Các câu hỏi của tôi là:

1. Tôi dự định công ty có 3 người trong đó tôi (quốc tịch Việt, ở nước ngoài) góp vốn 45%, một thành viên người Việt đang sống ở Hà Nội góp vốn 35%, và một thành viên người Đức đang sống ở Đức góp vốn 20%, như vậy thì cần tối thiểu bao nhiêu ngày nếu thuê dịch vụ của Minh Khuê?

2. Tôi muốn giữ chức danh chủ tịch hội đồng quản trị, bạn tôi người VN giữ chức danh giám đốc điều hành (CEO) và bạn người Đức là giám đốc Marketing. Vậy có cần tôi phải về Việt Nam không hay chỉ cần scan giấy tờ đã kí và gửi về VN?

3. Công ty của chúng tôi muốn tuyển những người dạy học tiếng Anh người Mỹ, Anh và sau đó cung cấp nhân sự cho các trung tâm tiếng Anh tại Việt Nam thì để làm giấy phép lao động cho khách hàng thì có cần giấy chứng nhận chuyên gia? nếu cần thì bằng đại học liệu có được?

4. Vốn điều lệ tối thiểu của công ty là bao nhiêu?

Tôi mong chúng ta có thể sớm hợp tác. Mong sớm nhận được hồi âm từ Minh Khuê. Trân trọng cảm ơn.

I. Cơ sở pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2014

-Luật giáo dục 2005

- Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam về cấp giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

>> Xem thêm:  Thừa kế đất của ông nội có cần phải có giấy khai tử không ? Cháu đích tôn có được thừa kế ?

II. Trả lời

1. Công ty bạn có vốn đầu tư nước ngoài nên bên bạn phải thực hiện hai thủ tục:

- Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: Thời hạn theo quy định của pháp luật như sau:

Điều 37. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

1. Đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại các điều 30, 31 và 32 của Luật này, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

2. Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại các điều 30, 31 và 32 của Luật này, nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định sau đây:

a) Nhà đầu tư nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 33 của Luật này cho cơ quan đăng ký đầu tư;

b) Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

- Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Thời hạn thực hiện như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật doanh nghiệp 2014: "Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ".

>> Xem thêm:  Quy định về các hàng thừa kế ? Có được phép ngăn chặn việc bán đất được thừa kế ?

Bên em có nhiều gói dịch vụ khác nhau, bên chị có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6162 để trao đổi về dịch vụ.

2. Khi bên mình thực hiện dịch vụ, các thành viên, cổ đông của công ty vẫn phải ký hồ sơ. Vì vậy, bên bạn chỉ cần đảm bảo cung cấp giấy tờ và ký hồ sơ. Bởi ngay trong mẫu Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (Điều 33, 34, 35, 37 Luật đầu tư) đã yêu cầu từng nhà đầu tư ký và ghi rõ họ tên, chưa quan tâm đến chức danh của các thành viên (cổ đông).

3. Hiện nay, theo Biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam trong WTO, đưa ra cam kết mở cửa đối với lĩnh vực dịch vụ Giáo dục thì không cần thiết phải có giấy chứng nhận chuyên gia. Vấn đề bằng cấp để xác định trình độ của người dạy được xem xét để công nhận theo quy định tại Điều 110 Luật Giáo dục về công nhận văn bằng nước ngoài.

Khi bạn xin Giấy phép lao động dưới hình thức chuyên gia thì theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định 11/2016 yêu cầu: Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

Đối với một số nghề, công việc, văn bản chứng minh trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Giấy công nhận là nghệ nhân đối với những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

b) Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;

c) Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;

d) Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

4. ngành nghề của công ty bạn không phải là ngành nghề đòi hỏi vốn pháp định. Do đó vốn điều lệ của công ty bao nhiêu sẽ do cổ đông tự quyết định.

>> Xem thêm:  Xin cấp giấy chứng tử của người thân để làm thủ tục thừa kế ở đâu ? Tách sổ đỏ là tài sản thừa kế ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

 

>> Xem thêm:  Đất thừa kế thì có được chuyển nhượng, cho thuê hay không ? Cách sang tên tài sản thừa kế ?