1. Hai bên đều có lỗi để xảy ra tai nạn ?

Thưa Luật sư, vừa rồi anh tôi bị tai nạn giao thông. Sau khi công an giải quyết họ có nói rằng 2 bên đều có lỗi. Lỗi của anh tôi là lái xe giữa lòng đường, còn bên kia là có sử dụng bia rượu và nồng độ cồn đo được là 1.474. Vậy xin hỏi Luật sư nếu bên tôi khởi kiện thì có khả năng thắng kiện không?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh khi thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 cụ thể là:

- Có thiệt hại xảy ra (gồm các loại về tài sản, sức khỏe, tính mạng, danh dự, uy tín của cá nhân và của tổ chức bị xâm phạm);

- Có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại;

- Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại;

- Có lỗi của người gây thiệt hại.

Điều 617 Bộ luật dân sự 2005 quy định về trường hợp bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi như sau:

"Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Trong trường hợp của bạn, bên kia có lỗi vô ý và anh bạn cũng có lỗi vô ý đối với thiệt hại xác định được, như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại mang tính chất theo phần – phần bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của bên gây thiệt hại và bên bị thiệt hại. Trong những trường hợp không có căn cứ để xác định mức độ lỗi của mỗi bên thì trách nhiệm hỗn hợp được chia đều, mỗi bên chịu trách nhiệm về tài sản theo phần bằng nhau. Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể mức độ lỗi tương ứng với giá trị bồi thường như thế nào nên chúng tôi chưa thể kết luận được việc bạn đưa việc này ra Tòa có khả năng thắng kiện hay không.

Cho nên, tốt hơn hết là 2 bên nên thỏa thuận với nhau để giải quyết vấn đề một cách nhanh gọn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?

2. Trách nhiệm của bên bán BHTN ô tô là gì ?

Thưa luật Minh Khuê, Cho em hỏi: Em mua bảo hiểm xe ôtô và cũng đã lấy giấy bảo hiểm vậy có coi là hợp lệ lưu thông trên đường không ? hôm nay em gặp tai nạn xe và cũng đã trình bên công an giao thông nhưng tới khi diện bên bảo hiểm thì bên bảo hiểm nói là chưa xuất bến lại thu tiền nên không chịu trách nhiệm như vậy có đúng luật không ?
Xin cảm ơn!

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Bạn tham gia giao thông bằng ô tô và bị tai nạn. Nhưng khi thông báo cho bên bảo hiểm xe thì bên bảo hiểm đưa ra ý kiến là không chịu trách nhiệm với vấn đề xe của bạn với lý do bạn chưa xuất biên lai thu tiền. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Thứ nhất là về vấn đề đã có giấy bảo hiểm thì có được xem là hợp lệ lưu thông trên đường không.

Căn cứ khoản 2, điều 58 của Luật giao thông đường bộ 2008 quy định Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe;Giấy phép lái xe;Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy khi bạn tham gia giao thông , bạn mang đủ các loại giấy tờ quy định như trên thì bạn đủ điều kiện tham gia giao thông.

Thứ hai là việc bên doanh nghiệp bảo hiểm không chịu trách nhiệm cho bạn vì bạn chưa xuất biên lai thu tiền cho bên bảo hiểm.

Căn cứ điều 6, Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc dân sự cảu chủ xe cơ giới đường bộ quy định Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận bảo hiểm) là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự duy nhất giữa chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe cơ giới được cấp 01 Giấy chứng nhận bảo hiểm. Chủ xe cơ giới bị mất Giấy chứng nhận bảo hiểm phải có văn bản đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm (nơi đã cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm) cấp lại Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Như vậy việc bạn không có biên lai thu tiền là trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm. Vì ở đây doanh nghiệp là chủ thể có nghĩa vụ cấp cho ban biên lai này. Còn vấn đề doanh nghiệp bảo hiểm nói không chịu trách nhiệm với lý do này là không có cơ sở. Bởi giấy chứng nhận bảo hiểm bạn có được là sau khi bạn đã đóng đủ phí bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm giữa bạn với doanh nghiệp bảo hiểm đã có hiệu lực. Bên doanh nghiệp bảo hiểm phải có nghĩa vụ bảo hiểm cho xe bạn và ngược lại bạn có quyền hưởng dịch vụ này. Giấy chứng nhận bảo hiểm là cơ sở duy nhất ràng buộc quyền và nghĩa vụ giữa hai bên.

Thứ ba là hướng xử lý:

Nếu như bên doanh nghiệp bảo hiểm không đồng ý thì bạn nên đề nghị bên doanh nghiệp bảo hiểm giải thích bằng văn bản lý do từ chối trả tiền bảo hiểm hoặc từ chối bồi thường; Sau đó bạn có thể viết đơn khởi kiện ra tòa án một vụ án dân sự.

>> Xem thêm:  Chủ cửa hàng có phải bồi thường khi khách hàng mất xe khi vào mua hàng ?

3. BTTH khi gây tai nạn cho người khác ?

Chào luật sư, xin hỏi: Em có vấn đề sau mong được luật sư tư vấn. Vợ em đi xin việc làm về tới ngã 4 đèn xanh đèn đỏ chạy thẳng bị xe tải 2.5t chạy cùng chiều rẽ phải quẹt trúng .vợ em bị té xuống đường bị xây sát . Lúc đầu nhập viện bác sỉ kêu bi chấn thương phần mền cho về hẹn hôm sau lên tái khám.hôm sau lên tái khám bác sĩ yêu cầu nhập viện do sức khoẻ yếu. Vợ em nhập viện 2 ngày thì được cho về .
Trong 2 ngày nhập viện thì bên công an phường có gọi điện thoại cho gia đình kêu lên làm giấy bãi nại cho xe tải 2.5t lấy xe về. Bên gia đình em nói là đợi vợ em xuất viện tồi tính . Hôm nay 18/07/2016 gia đình em lên phường làm giấy tờ bãi nại và yêu cầu bồi thường (lệ phí nhập viện ... khoảng 4trăm ngàn do bên em có bảo hiểm y tế. Bồi thường sữa chữa xe do bên giám đinh xe giám định và chiếc điện thoại lenovo a7000 khi bị tai nạn mất, lúc bị tai nạn vợ em còn tỉnh và yêu cầu bên gây tai nạn kiếm dùm mà không được, gọi vào số đó lúc đầu đổ chuông sau thì tắt nguồn luôn, nhưng bây giờ bên xe tải không chịu bồi thừơng máy điện thoại và mấy khoản còn lại như ngày công và người nuôi dưỡng thì ậm ừ .em không biết như thế nào cho đúng

Trả lời:

Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

Điều 32. Quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể

1. Cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể.

Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Căn cứ theo quy đinh, trường hợp vợ bạn bị tai nạn giao thông do người khác gây ra, thì người đó phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường bao gồm:

-Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại

-Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

-Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Do đó bạn cần căn cứ vào các quy định trên, và biên lai thu tiền của bệnh viện để được bồi thường thỏa đáng và hợp lý. Về việc tài sản của bạn là chiếc điện thoại bị mất khi vợ bạn bị tai nạn sẽ không được tính để được bồi thường. Vì người gây thiệt hại không có lỗi đối với việc mất điện thoại mà chỉ có lỗi khi gây ra tai nạn cho vợ bạn. Nên trường hợp này, người gây tai nạn không phải bồi thường thiệt hại về việc mất điện thoại.

Về việc người gây tai nạn không bồi thường hoặc bồi thường không đầy đủ chi phí, các khoản bồi thường bên trên thì gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa yêu cầu phía bên kia phải bồi thường theo quy định của pháp luật

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện

4. BTTH do tai nạn gây ra ?

Thưa luật sư: Sáng ngày 09/05/2016, chồng em đi làm, điều khiển xe máy, do muộn giờ làm nên đi hơi vội. Tuy nhiên đến đoạn đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội có đâm phải người phụ nữ (58 tuổi) đi xe đạp ngược chiều từ phía trong ngõ đi ra, đi vào làn thứ 2.
Do trời chưa sáng hẳn, mà người phụ nữ kia lại đi từ trong ngõ ra nên chồng em chỉ phát hiện là có phương tiện di chuyển người chiều cách đó 5m. Vậy nên đã đâm vào xe đạp, khiến người điều khiển xe đạp bị ngã, được chẩn đoán là rách da đầu và rách miệng. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra đều có nhân chứng và chồng em cũng ngay lập tức đưa người phụ nữ này vào viện cấp cứu. Khi xảy ra tai nạn xe máy của chồng em bị vỡ yếm, tay và vai bị xước xát rất sâu.
Vậy trong trường hợp này, người vi phạm luật giao thông là người điều khiển xe đạp đúng không ạ ? Và chồng em có phải bồi thường khoản chi phí nào cho người kia không ạ ? Và theo luật thì nên giải quyết thế nào cho thỏa đáng ạ?

Trả lời:

Thứ nhất về việc xác định người có lỗi trong trường hợp này chỉ phải nhờ đến công an giao thông vì còn phải dựa vào kiến thức nhiệm vụ chuyên môn mình mấy có thể xác định được.

Thứ hai về việc bồi thường thiệt hại được quy định trong Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội (văn bản thay thế: Bộ luật dân sự 2015) như sau:

" Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thướng thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Theo đó sau khi có quy định của bên công an về mức độ lỗi của hai bên thì bên chị phải chịu trách nhiệm tương ứng với mức độ lỗi của mình thôi, về mức bồi thường thì trước tiên sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau, trường hợp hai bên không thỏa thuận được mà phải nhờ đến tòa án giải quyết thì trong trường hợp này tòa án sẽ xác định mức bồi thường thiệt hại dựa trên căn cứ của pháp luật nên trên.

Theo quy định trên người nào gây ra thiệt hại sức khỏe cho người khác phải bồi thường bao gồm bồi thường về chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; bồi thường về thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; bồi thường về chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

>> Xem thêm:  Mất xe thì được đơn vị trông xe bồi thường bao nhiêu ? Bao lâu phải bồi thường

5. Không có lỗi khi tai nạn xảy ra có BTTH không

Xin kính chào Công ty Luật Minh Khuê ! Vào đêm mùng 3 tết 2016. Trên tuyến Cái Nước - Cà Mau, đoạn đường từ trạm điện Tân Hưng Đông đến Tân Hưng Đông khúc không có đèn 2 bên đường, lúc khoảng 21 giờ. Đường cho phép chạy xe với vận tốc tối đa là 60km/h. Em điều khiển xe máy với vận tốc gần 40km/h và xảy ra tai nạn giao thông. Em không có lỗi thì có phải bồi thường thiệt hại hay không ?

Luật sư tư vấn:

Với những thông tin mà bạn cung cấp thì đây là việc bồi thường liên quan đến tai nạn giao thông nên sẽ là trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Do đó, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Thứ nhất, về nguyên tắc bồi thường thiệt hại theo điều 605 Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015) thì các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Khi đó, việc bồi thường do hai bên tự thỏa thuận với nhau để thực hiện.

Thứ hai: theo quy định tại Điều 609 BLDS 2005 có quy định về xác định bồi thường về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó phải gánh chịu. Mức bồi thường tổn thất tinh thần thì sẽ do các bên tự thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định. Cụ thể như sau:

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?