1. Hộ kinh doanh có được kinh doanh dịch vụ karaoke không?

Dịch vụ karaoke không chỉ là việc cung cấp âm thanh và ánh sáng cho khách hàng mà còn bao gồm cung cấp nhạc, lời bài hát và hiển thị hình ảnh trên màn hình hoặc các phương tiện tương tự nhằm tạo ra một không gian giải trí hoàn hảo cho hoạt động ca hát. Điều này được thực hiện tại các cơ sở được phép kinh doanh dịch vụ karaoke theo quy định của nghị định số 54/2019 NĐ - CP nhằm đảm bảo đáp ứng đủ các yêu cầu về an toàn và vệ sinh cũng như tiêu chuẩn khác có liên quan đến hoạt động này.

Hộ kinh doanh là một loại hình doanh nghiệp mà một cá nhân hoặc các thành viên của một hộ gia đình đều có thể đăng ký và thành lập. Trong hộ kinh doanh thì cá nhân đó hoặc các thành viên của hộ gia đình đó chịu trách nhiệm tuyệt đối bằng toàn bộ tài sản của mình đối với mọi hoạt động knh doanh của hộ đó. Trong trường hợp có nhiều thành viên trong hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh thì họ có thể ủy quyền cho một thành viên trong số họ để đại diện cho hộ gia đình. Người được ủy quyền được gọi là chủ hộ kinh doanh và họ có trách nhiệm đại diện cho hộ kinh doanh trong mọi giao dịch và hoạt động liên quan đến doanh nghiệp.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke bao gồm một số yêu cầu cần phải đáp ứng:

- Trước tiên, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh phải được thành lập theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ theo các quy định về kinh doanh.

- Thứ hai, cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn, phòng chống cháy nổ và an ninh đồng thời tuân thủ  những quy định cụ thể được nêu cụ thể tại nghị định số 96 năm 2016 Nghị định của Chính phủ về điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

- Tiếp theo, phòng hát karaoke phải có diện tích sử dụng tối thiểu từ 20m2 trở lên, không tính đến diện tích của các công trình phụ.

- Cuối cùng, không được pháp đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc lắp đặt bất kỳ thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ) để nhằm đảm bảo tính an toàn và thoải mái cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ karaoke.

Như vậy, hộ kinh doanh được phép kinh doanh dịch vụ karaoke.

 

2. Điều kiện và khả năng kinh doanh dịch vụ karaoke của hộ gia đình

2.1.  Điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke:

Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng không dưới 20m2, không bao gồm khu vực phụ, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn về cách âm, phòng và an toàn cháy nổ. Cửa vào phòng karaoke phải được làm từ kính không màu, cho phép nhìn thấy toàn bộ phòng từ bên ngoài. Trường hợp cửa có khung, số lượng khung không được vượt quá hai khung dọc và ba khung ngang và diện tích của khung không được quá 15% diện tích của cửa.

Ngoài ra, không được lắp đặt khóa hoặc chốt cửa bên trong phòng karaoke cũng như không được sử dụng thiết bị báo động để phản ứng với hoạt động kiểm tra của cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền. Khoảng cách từ cửa của phòng karaoke đến cơ sở như trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, di tích lịch sử văn hóa và cơ quan hành chính nhà nước phải không dưới 200m, tính theo đường giao thông.

Cơ sở kinh doanh karaoke phải tuân thủ quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và âm thanh phát ra từ phòng karaoke không được vượt quá mức tiêu chuẩn ồn tối đa cho phép đo tại nơi có cửa số và cửa ra vào phòng karaoke. Nếu nhà hàng karaoke có nhiều phòng thì mỗi phòng phải được đánh số hoặc đặt tên theo thứ tự.

Ngoài ra, cơ sở kinh doanh phòng karaoke phải cung cấp phòng riêng việt để nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân viên không được phép sử dụng phòng này cho khách hàng hát karaoke. Cơ sở kinh doanh karaoke cũng phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh karaoke nếu phục vụ nhu cầu của khách hàng kể cả khi chỉ thu tiền từ dịch vụ ăn uống hoặc dịch vụ khác mà không tính riêng tiền dịch vụ karaoke và phải có giấy phép kinh doanh tương ứng. Bên cạnh đấy cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đáp ứng đủ điều kiện về an ninh, trật tự phòng cháy chữa cháy,...

2.2. Khả năng kinh doanh dịch vụ karaoke của hộ gia đình

- Hộ kinh doanh đảm bảo tuân thủ pháp luật lao động bằng việc cung cấp trang phục và biển tên cho người lao động, đồng thời đảm bảo điều kiện cách âm và âm thanh thoát ra ngoài phòng hát phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn. Đồng thời, tuân thủ Nghị định số 2015 năm 2017 Nghị định của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bản quyền tác giả, hợp đồng lao động, an toàn lao động, bảo hiểm, phòng chống tệ nạn  xã hội và các quy định khác có liên quan.

Đồng thời hộ kinh doanh cũng cần đảm bảo khi kinh doanh dịch vụ karaoke cần đảm bảo hình ảnh phù hợp với lời bài hát thể hiện trên màn hình và văn hóa, đạo đức, thuần phòng mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Hơn nữa, không được pháp hoạt động từ 0 giờ sáng đến 08 giờ sáng. 

Tuy nhiên, về giờ giấc để kinh doanh dịch vụ karaoke của hộ kinh doanh còn mặt hạn chế về giờ giấc vì không được ảnh hưởng đến dân cư.

- Hộ kinh doanh nếu có số lượng sử dụng từ mười lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp chứ không phải kinh doanh theo hộ kinh doanh. Chọn đăng ký hộ kinh doanh hay doanh nghiệp tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu kinh doanh của chính chủ thể đó.

Đảm bảo những yêu cầu trên thì hộ gia đình có khả năng kinh doanh dịch vụ karaoke. 

Dựa theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 54 năm 2019 Nghị định Chính phủ có quy định chi tiết về hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh như sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (theo mẫu số 01 được ghi rõ trong phụ lục đính kèm với nghị định này) là một phần bắt buộc của hồ sơ.

- Bản sao có chứng thực hoặc bản sao có xuất trình bản gốc để đối chiếu của giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cũng phải bổ sung vào hồ sơ. 

Việc tuân thủ nghiêm túc các điều khoản là cần thiết để đảm bảo quy định trình cấp Giấy phép diễn ra một cách minh bạch và theo đúng quy định của pháp luật.

3. Tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật về kinh doanh karaoke hộ gia đình

Cần tuân thủ các quy định pháp luật về tuân thủ pháp luật kinh doanh karaoke hộ gia đình về các vấn đề: Trang phục biển tên của người lao động hoạt động trong lĩnh vực này không được phản cảm, hở hang những chỗ nhạy cảm; Cần bảo đảm đủ điều kiện cách âm và âm thanh thoát ra ngoài phòng hát phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn; Cần tuân thủ đúng quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; Tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bản quyền tác giả; hợp đồng lao động, bảo hiểm; phòng chống tệ nạn xã hội và các quy định khác đúng theo quy định pháp luật; Những hình ảnh phải phù hợp với lời bài hát thể hiện trên màn hình về văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ thuật đúng theo quy định; Giờ giấc hoạt động đúng theo quy định pháp luật tránh việc gây  mất trật tự và làm phiền dân cư xung quanh. 

Cơ quan có thẩm quyền về việc phê duyệt kinh doanh dịch vụ karaoke phải có sự tìm hiểu phê duyệt xem hộ gia đình đã đạt đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về điều kiện về cơ sở vật chất, an toàn phòng cháy chữa cháy, diện tích cơ sở,.... Cần xử lý nghiêm khắc với những cơ sở chưa đủ điều kiện để kinh doanh dịch vụ này cố tình hoạt động khi chưa đủ điều kiện, hoặc chưa đủ các điều kiện theo quy định vẫn ngang nhiên hoạt động phải xử lý nghiêm khắc,...

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau: Kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường

Bài viết trên luật Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề: Hộ kinh doanh có được phép kinh doanh dịch vụ karaoke không? Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc về vấn đề pháp lý có thể liên hệ qua số tổng đài 19006162 hoặc thông qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn cụ thể.