Trả lời:

Chào bạn , cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định Khoản 1 điều 45 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định :

"1. Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp."

Khoản 5 điều 83 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định 

5. Người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện thực hiện nhiệm vụ theo uỷ quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được uỷ quyền

Vậy  thứ nhất , bạn không nhất thiết phải là người lao động của công ty nhưng để có thể đưa bạn là người đứng đầu chi nhánh thì buộc công ty phải có văn bản bổ nhiệm bạn là người đứng đầu chi nhánh . Theo đó , bạn có thể là người lao động ( có hưởng lương và có tham gia bảo hiểm xã hội ) , bạn cũng tcó thể không là người lao động ( nhận thù lao từ công ty ). 

Về trách nhiệm pháp lý , trách nhiệm này sẽ do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng hoặc trong văn bản bổ nhiệm bạn . Do bạn là người đứng đầu chi nhánh chứ không phải chủ sở hữu phần vốn góp của công ty nên trách nhiệm pháp lý của bạn chỉ bị giới hạn trong phạm vi bạn được ủy quyền .

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp về thẩm quyền của giám đốc chi nhánh, gọi:  1900.6162   để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm pháp lý quốc tế là gì ? Quy định về trách nhiệm pháp lý quốc tế

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn lập quy chế tài chính cho doanh nghiệp