>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

1. Biên bản họp gia đình là gì?

Biên bản họp gia đình là một dạng văn bản được lập ra để ghi nhận những nội dung thỏa thuận trong nội bộ các thành viên trong gia đình. Biên bản này có giá trị pháp lý đầy đủ được xem như một dạng của hợp đồng dân sự dựa trên những căn cứ quy định của pháp luật. Biên bản họp gia đình phải có sự tham gia đầy đủ các thành viên trong gia đình như ông bà, cha, mẹ, con, cháu... có quyền và lợi ích liên quan đến việc họp gia đình này.

Thông thường thì nội dung biên bản họp gia đình thường là thỏa thuận nội bộ giữa các thành viên và nó là thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, phân chia quyền sử dụng đất , quyền và nghĩa vụ của các thành viên. 

Biên bản họp gia đình có thể viết tay hoặc đánh máy. Căn cứ tại điều 689 bộ luật dân sự 2015 thì để biên bản họp gia đình có giá trị pháp lý thì cần phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật công chứng. 

Ví dụ như biên bản họp gia đình chia đất hoặc là biên bản họp gia đình chia di sản thừa kế. 

>> Xem thêm: Mẫu biên bản họp gia đình chia tài sản thừa kế, nhà đất mới nhất

 

2. Điều kiện có hiệu lực của biên bản họp gia đình là gì?

Như chúng ta đã biết thì biên bản họp gia đình là một văn bản khá là quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Biên bản họp gia đình muốn có hiệu lực thì phải đáp ứng những điều kiện cơ bản của pháp luật

Thứ nhất là biên bản họp gia đình phải được trình bày đúng thể thức, rõ ràng, cẩn thận, dễ đọc và không được tẩy xóa . Đối với trường hợp mà biên bản họp gia đình là bản viết tay thì để có giá trị pháp lý thì biên bản này cần phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật công chứng. 

Điều kiện thứ hai là biên bản họp gia đình chia đất phải có đầy đủ các thành viên, có chữ ký thể hiện sự thống nhất của tất cả các thành viên trong biên bản. Trong trường hợp mà một trong các thành viên trong gia đình không xác nhận biên bản hoph trên thì biên bản sẽ xảy ra những tranh chấp pháp lý. Do đó giá trị pháp lý của biên bản này không đảm bảo. 

Điều kiện thứ ba đó là đối với văn bản họp gia đình thì văn bản cần được thể hiện rõ ràng những thông tin có liên quan đến số, hoặc là tiền.. những con số này cần được thể hiện một cách rõ ràng cả bằng chữ và bằng số. Để tránh xảy ra những nhầm lẫn và tranh chấp sau này. 

Điều kiện thứ tư đó là biên bản họp gia đình cần được công chứng tại các văn phòng tổ chức hành nghề. Để đảm bảo hơn giá trị pháp lý của văn bản này. Hoặc là biên bản họp gia đình có thể tiến hành mời những cá nhân làm chứng. 

Như vậy thì văn bản họp gia đình sẽ có giá trị pháp lý khi mà biên bản đó đáp ứng được tất cả những yêu cầu cơ bản như chúng tôi đã nêu trên. Yếu tố quan trọng nhất để một biên bản có giá trị đó là được công chứng, và có chữ ký của tất cả các thành viên trong gia đình. 

 

3. Một số loại biên bản họp gia đình phổ biến hiện nay

3.1. Biên bản họp gia đình phân chia đất.

Biên bản họp gia đình là một thỏa thuận giữa các thành viên trong gia đình và có giá trị pháp lý đầy đủ như một dạng của hợp đồng dân sự. Thì giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng các hành vi cụ thể. Trường hợp mà luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản thì giao dịch đó phải được công chứng chứng thực theo quy định của pháp luật

Theo đó thì biên bản họp gia đình về phân chia đất đai thì biên bản này phải được tiến hành lập bằng văn bản.

Căn cứ theo quy định tại điều 502 Bộ luật dân sự năm 2015 thì hình thức, thủ tục thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất thì cần được thực hiện như sau:

Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của bộ luật dân sự và pháp luật đất đai và một số quy định khác có liên quan. Việc thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất phải đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác có liên quan. 

Như vậy thì biên bản họp gia đình phân chia đất là hơph đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì cần phải đáp ứng các điều kiện về hình thức là lập hợp đồng tặng cho tài sản cần phải được công chứng và đăng kí với cơ quan nhà nước có thầm quyền. Tóm lại là đối với  trường hợp mà nội dung chia đất mà không phải là di sản thừa kế thì phải được thực hiện thông qua hợp đồng chuyển nhượng, mua bán, tặng cho tại văn phòng công chứng. 

 

3.2. Biên bản họp gia đình phân chia di sản thừa kế.

Việc phân chia di sản thừa kế là hoạt động khá phổ biến, bởi sau khi mất thì bố mẹ thường để lại di sản cho con cái, bởi vậy mà những vấn đề liên quan đến tranh chấp tài sản sau khi bố mẹ mất cũng diễn ra khá là phổ biến. Cũng tuân thủ các điều kiện có hiệu lực của biên bản họp gia đình thì biên bản họp gia đình phân chia di sản thừa kế cũng phải được tiến hành khi có mặt của tất cả những thành viên vừa kế 

Đồng thời thì biên bản họp gia đình phân chia di sản thừa kế phải được công chứng tại các văn phòng, tổ chức hành nghề công chứng mới có hiệu lực pháp luật. 

Biên bản họp gia đình phải có người làm chứng, sau đó xin dấu giáp lai của ủy ban nhân dân xã, và đặc biệt thì dấu của ủy ban nhân dân xã không được coi là đã công chứng mà đó chỉ là chứng thực chữ ký của các đương sự. Bởi vậy để đảm bảo hơn thì biên bản họp gia đình cần phải được tiến hành công chứng tại văn phòng công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý. 

Biên bản họp gia đình phân chia di sản thừa kế được thực hiện rất là nhiều và phổ biến, tuy nhiên thì để thực hiện một biên bản họp gia đình có giá trị pháp lý và tuân thủ những điều kiện của pháp luật thì không phải là vấn đề dễ, rất nhiều trường hợp đã mắc những sai lầm trong việc lập biên bản họp gia đình, thông thường thì hầu hết mọi người khi lập biên bản họp gia đình về phân chia di sản thừa kế thì đều chỉ thực hiện là có mặt của tất cả các thành viên trong gia đình và có chữ ký của những thành viên trong gia đình vào biên bản đó. Mà họ chưa ý thức được tầm quan trọng của của việc công chứng biên bản đó. 

Như vậy thì biên bản họp gia đình là một giao dịch dân sự và cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật. Nếu không tuân thủ đầy đủ những quy định đó thì giao dịch dân sự sẽ bị vô hiệu. 

Nếu các bạn còn có những vấn đề gì thắc mắc có liên quan đến biên bản họp gia đình hoặc là những vấn đề có liên quan đến những giao dịch dân sự thì các bạn có thể tiến hành liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài tư vấn pháp luật1900.6162 để được tư vấn và hỗ trợ một cách chính xác.