1. Thanh toán trực tuyến hay thanh toán trên mạng (INET)

Hệ thống thanh toán trên mạng (INET) là mạng lưới để trao đổi những giao dịch có và nợ của thẻ ngân hàng giữa các định chế tài chính, là chi nhánh của Tổ chức MASTERCARD INTERNATIONAL. Hệ thống cấp phép (INAS) và hệ thống thanh toán (INET) của thẻ Mastercard hiện nay được phối hợp trong mạng truyền thông dữ liệu toàn cầu được biết đến như BankNet. Tên đầy đủ là: Interbank Network for Electronic Transfer (Mạng liên ngân hàng chuyển khoản điện tử).

Thẻ tín dụng là hình thức thanh toán phổ biến nhất trong các giao dịch thương mại điện tử. Rất khó để một nhà bán lẻ trực tuyến hoạt động mà không hỗ trợ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ do chúng được sử dụng rộng rãi. Người bán trực tuyến phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt do tổ chức phát hành thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quy định theo quy định của ngân hàng và tài chính ở các quốc gia nơi có dịch vụ ghi nợ/tín dụng tiến hành kinh doanh.

Hệ thống thanh toán thương mại điện tử thường sử dụng phương thức B2B. Việc bảo mật thông tin khách hàng, thông tin doanh nghiệp và cơ sở thông tin thanh toán là vấn đề cần quan tâm trong quá trình thanh toán giao dịch theo mô hình thương mại điện tử B2B truyền thống.

Đối với phần lớn các hệ thống thanh toán có thể truy cập trên internet công cộng, xác thực cơ sở ( của tổ chức tài chính ở đầu nhận ), tính toàn vẹn của dữ liệu và tính bảo mật của thông tin điện tử được trao đổi qua mạng công cộng liên quan đến việc lấy chứng chỉ từ cơ quan cấp chứng chỉ được ủy quyền ( CA ), người cung cấp cơ sở hạ tầng khóa công khai ( PKI ). Ngay cả khi có bảo mật tầng vận chuyển ( TLS ) để bảo vệ phần giao dịch được thực hiện qua mạng công cộng - đặc biệt là với các thông tin cần thanh toán - bản thân trang web hướng tới khách hàng phải được mã hóa cẩn thận để không làm rò rỉ thông thin xác thực và khiến khách hàng bị đánh cắp danh tính sau đó.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi ở Bắc Mĩ, Trung Quốc, Ấn Độ vẫn có một số vấn đề cần khắc phục liên quan đến bảo mật tín dụng. Các biện pháp bảo mật gia tăng gồm sử dụng số xác minh thẻ ( CVN ) để phát hiện gian lận bằng cách so sánh số xác minh được in trên dải chữ ký ở mặt sau của thẻ với thông tin trong hồ sơ của ngân hàng phát hành thẻ.

Tốc độ và sự đơn giản mà các tài khoản trung gian mạng có thể được thiết lập và sử dụng đã góp phần khiến chúng được sử dụng rộng rãi, bất chấp nguy cơ bị đánh cắp, lạm dụng và quy trình tìm kiếm sự truy đòi khó khăn điển hình khi có sự cố xảy ra. Sự bất cân xứng thông tin cố hữu của các tổ chức tài chính lớn duy trì các biện pháp bảo vệ thông tin cung cấp cho người dùng cuối ít thông tin chi tiết về hệ thống khi hệ thống xử lí sai tiền, khiến người dùng không hài lòng thường xuyên buộc tội các trung gian có hành vi cẩu thả hoặc sai trái; lòng tin giữa công chúng và hệ thống các ngân hàng không được cải thiện khi các tổ chức tài chính lớn bị phát hiện đã lợi dụng trắng trợn quyền lực bất đối xứng.

 

2. Các phương thức thanh toán trực tuyến

Có nhiều loại phương thức thanh toán điện tử như giao dịch thẻ tín dụng trực tuyến, ví điện tử, tiền điện tử và hệ toán thanh toán không dây. Thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhưng có thể tốn kém để người bán chấp nhận vì phí giao dịch là chủ yếu. Thẻ ghi nợ là một giải pháp thanh thế tuyệt vời với tính bảo mật tương tự nhưng phí thường rẻ hơn nhiều. Bên cạnh thanh toán dựa trên thẻ, các phương thức thanh toán thanh thế đã xuất hiện và thậm chí đôi khi còn khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường.

 

2.1. Thanh toán ngân hàng

Đây là một hệ thống không liên quan đến bất kỳ loại thẻ vật lý nào. Nó được sử dụng bởi những khách hàng đã kích hoạt tài khoản với ngân hàng internet. Thay vì nhập chi tiết thẻ trên trang web của người mua, trong hệ thống này cổng thanh toán cho phép một người chỉ định ngân hàng họ muốn thanh toán. Sau đó người dùng được chuyển hướng đến trang web của ngân hàng, nơi mà ta có thể xác thực chính mình  và sau đó phê duyệt khoản thanh toán. Thông thường cũng sẽ có một số hình thức hai yếu tố.

Nó thường được coi là thanh toán an toàn hơn so với sử dụng thẻ tín dụng vì tin tặc khó lấy được thông tin đăng nhập hơn so với số thẻ tín dụng. Đối với nhiều người bán thương mại điện tử, việc cung cấp tùy chọn khách hàng thanh toán bằng tiền mặt trong tài khoản ngân hàng của họ giúp giảm việc từ bỏ giỏ hàng vì nó cho phép hoàn tất giao dịch mà không cần thẻ tín dụng.

 

2.2.  Thanh toán bằng ví di động

Ở một số nước đang phát triển, nhiều người dân không được tiếp cận với các cơ sở ngân hàng, đặc biệt là ở các thành phố loại II và loại III. Lấy ví dụ về Ấn Độ có nhiều người dùng điện thoại di động hơn những người có tài khoản ngân hàng đang hoạt động. Các nhà khai thác viễn thông, ở những địa điểm như vậy đã bắt đầu cung cấp ví tiền di động cho phép thêm tiền dễ dàng thông qua số thuê bao di động hiện tại của họ, bằng cách truy cập các điểm nạp tiền gần nhà và văn phòng của họ và chuyển đổi tiền mặt của họ thành tiền tệ ví di động. Điều này có thể được sử dụng cho giao dịch trực tuyến và mua hàng thương mại điện tử.

 

2.3. Thanh toán qua smartphone

Thanh toán thông qua smartphone là hình thức thanh toán phổ biến ở nhiều nước. Với hình thức này, khách hàng có thể thanh toán thông qua điện thoại thông minh với dịch vụ mobile banking. Hình thức này được xây dựng trên mô hình liên kết giữa ngân hàng, cung cấp viễn thông, hệ thống tiêu dùng và người tiêu dùng.

 

2.4. Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử

Nghe qua có vẻ giống với cả thanh toán thông qua ví điện tử, nhưng thật chất là cả một số khác biệt.

Cổng thanh toán điện tử là hệ thống phần mềm trung gian kết nối giữa người bán, người mua với ngân hàng để hỗ trợ và thực hiện dịch vụ thu và chi cho khách hàng. Cổng thanh toán điện tử là hệ thống phần mềm để hỗ trợ các trang web bán hàng, trang web thương mại điện tử liên kết với ngân hàng. Điều này giúp các giao dịch thanh toán được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 

2.5. Thanh toán bằng credit card và debit card

Credit card là thẻ tín dụng và debit card là thẻ ghi nợ. Đây chính là hình thức thanh toán thương mại đặc trung và phổ biến ở Việt Nam, chiếm tới 90% giao dịch thanh toán thương mại điện tử, Cho đến này, ngân hàng chấp nhận thanh toán qua thẻ gồm có hai loại: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế gồm: visa, mastercard, master express,...

 

3. Giải thích một số định nghĩa liên quan

- Chuyển khoản liên ngân hàng là dịch vụ cho phép khách hàng chuyển tiền có trong tài khoản hiện tại ngân hàng này sang tài khoản của ngân hàng khác rất nhanh chóng và an toàn. Điều kiện cần để giao dịch được thành công là người nhận và người gửi phải có tài khoản ngân hàng

- Banknet là hệ thống toàn cầu vận hành bởi mastercard nhằm tạo nên sự thuận tiện cho các giao dịch thẻ tín dụng được phép thực hiện  ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Là hệ thống thông tin lớn nhất toàn cầu, banknet liên kết các thành viên của mastercard và trung tâm điều phối dữ liệu thành một hệ thống tài chính đơn nhất. Hệ thống này cho phép một giao dịch được quyền thông qua mastercard được thực hiện trong giây lát.

Trên đây là bài viết của Luật Minh về nội dung liên quan đến hệ thống thanh toán trên mạng (INET). Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi.