1. Giành quyền nuôi con có được không ? Cần chứng minh những gì để tòa phán quyết cho quyền nuôi con ?

Thưa Luật sư, em kết hôn được 4 năm và có hai bé lớn nay được 3 tuổi 7 tháng bé thứ hai được 16 tháng. Nay em làm đơn ly hôn có được quyền nuôi bé lớn không ? Hiện nay em đang làm công nhân lương hàng tháng khoảng 5 triệu. Gia đình bên mẹ của em có làm ruộng còn bên gia đình chồng em không có kinh tế, không có đất đai hay ruộng vườn gì cả. Chồng em mới xin được việc làm lương khoảng 3 triệu rưỡi.

Hiện tại bé lớn đang ở với mẹ của em ( ở Huế) còn bé nhỏ đang ở với em ở Sài Gòn. Chồng của em ở Tiên Giang, đi làm ở dưới quê không quan tâm tới 3 mẹ con em nữa. Như vậy, em có được quyền nuôi con hay không ?

Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Về vấn đề nuôi con:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định thì "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con" (khoản 2 Điều 81)

+ Đối với con nhỏ 16 tháng tuổi , theo luật hôn nhân và gia đình 2014 , mẹ là người trưc tiếp nuôi dưỡng:

Tại khoản 3 Điều 81 Luật này quy định "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Do đó quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn.

+ Đối với con trên 36 tháng tuổi, nếu như bạn và chồng tranh chấp nuôi con thì bạn và chồng phải chứng minh được người nào có điều kiện tốt hơn, người đó sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng.

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
-> Như vậy đối với cháu lớn tòa án sẽ căn cứ vào những yếu tố trên và xác định quyền nuôi con của cha, mẹ.

Những điều cần lưu ý:

-> Nếu như bạn được quyền trực tiếp nuôi 2 cháu thì chồng bạn sẽ là người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Tại điều 82 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc cấp dưỡng và mức cấp dưỡng Tòa án sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của các bên.

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tranh chấp nuôi con khi chồng chung sống như vợ chồng với người khác ?

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không ? Thủ tục và điều kiện đổi họ cho con sau ly hôn ?

2. Thủ tục ly hôn khi không có chữ ký của vợ?Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một số thắc mắc muốn nhờ công ty tư vấn giúp như sau: tôi đã kết hôn được 05 năm nhưng hiện nay tôi và vợ không còn tình cảm với nhau như trước nữa. Cả tôi và cô ấy đều thường xuyên vắng nhà. Mặc dù không có mâu thuẫn gì lớn nhưng tôi cảm thấy rất mệt mỏi, tôi cũng đã tìm thấy sự an ủi từ một người khác nên tôi muốn vợ chồng tôi sớm giải thoát cho nhau.

Tuy nhiên khi tôi nói với vợ về việc ly hôn thì cô ấy lại nhất quyết phản đối. Vậy trường hợp này tôi phải làm thế nào? Vợ chồng tôi có một con chung 4 tuổi, nhà thì chúng tôi trả góp. Tôi muốn giành quyền nuôi con có được không?

Cảm ơn!

Thủ tục ly hôn khi không có chữ ký của vợ?Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn ly hôn nhưng vợ bạn lại không đồng ý, do đó trường hợp này bạn sẽ phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Tuy nhiên, do vợ chồng bạn không có mâu thuẫn gì nên rất khó để đưa ra căn cứ khiến cho Tòa án thụ lý đơn của bạn. Căn cứ để có thể giải quyết ly hôn theo yêu cầu một bên trong trường hợp này là bạn phải chỉ ra được vợ của bạn đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Chẳng hạn như bạn đưa ra chứng cứ chứng minh được người vợ thường xuyên vắng nhà, không có thời gian chăm lo cho gia đình, có thái độ đối xử lạnh nhạt với bạn,...

Tuy nhiên, nếu được thụ lý đơn mà tại phiên hòa giải, vợ bạn vẫn tỏ ý chí là không muốn ly hôn thì Tòa án vẫn khó có thể giải quyết cho bạn. Vì vậy trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên thỏa thuận lại với vợ để hai vợ chồng làm đơn thuận tình ly hôn, khi đó thủ tục sẽ đơn giản hơn rất nhiều, ít tốn kém và tiết kiệm thời gian. Nếu vợ bạn vẫn không đồng ý thì bạn bắt buộc phải viết đơn xin ly hôn đơn phương. Mẫu đơn ly hôn đơn phương bạn có thể mua tại Tòa án nơi vợ chồng cư trú hoặc tham khảo: Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn.

Đối với quyền nuôi con, do con của bạn đã 4 tuổi nên nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì sẽ phải chứng minh được mình có đầy đủ điều kiện cả về vật chất và tinh thần để chăm sóc cháu hơn người vợ. Giấy tờ có thể chứng minh điều kiện nuôi con gồm có: Các văn bản chứng minh thu nhập cá nhân, lịch làm việc, có thể đảm bảo nơi ở và chỗ học, chỗ chơi cho cháu hay không,... các điều kiện này cần được so sánh với người vợ để phía Tòa án có thể thấy được rằng cháu bé được sống cùng bạn sẽ tốt hơn.

Các nguyện vọng về quyền nuôi con và phân chia tài sản chung bạn cần phải thể hiện rõ trong đơn xin ly hôn để Tòa án xem xét giải quyết.

>> Tham khảo ngay: Con dưới 36 tháng tuổi mà mẹ không đi làm thì có được quyền nuôi con không ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

3. Khởi kiện giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Trước tiên xin gửi tới quý công ty và luật sư lời chào trân trọng nhất tôi và vợ tôi đã ly hôn và có với nhau 2 đứa con, cháu lớn nhất 5 tuổi và cháu bé nhất 3 tuổi. Khi ly hôn tôi nhường quyền nuôi con cho vợ tôi, nhưng vợ tôi không có việc làm và thu nhập ổn định.

Vì chăm sóc cho các con tôi có được sự chăm sóc tốt nhất tôi muốn yêu cầu chuyển quyền người trực tiếp nuôi con. Tôi đang làm việc cho công ty 100% vốn đầu tư của nhật bản , có mức lương ổn định. Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi : D

- D

Luật sư trả lời:

Theo những thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi hiểu rằng bạn rất muốn giành quyền nuôi cả hai con. Tuy nhiên, Tòa án đã xét xử giải quyết ly hôn và giao con cho vợ bạn nuôi con và bản án đã có hiệu lực pháp luật nên bạn muốn giành quyền nuôi con từ vợ bạn, trường hợp này bạn phải khởi kiện một vụ án mới.

Điều 84 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Nếu bạn có mong muốn trực tiếp nuôi con thì bạn phải chứng minh rằng mình đáp ứng được các điều kiện cơ bản phục vụ nhu cầu thiết yếu để có thể trực tiếp nuôi con: thu nhập ổn định, chỗ ở hợp pháp, thời gian chăm con,...

Như vậy, muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng của bạn. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

- Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Chị phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)

+ ... và các vấn đề khác.

Theo đó Chị phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),...

- Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ...

Như vậy, để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà bạn giành được cho con. Có thể đưa ra các thông tin bất lợi cho chồng như chồng bạn rất bận rộn và không có thời gian giành cho con. Do đó, bạn có thể đưa ra những căn cứ đó để tòa có thể xem xét để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các cháu (như thông tin bạn đã cung cấp: vợ bạn không có việc làm, không có thu nhập ổn định,...)

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp về nuôi con thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. Nên để tiến hành thủ tục khởi kiện đòi quyền nuôi con, bạn phải gửi đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp huyện (Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi chồng bạn đang cư trú. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa hoặc gửi đến Tòa án qua đường bưu điện.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

4. Quyền nuôi con dưới 3 tuổi có dành cho người bố khi vợ chồng không đăng ký kết hôn ?

Chào luật sư, tôi muốn xin được luật sư tư vấn về quyền tranh chấp nuôi con. Tôi và vợ có khoảng thời gian sống và làm việc ở nước ngoài nên không làm giấy đăng ký kết hôn. Nhưng cả 2 bên gia đình đã gặp mặt và làm đám cưới vắng mặt cô dâu và chú rể. Chúng tôi có 1 đứa con chung 2 tuổi. Hiện nay giữa chúng tôi có mâu thuẫn không thể hòa giải.

Vì chưa có giấy đăng ký kết hôn nên tôi biết không phải ra tòa để giải quyết. Hộ khẩu thường trú tôi ở Hải Dương còn vợ tôi ở Hà Tây cũ nay đã thuộc Hà Nội. Hiện chúng tôi đang ở Sài Gòn. Cả 2 chúng tôi đều được muốn nuôi con. Con tôi được sinh ở nước ngoài. Trong giấy khai sinh của con tôi đã ghi tôi là bố. Tôi xin phép được hỏi: Trong trường hợp nào người bố được quyền nuôi con khi bé dưới 3 tuổi mẹ của bé có khoảng thời gian đã bỏ đi khi xảy ra cãi vã, tôi không xác minh được đã đi đâu. Có thể với người tình). Chúng tôi có thể giải quyết tranh chấp ở Sài Gòn hoặc Hà Nội không hay phải về quê? (Tôi không muốn giải quyết ở quê vì gia đình tôi cũng có chút tiếng tăm). Cách làm thủ tục như thế nào và ở cơ quan nào?

Xin hãy tư vấn giúp tôi. Xin cám ơn rất nhiều

Trả lời:

Điều 15, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

"Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Về nguyên tắc, theo Khoản 3 Điều 81, con bạn dưới 36 tháng tuổi nên được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc người mẹ từ chối nuôi con thì bạn có thể được Tòa án tuyên cho nuôi con.

Thủ tục và thẩm quyền

Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình quy định. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

"1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Như vậy, bạn sẽ gửi đơn đến Tòa án nhân dân nơi mà vợ bạn đang cư trú (nơi vợ bạn đang thường xuyên sinh sống để giải quyết yêu cầu về quyền nuôi con).

Hồ sơ:

- Đơn xin đơn phương ly hôn theo mẫu Tòa nơi nộp đơn, có yêu cầu về xác định quyền nuôi con

- Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của vợ,chồng;

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con;

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ giữ đăng ký kết hôn, giấy khai sinh thì chồng ly hôn được không ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

5. Chồng cũ giành quyền nuôi con sau ly hôn thì phải giải quyết như thế nào?

Thưa luật sư! Em và chồng cũ ly hôn đã được 4 năm. vì cuộc sống ở sài gòn quá đỗi bon chen nên e và con chuyển về quê hương nha trang để sống. nhưng con e gửi về ngoại trước sau đó e về sau và thời gian e thu xếp để về nha trang không quá 6 tháng. chồng cũ nhất quyết đòi e về cùng với con và sẽ làm đơn kiện. e không biết như thế nào ?
Mong đợi tư vấn từ luật sư. Chân thành cảm ơn!

Chồng cũ giành quyền nuôi con sau ly hôn thì phải giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ quy định của pháp luật về việc thay đổi quyền nuôi con, chồng bạn muốn làm đơn khởi kiện để thay đổi quyền nuôi con thì cần tuân thủ quy định của pháp luật như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, với trường hợp của bạn không nhất thiết phải lo lắng vấn đề này, để làm đơn khởi kiện được, chồng bạn phải chứng minh được bạn không đủ điều kiện nuôi con để điểm nào để xem xét.

>> Bài viết tham khảo thêm: Nếu ngoại tình thì có được quyền nuôi con sau khi ly hôn không ?

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

6. Tư vấn về quyền nuôi con khi vợ mang con về bên ngoại sống ?

Chào luật sư. Tôi và vợ lấy nhau 2 năm và có đứa con hơn 1 tuổi. Vợ chồng thường xảy ra tranh cãi. Hôm trước, sau khi xảy ra mâu thuẫn, vợ tôi có đưa con về ngoại mà không thông báo với ai trong gia đình tôi. Sau đó có gọi điện có ý rằng muốn giữ con bên ngoại rồi giải quyết ly hôn.
Vậy tôi muốn hỏi luật sư, rằng có điều luật, quy định nào về việc gia đình thông gia không được phép giữ con tôi mà không được sự đồng ý của tôi hay không? Nếu vợ tôi đưa con về ngoại thời gian quá lâu mà không thông qua sự đồng ý của tôi thì điều đó có được đưa ra làm lý do để tôi có quyền nuôi con hay không?
Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Hiện nay không có quy định nào quy định về gia đình thông gia không được phép giữ con của anh, vì luật có quy định là cha mẹ có nghĩa vụ yêu thương, chăm sóc con và ngược lại, còn ông bà có nghĩa vụ chăm sóc và yêu thương cháu. Như vậy, những điều luật với nội dung mà anh yêu cầu hiện nay luật không có văn bản pháp luật nào quy định. Cụ thể,

Điều 104 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 104. Quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu

1. Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

2. Cháu có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà nội, ông bà ngoại; trường hợp ông bà nội, ông bà ngoại không có con để nuôi dưỡng mình thì cháu đã thành niên có nghĩa vụ nuôi dưỡng."

Điều 69 Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định:

"Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

Còn nếu như anh muốn ly hôn thì theo quy định tại khoản 3 điều 81 luật hôn nhân gia đình 2014 thì nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ đương nhiên thuộc quyền nuôi con của người mẹ trừ trường hợp vợ chồng anh có thỏa thuận khác. Cụ thể, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Còn nếu như khi con đủ 3 tuổi thì anh có quyền yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con theo quy định tại điều 84 luật hôn nhân gia đình 2014.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chồng tố cáo vợ ngoại tình để giành quyền nuôi con phải làm sao ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?