tội giả mạo chữ ký và lạm dụng chức vụ để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê