P không đồng ý nhưng bị T kéo lên trên tầng 3 của nhà nghỉ gần đó. T khoá cửa phòng và đòi P cho quan hệ tình dục. P không đồng ý thì bị P ẩn ngã và lột hết quần áo của P và doạ giết nếu P không đồng ý để T quan hệ tình dục. Thấy thái độ hung hãn của T, P sợ hãi, giả vờ đồng ý để nghĩ cách thoát thân. Lợi dụng lúc T đang cởi quần áo của hắn, P quấn chăn mở cửa chạy ra ban công kêu cứu. T đuổi theo bắt lại, P nhảy từ ban công tầng 3 xuống đất và bị thương tích tổn hại 65% sức khoẻ.

Xin luật sư hãy định tội danh và xác định khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của T giúp em. Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

2. Luật sư tư vấn:

1. Định tội danh đối với hành vi phạm tội của T

Tội danh của T được xác định là tội hiếp dâm theo Điều 141 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với tình tiết tăng nặng và thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo Điều 15 BLHS.

Khoản 1 Điều 141 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định tội hiếp dâm được như sau:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.”

Các dấu hiệu pháp lí của tội hiếp dâm bao gồm:

- Khách thể của tội hiếp dâm: Tội hiếp dâm xâm phạm quan hệ nhân thân của nạn nhân gồm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm. Đối tượng tác động phải là nữ giới.

T xâm phạm đến sức khỏe, danh dự của con người, ở trường hợp này là P (là phụ nữ) được luật Bộ luật Hình sự bảo vệ.

- Chủ thể của tội hiếp dâm: Người trực tiếp thực hiện tội phạm này là nam giới. Nữ giới chỉ có thể tham gia với vai trò là người đồng phạm như người tổ chức, người xúi giục hoặc người giúp sức.

T thỏa mãn yêu cầu về chủ thể của tội hiếp dâm. T là nam giới 27 tuổi có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, T cũng là người đã có vợ.

- Mặt khách quan của tội hiếp dâm: Hành vi nguy hiểm cho xã hội.

+ Kẻ phạm tội có hành vi dùng vũ lực đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại việc giao cấu như vật, giữ, xô ngã…

+ Kẻ phạm tội có hành vi đe dọa dùng vũ lực làm cho ý chí của người phụ nữ bị tê liệt, buộc họ phải chịu sự giao cấu mà không dám kháng cự như dọa giết, dọa gây thương tích.

+ Kẻ phạm tôi có hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của người phụ nữ vì lí do nào đó mà họ không thể chống lại được hành vi giao cấu trái với ý muốn của mình như lợi dụng người phụ nữ đang trong tình trạng ốm đau, hôn mê…

+ Kẻ phạm tội có hành vi dùng thủ đoạn khác giúp cho người phạm tội có thể thực hiện việc giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Trong trường hợp trên, T đã có hành vi dùng vũ lực đối với P do P không đồng ý quan hệ tình dục với T. T đã lột hết quần áo của P và doạ giết nếu P không đồng ý để T quan hệ tình dục. Ở đây, T đã có hành vi đe dọa dùng vũ lực là dọa giết P. Hậu quả mà T gây ra là làm cho P bị thương. Trong khi T tìm cách thoát thân thì bị T bắt lại, P nhẩy từ ban công tầng 3 xuống đất và bị thương tích tổn hại 65% sức khoẻ. Có thể khẳng định thương tích của P là tình tiết tăng nặng trong trường hợp này.

- Mặt chủ quan của tội hiếp dâm: Lỗi của người phạm tội ở đây là lỗi cố ý. Người phạm tội biết hành vi giao cấu của mình là trái ý muốn người phụ nữ nhưng vẫn mong muốn thực hiện hành vi đó bằng một trong những hành vi nêu trên.

Lỗi của T trong trường hợp này là lỗi cố ý trực tiếp. T không những nói dối về tuổi thật của mình để có quan hệ yêu đương với T mà còn dụ T vào nhà nghỉ để thực hiện hành vi bất chính. Sau đấy không được P cho phép quan hệ, T đã sử dụng thủ đoạn đe dọa giết chết P nếu P không chịu quan hệ với T. Đã vậy, T còn có những hành vi côn đồ làm nhục P như lột quần áo của P. Khi P tìm cách trốn thoát, T vẫn cố tình bắt P khiến P sợ hãi nhẩy từ ban công tầng 3 xuống đất. Từ đầu đến cuối, T vẫn biết những hành vi này của mình là trái với ý muốn của P nhưng T vẫn cố tình thực hiện. Vậy nên, lỗi của T là lỗi cố ý.

Như vậy, có thể thấy hành vi mà T đã thực hiện thỏa mãn các dấu hiệu pháp lý của tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, kèm theo đó là các tình tiết tăng nặng định khung. Tuy nhiên, T vẫn chưa thực hiện được hành vi giao cấu của mình vì những lí do khách quan ngoài ý muốn của T. Do đó, trường hợp của A sẽ thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo Điều 15 BLHS.

"Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt."

Vậy A vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

2. Khung hình phát đối với tội của T

Khung hình phạt đối với hành vi của A là phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Theo Điểm a, Khoản 3, Điều 141, BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2015 quy định:

"Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;"

Theo thông tin tình huống đưa ra, hậu quả gián tiếp do hành vi côn đồ của T gây ra cho P là khiến P nhẩy từ ban công tầng 3 xuống đất và bị thương tích tổn hại 65% sức khoẻ. Nên căn cứ vào cơ sở pháp lí nêu trên thì khung hình phạt đối với hành vi của T thấp nhất là 12 năm tù, cao nhất là tù chung thân.

Kết luận, từ phân tích trên ta có thể thấy hành vi của T đã thực hiện thỏa mãn thỏa mãn các dấu hiệu của tội giết người được quy định tại Điều 141 BLHS 2015 với tình tiết tăng nặng thuộc Khoản 3 và thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo Điều 15 BLHS sửa đổi bổ sung năm 2017. Và khung hình phạt được áp dụng đối với T là hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê