Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng.

2. Nội dung phân tích.

Theo quy định tại thông tư 219/2013/TT-BTC thì "Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài), trừ các đối tượng không chịu thuế GTGT hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư này." Vì thuế GTGT đánh vào cả hoạt động tiêu dùng ở VN và điện không nằm trong danh mục đối tượng không chịu thuế nên người tiêu dùng phải chịu thuế GTGT (công ty sẽ là người có trách nhiệm kê khai, nộp thuế GTGT).

Theo đó, công ty kinh doanh bán lẻ điện sẽ tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, khi xuất hóa đơn GTGT thì trên hóa đơn sẽ có các nội dung sau:

- Dòng giá bán là giá chưa có thuế GTGT "1.Đối với hàng hóa, dịch vụ do cơ sở sản xuất, kinh doanh bán ra là giá bán chưa có thuế GTGT." (Khoản 1 Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC).

Ở đây, dòng thuế suất sẽ bao gồm mức thuế suất 0%, 5%, 10% tùy thuộc với từng loại hàng hóa dịch vụ theo hướng dẫn tại điều 9, điều 10, điều 110 thông tư 219/2013/TT-BTC. 

Đối với hàng hóa là điện thoại, Dòng Thuế suất thuế GTGT là 10%.

- Dòng tổng tiền thanh toán là tiền mà người tiêu dùng phải trả đã bao gồm thuế GTGT.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê