Tuy nhiên, vấn đề ở đây là ông Phó Giám đốc là người nước ngoài và không thường trú tại Việt Nam. Ông Phó Giám đốc không nhận lương ở Công ty, chỉ thay Giám đốc điều hành và ký các giấy tờ cần thiết. Vậy, tôi xin hỏi việc bổ nhiệm ông Phó Giám đốc như vậy có hợp pháp không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Giám đốc công ty TNHH Một thành viên có được ủy quyền cho người nước ngoài trong thời gian đi công tác ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Vớ những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014 

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Nội dung tư vấn

Luật doanh nghiệp 2014 quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được quy định như sau

Điều 13. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

"1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

3. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

4. Trường hợp hết thời hạn ủy quyền theo khoản 3 Điều này mà người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì thực hiện theo quy định sau đây:

a) Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại doanh nghiệp;

b) Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việc tại công ty hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

....."

>> Xem thêm:  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhập khẩu mặt hàng từ nước ngoài ?

Như vậy, căn cứ theo khoản 3 điều này thì nếu giám đốc công ty đi công tác trong khoảng thời gian dài thì bắt buộc phải ủy quyền cho người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải cư trú tại Việt Nam. Nếu người nước ngoài được giám đốc công ty ủy quyền làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp mà không cư trú ở Việt Nam thì việc ủy quyền này không có giá trị. Ngoài điều kiện về nơi thường trú ở Việt Nam thì người nước ngoài muốn làm đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp thì phải đáp ứng điều kiện về lao động nước ngoài được làm việc ở Việt Nam đó là phải đủ 18 tuổi trở lên; có sức khỏe đáp ứng được công việc được giao, đảm nhiệm các vị trí là người quản lý doanh nghiệp hoặc chuyên gia.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.Nếu có vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn pháp luật trực tiếp.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP

 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2020