1. Hành vi mua bán dâm thì xử lý như thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Hành vi mua dâm nếu bị phát hiện thì có áp dụng báo về địa phương không? Vì theo em biết làm vậy sẽ vi phạm vào quyền được bảo vệ về đời sống riêng tư và nhân phẩm cá nhân. Và nếu là sinh viên nếu mua dâm bị phát hiện thì xử lý như thế nào ạ? Và hiện tại em đang xây dựng trang web, em đang muốn chia sẻ về một số nội dung là số điện thoại gái gọi. Em chỉ đăng những ảnh có mặc quần áo đầy đủ, chứ e không đăng ảnh nóng hoặc ảnh khiêu dâm. Thì có bị coi là vi phạm pháp luật không ạ ?

Trả lời:

Thứ nhất, đây là hành vi vi phạm pháp luật nên sẽ được thông báo cho những người có liên quan. Việc này không vi phạm vào quyền bảo vệ thông tin cá nhân.

Hành vi mua dâm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

"Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm."

Trường hợp, mua dâm với người dưới 18 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 329 Bộ luật hình sự:

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm...."

Bạn có thể gửi đơn tố cáo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Thứ hai, trường hợp bạn không đăng ảnh khiêu dâm nhưng bạn lại cung cấp nội dung và số điện thoại của những cô gái bán dâm thì bạn có hành vi tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy. Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Trân trọng.

>> Xem thêm:  Phân tích quy định hợp pháp hóa mại dâm ở Việt Nam và những hệ lụy pháp lý có thể phát sinh ?

2. Người có hành vi mua dâm, bán dâm thì có bị đi tù không?

Người có hành vi mua dâm, bán dâm thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trong thời gian gần đây, nhiều độc giả thắc mắc về việc người có hành vi mua dâm, bán dâm thì bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật? Đây là một vấn đề mà nhiều người hiện nay đang thắc mắc. Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra tư vấn và giải đáp câu hỏi này.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 3 Pháp lệnh 10/2003/PL-UBTVQH11 về phòng, chống mại dâm thì:

+ Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

+ Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu...."

Về việc xử lý người có hành vi mua dâm, bán dâm, Pháp lệnh về phòng, chống mại dâm quy định:

"Điều 22. Xử lý đối với người mua dâm

1. Người mua dâm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền.

2. Người mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 23. Xử lý đối với người bán dâm

1. Người bán dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Người bán dâm là người nước ngoài thì tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất.

2. Người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự."

Như vậy theo quy định pháp luật hiện hành thì người có hành vi mua dâm, bán dâm chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp đã biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác. Ngoài ra, Bộ luật hình sự 2015 có quy định về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi: "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm...."

Với các trường hợp còn lại thì người có hành vi mua dâm, bán dâm sẽ bị xử phạt hành chính. Người có hành vi bán dâm còn có thể bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Mức xử phạt hành chính đối với người có hành vi mua dâm, bán dâm được quy định cụ thể tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 22. Hành vi mua dâm
1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.
3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Điều 23. Hành vi bán dâm
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.
2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.
3. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Tùy vào tính chất mà mức tiền xử phạt hành chính dao động từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng với người có hành vi mua dâm và từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng với người có hành vi bán dâm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Công an kiểm tra khi đang thuê phòng khách sạn ?

3. Hình phạt tội môi giới mại dâm và tội mua dâm?

Tội môi giới mại dâm và tội mua dâm theo quy định pháp luật hình sự hiện hành

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Bố mẹ tôi có cho tôi một số vốn để vừa làm vừa học, tôi có thuê lại một căn nhà mặt đường. Vì ở không hết nên tôi đã thiết kế lại để cho thuê theo dạng ngắn ngày. Cụ thể là tôi có hay làm việc với người nước ngoài ở trung tâm tiếng anh nên thường cho họ thuê theo tuần và mọi việc đều thuận lợi. Vào thời điểm trước do thiếu vắng người thuê nên tôi cho một cô bé thuê, sau khi cô bé thuê thì ở liên tục khoảng 1 tháng. Trong thời gian đấy cô bé cứ ở nhà nên tôi có làm quen và đề nghị em ấy cho quan hệ tình cảm, đồng thời tôi sẽ cho cô ấy tiền và miễn tiền nhà vào thời gian tới. Tôi đã nhiều lần quan hệ với cô ấy và trả tiền cho cô ấy đầy đủ tiền. Bỗng thời gian vừa rồi tôi có ông khách nước ngoài biết đến chỗ tôi ở và có nhu cầu quan hệ tình dục, anh ta đề cập với tôi khi thuê phòng nên tôi đã giới thiệu và cho cô bé đấy cho ông Tây. Đêm hôm đấy chỗ tôi bị công an vây bắt và lập biên bản, nay tôi mới biết cô bé đấy mới 16 tuổi. Tôi muốn hỏi liệu trong trường hợp này tôi có thể bị kết tội gì hay không?
Luật sư tư vấn:

Mại dâm, làm gái hay bán dâm (trái ngược với mại dâm là mãi dâm tức mua dâm), là hoạt động dùng các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhângiữa người mua dâm và người bán dâm (gái mại dâm/mại dâm nam) để trao đổi lấy tiền bạc, vật chất hay một số quyền lợi và ưu đãi nào đó.

Nhà chứa là các tòa nhà chuyên dành cho hoạt động mại dâm. Mại dâm hộ tống là mua bán dâm tại nhà của khách hàng hoặc tại khách sạn thuê riêng. Ngoài ra còn một dạng khác là mại dâm đứng đường. Hầu hết khách mua dâm là nam giới và người bán dâm là nữ giới, tuy vậy người bán dâm và mua dâm có thể thuộc bất kỳ giới tính và thiên hướng tình dục nào. Người bán dâm được gọi là gái mại dâm/mại dâm nam, hoặc dùng từ trung lập là lao động tình dục. Mại dâm là một nhánh của công nghiệp tình dục cùng với khiêu dâm, múa thoát y và nhảy gợi tình.

Từ những thông tin mà bạn cung cấp luật sư nhận thấy dù bạn vô ý vi phạm nhưng căn cứ theo quy định pháp luật tại Điều 329 quy định về tội mua dâm người dưới 18 tuổi. Luật sư nhận thấy việc bạn đã tiến hành mua dâm với cô bé đấy nhiều lần thì bạn có thể vi phạm tại khoản 2 điều này. Tội mua dâm chỉ áp dụng đối với người đã thành niên mua dâm người chưa thành niên và không có trường hợp ngược lại và cũng không có tội khi hai người đủ 18 tuổi trở lên mua bán dâm với nhau. Thực tế đây cũng là một vấn đề nhức nhối của xã hội và còn nhiều vướng mắc cũng như khó khăn trong việc đưa ra cơ chế xử lý.

"Điều 329. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Không chỉ dừng lại ở đấy bạn còn thực hiện việc môi giới cho cô bé với người nước ngoài kia nữa nên có thể bạn sẽ phải gánh chịu tội môi giới mại dâm theo Điều 328 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Điều 328. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Tội môi giới mại dâm được quy định cụ thể về việc bạn có thực hiện làm trung gian, dẫn dắt người khác mua bán dâm. Không những thế bạn cũng có thể vi phạm vào Điều 327 Bộ luật hình sự về tội chứa chấp mại dâm. Tuy đây chỉ là một sự việc mà bạn nghĩ là đơn giản và không có gì phải xem xét nhưng thực tế sự việc này rất nghiêm trọng và được thể hiện qua những mức hình phạt ở trên.

Trân trọng.

>> Xem thêm:  Khiếu nại tố cáo về Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng ?

4. Chứa chấp mại dâm bị xử phạt như thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có một người bạn.ban ý là sinh vien nhà nghèo ko có tiền đi học bạn ý xin vào môt quán cafe trá hình làm.quan dó hoat động mại dâm.chu quán bắt nhân vien trong quan viet cam ket neu có chuyen j xảy ra thì chủ quán ko có lien quan mà trong khi quán làm mại dâm khi bị công an bắt chủ quán bảo ko lien quan do bạn ý tự ý làm ban ý khai là quán hoat đong mại dâm ban ý làm theo yeu cầu của chủ va khach.nhưng chủ quán đưa giấy cam ket mà ban ý viet ra cho công an nhưng tờ cam ket ko rõ ràng ko đúng ten ban ý .cho e hỏi mức xử phạt vs ban ý như the nào ạ. Và chủ quán như tn ạ.

Luật sư tư vấn

Trường hợp này bạn bạn bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bán dâm theo Điều 23 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình chúng tôi đã trình bày trên.

+ Nếu cơ quan điều tra xác nhận chủ quán có biết hành vi này và cố tình chứa mại dâm thì bị xử phạt theo quy định tại Bộ luật hình sự:

"Điều 327. Tội chứa mại dâm

1. Người nào chứa mại dâm, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Cưỡng bức mại dâm;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Chứa mại dâm 04 người trở lên;

đ) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

g) Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

h) Tái phạm nguy hiểm.

+ Nếu cơ quan điều tra xác nhận chủ quán không biết hành vi vi phạm này thì chủ quán bị xử phạt theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 25. Hành vi lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mua dâm, bán dâm
1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý
."

Trân trọng.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh của UBND xã ?

5. Xử phạt thế nào với người mua dâm?

Xử phạt thế nào với người mua dâm ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Câu hỏi: tôi có một lần do say rượu nên đã vào quán cafe massage kích dục, thì bị công an phường phát hiện và đưa về phường. Trong lúc khai báo tôi có khai mua dâm 02 lần trở lên. Vậy thì thưa anh tôi sẽ bị xử phạt ra sao?

Trả lời:

Do say rượu nên bạn đã vào quán cafe massage kích dục. Tuy nhiên, người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong tình trạng say vẫn phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình, nên hành vi của bạn bị xử lý như sau:

Nếu bạn vào quán cafe massage kích dục để mua dâm thì bạn có thể xử phạt hành chính theo Điều 22 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính, phòng chống bạo lực gia đình:

Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Ngoài ra, nếu bạn mua dâm người chưa thành niên từ 2 lần trở lên thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội mua dâm người dưới 18 tuổi theo Điều 329 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Điều 329. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự qua Email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê