1. Giáo viên mang thai có được giảm tiết dạy không ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Đối với giáo viên mang thai từ tháng thứ 7 trở đi có được giảm số tiết dạy không? Như giáo viên THCS quy định là 19 tiết tuần vậy được giảm bao nhiêu tiết ?
Cảm ơn!

Giáo viên mang thai có được giảm tiết dạy không ?

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội về chế độ thai sảntrực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1, điều 6 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT ban hành quy chế về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông thì giáo ciên trung học cơ sở có định mức tiết dạy là 19 tiết. Chế độ giảm tiết dạy được quy định tại điều 8, 9, 10 thông tư 28/2009/TT-BGDĐT như sau:

"Điều 8. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm các công việc chuyên môn

1. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học được giảm 3 tiết/tuần, ở cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 4 tiết/tuần.

2. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường phổ thông dân tộc nội trú cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 4 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường chuyên, trường bán trú được giảm 4 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật được giảm 3 tiết/tuần.

3. Giáo viên kiêm phụ trách phòng học bộ môn được giảm 3 tiết/môn/tuần.

4. Giáo viên kiêm nhiệm phụ trách công tác văn nghệ, thể dục toàn trường, phụ trách vườn trường, xưởng trường, phòng thiết bị, thư viện (nếu các công tác này chưa có cán bộ chuyên trách) được tính giảm từ 2 - 3 tiết/tuần tùy khối lượng công việc và do hiệu trưởng quyết định.

5. Tổ trưởng bộ môn được giảm 3 tiết/tuần.

Điều 9. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường

1. Giáo viên kiêm bí thư đảng bộ, bí thư chi bộ nhà trường, chủ tịch công đoàn trường hạng I được giảm 4 tiết/tuần, các trường hạng khác được giảm 3 tiết/tuần.

2. Giáo viên kiêm công tác bí thư đoàn, phó bí thư đoàn cấp trường được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 61/2005/QĐ- TTg ngày 24 tháng 3 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và trung học phổ thông.

3. Giáo viên kiêm chủ tịch hội đồng trường, thư ký hội đồng trường được giảm 2 tiết/tuần.

4. Giáo viên kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân trường học được giảm 2tiết/tuần.

5. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy và chất lượng công tác, mỗi giáo viên không làm kiêm nhiệm quá 2 chức vụ và được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy của chức vụ có số tiết giảm cao nhất.

Điều 10. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với các đối tượng khác

1. Giáo viên được tuyển dụng bằng hợp đồng làm việc lần đầu được giảm 2 tiết/tuần.

2. Giáo viên nữ có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống, mỗi tuần lễ được giảm 3 tiết (đối với giáo viên trung học phổ thông, trung học cơ sở) và 4 tiết (đối với giáo viên tiểu học)."

Như vậy, có thể thấy giáo viên nữ có thai không nằm trong các trường hợp được giảm định mức tiết dạy. Do đó, nếu trường hợp của bạn chỉ là mang thai thôi và không rơi vào một trong những trường hợp nêu trên thì bạn sẽ không được giảm tiết dạy hàng tuần.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê!

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về tiền lương của giáo viên dạy Tiếng anh ở hai trường khác nhau ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Cách tính chế độ thai sản cho giáo viên công tác tại vùng 3 ?

Xin chào luật sư, Tôi là giáo viên kiêm nhân viên phụ trách thiết bị trường học công tác tại vùng 3, hiện tôi được hưởng phần trăm đứng lớp là 70%. Và 70% phụ cấp khu vưc, tôi nghỉ thai sản từ 15 tháng 9 năm 2015 đến 14 tháng 3 năm 2016.

Từ 1 tháng 10 2015 theo định mức nâng lương thường xuyên tôi được xét nâng lương lên bậc 3 cao đẳng với hệ số lương là 2,72 nhưng chua có quyết định nâng lương chính thức. Vậy tiền thanh toán chế độ thai sản của tôi được tình như thế nào? Mong luật sư giải thích hộ thắc mắc trên.

Người gửi: D.C

Cách tính chế độ thai sản cho giáo viên công tác tại vùng 3 ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo bạn trình bày thì bạn được hưởng chế đột thai sản từ ngày 15/9/2015, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quy định mức hưởng chế độ thai sản tại Điều 39 như sau:

Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưở0ng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này."

Do bạn nghỉ sinh từ ngày 15/9/2015 nên 6 tháng liền kề trước khi bạn nghỉ chế độ thai sản của bạn là tháng 3, 4, 5, 6, 7, 8 và sẽ tính bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của 6 tháng này. Tháng 10/2015 bạn mới được xét nâng bậc lương nhưng tháng 10 không được tính để bạn hưởng chế độ thai sản vì tháng này không phải là tháng liền kề tước khi bạn nghỉ sinh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailhoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp. Trân trọng ./.

3. Chế độ nghỉ thai sản và nghỉ phép của giáo viên ?

Thưa luật sư, Tôi là giáo viên tiểu học tại địa bàn Hà Nội. Hiện tôi đang mang thai, dự kiến sinh vào 21/06/2010. Theo Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 10 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên được nghỉ 2 tháng hè (thay cho phép hàng năm) và theo Luật Bảo hiểm xã hội điều 31, lao động nữ làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ sinh 4 tháng.Xin được hỏi tôi có thể được nghỉ gộp cả 2 tháng hè và 4 tháng thai sản không?

Chế độ nghỉ thai sản và nghỉ phép của giáo viên ?

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng.Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Tại khoản7 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Tại khoản 1 Điều 114 Bộ luật Lao động quy định:

Người lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con, cộng lại từ bốn đến sáu tháng do Chính phủ quy định, tuỳ theo điều kiện lao động, tính chất công việc nặng nhọc, độc hại và nơi xa xôi hẻo lánh. Nếu sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 30 ngày. Quyền lợi của người lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản được quy định tại Điều 141 và Điều 144 của Bộ luật này”.

Như vậy, theo quy định trên chị chỉ được nghỉ trước và sau khi sinh con cộng lại là 4 tháng do đó nếu chị sinh con vào thời gian nghỉ hè thì thời gian nghỉ trước và sau khi sinh con của chị vẫn là 4 tháng tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

4. Chế độ thai sản đối với giáo viên sinh ba con ?

Thưa luật sư, tôi là giáo viên và tôi mang thai 3 đứa nhưng 2 đứa chết lưu ở tuần 31 và cứu được 1 đứa. Vậy tôi sẽ được nghỉ thai sản là mấy tháng? Tôi rất mong luật sư giúp tôi để tôi hiểu thêm vấn đề này ?
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Chế độ thai sản đối với giáo viên sinh ba con ?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Cũng theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Tại Khoản 1 điều 34 quy định thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Như vậy, Căn cứ theo quy định trên, nếu bạn có tham gia bảo hiểm xã hội theo quy đinh và có 2 thai chết lưu tại tuần 31 như vậy bạn sẽ được nghỉ tối đa 50 ngày tại thời điểm này. Đến thời điểm dự sinh thì bạn được nghỉ tối đa 06 tháng trong đó thời gian nghỉ trước sinh không quá 02 tháng.

>> Bài viết tham khảo thêm: Khi nào thì được thanh toán tiền thai sản ? Cách tính tiền thai sản thế nào ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn chế độ thai sản đối giáo viên, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Mức trợ cấp thai sản đối với giáo viên ?

Kính chào luật sư! Xin nhờ luật sư tư vấn giúp về chế độ thai sản trong trường hợp của tôi. Tôi là giáo viên, hưởng lương bậc 3 với hệ số 3,00 từ 1.3.2015, phụ cấp chức vụ 0,15 , phụ cấp thâm niên 5%, phụ cấp ngành 35%, phụ cấp khu vực 0,2. Dự kiến sinh là 1.8.2015. Tôi đóng bảo hiểm liên tục từ 1.9.2008 đến nay. Kính nhờ luật sư tính giúp tiền thai sản tôi được hưởng từ Bảo hiểm xã hội trong 2 trường hợp nghỉ trước và sau 15.8.2015.
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật lao động và chế độ thai sản gọi: 1900.6162

Trả lời

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản (Luật bảo hiểm xã hội 2006)

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"

Như vậy, cho đến nay, bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được gần 6 năm nên đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản được quy định như sau:

Điều 34. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

"Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con"

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con."

Căn cứ theo hai quy định trên thì khi người lao động sinh con thì được hưởng trợ cấp như sau:

- Trợ cấp cho 1 làn sinh con = 2 x mức lương cơ sở (Hiện tại Từ ngày 01/7/2020, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.490.000 đồng/tháng lên thành 1.600.000 đồng/tháng theo khoản 7 Điều 3 Nghị quyết 86/2019/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 của Quốc hội)

- Mức hưởng chế độ thai sản = 6 x tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

6. Tư vấn chế độ thai sản cho giáo viên đứng lớp ?

Thưa luật sư, ​Năm nay cháu 27 tuổi. Cháu là lao động hợp đồng tại 1 trường dạy nghề của Bộ quốc phòng. Cháu ký lần đầu tiên hợp đồng chính thức là vao ngày 1/2/2015, tới ngày 1/2/2016 cháu sẽ ký tiếp hợp đồng 1 năm. Và tới 2017, cháu sẽ ký hợp đồng không thời hạn. Hiện tại, hàng tháng cháu được hưởng mức lương với hệ số là 2,34 và nhận thêm phụ cấp đứng lớp của Nhà trường.
Nếu như năm 2017, khoảng tháng 11 dương lịch, cháu sinh con. Thì chế độ nghỉ thai sản sẽ như thế nào ạ? Cháu nghe nói là lao động hợp đồng thì sẽ không được cơ quan nơi công tác chi trả, chỉ có BHXH trả thôi ạ. Và cụ thể là trả bao nhiêu và trong thời gian 6 tháng thì như thế nào ạ?
Cháu cảm ơn luật sư nhiều ạ.

Tư vấn chế độ thai sản cho giáo viên đứng lớp ?

Luật sư tư vấn luật lao động, BHXH trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về mức hưởng chế độ thai sản:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này."

Kèm theo chế độ này thì bạn được nhận thêm khoản trợ cấp một lần khi sinh con như sau:

"

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.."

Như vậy, thời gian bạn nghỉ chế độ thai sản thì sẽ do cơ quan BHXH chi trả chế độ cho bạn, trường sẽ không chi trả chế độ này. Bạn cần cung cấp sổ bảo hiểm xã hội, bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con bạn cho đơn vị nơi bạn đang làm việc để đơn vị làm thủ tục gửi cơ quan bảo hiểm xã hội đề nghị hưởng chế độ thai sản cho bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê