1. Hộ kinh doanh có được tham gia đấu thầu hay không ?

Thưa quý công ty, tôi có câu hỏi cần được tư vấn như sau: Tôi là hộ kinh doanh đã đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật. Tôi được biết thường thì các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty cổ phần mới tham gia đấu thầu. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Liệu hộ kinh doanh có được tham gia đấu thầu hay không?
Xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 5 Luật đấu thầu năm 2013. Tổ chức chỉ cần đáp ứng điều kiện sau đây sẽ được tham gia đấu thầu"

"Nhà thầu, nhà đầu tư là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp;

b) Hạch toán tài chính độc lập;

c) Không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật;

d) Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

đ) Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 của Luật này;

e) Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu;

g) Có tên trong danh sách ngắn đối với trường hợp đã lựa chọn được danh sách ngắn;

h) Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ phần công việc nào của gói thầu"

>> Xem thêm:  Cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định mới 2022 ?

Vậy, hộ kinh doanh có thể tham gia đấu thầu, do đã đáp ứng được điều kiện có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hạch toán tài chính độc lập. Còn các điều kiện khác, hộ kinh doanh hoàn toàn có thể đáp ứng được, chỉ cần kiểm tra và làm thêm một số thủ tục khác. Nên, nếu chọn được gói thầu phù hợp, hộ kinh doanh hoàn toàn được đăng ký tham gia.

Hiện nay, các công ty tham gia đấu thầu hầu hết là công ty cổ phần vì công ty cổ phần có khả năng huy động vốn lớn trong thời gian ngắn, dễ dàng hơn một số loại hình doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, không có quy định nào bắt buộc phải là công ty hoặc là công ty cổ phần mới được tham gia đấu thầu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Hộ kinh doanh phải nộp những loại thuế nào?

Gia đình tôi có kinh doanh photocopy và chụp ảnh thẻ nhưng thu nhập thấp trừ chi phí đi khoảng 6- 7 triệu /tháng. cán bộ thuế thu thuế môn bài 500.000đ. thuế tháng là 150.000đ/tháng. như vậy có hợp lý không ạ ?
Cảm ơn!

Hộ kinh doanh phải nộp những loại thuế nào?

>> Xem thêm:  Cách tính thuế cho thuê nhà đối với cá nhân kinh doanh

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng một năm thì sẽ được miễn lệ phí môn bài và không phải thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Doanh thu của hộ kinh doanh được xác định theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 2 như sau:

"Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn."

Trường hợp doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm thì lệ phí môn bài được tính theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài:

"2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm."

Về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân thì bạn có thể tính theo quy định trong Thông tư 92/2015/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = doanh thu x 5%

Số thuế TNCN phải nộp = doanh thu x 2%

>> Xem thêm:  Cách tính thuế tài nguyên ? Biểu khung thuế suất thuế tài nguyên ? Miễn, giảm thuế tài nguyên ?

>> Bài viết tham khảo thêm: Nộp thuế thế nào khi có hoạt động kinh doanh ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Tư vấn đặt tên cho hộ kinh doanh cá thế và đăng ký kinh doanh vừa, nhỏ ?

Thưa luật sư, cho mình hỏi về vấn đề đặt tên cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh của mình theo giấy phép ghi tên là NGUYỄN TRƯỜNG GIANG. đăng ký từ 2008. tên biển hiệu mình vẫn dùng là G7 Mobile. Mình đang có nhu cầu mở thêm shop mới. Shop đặt tên là " Hệ Thống Siêu Thị Điện Thoại G7 Mobile". Đặt như thế có được hay không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo điều 73 nghị định 78/2015/NĐ-CP thì việc đặt tên hộ gia đình theo những căn cứ sau:

>> Xem thêm:  Cách tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản theo quy định mới nhất hiện nay

1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

a) Loại hình “Hộ kinh doanh”;

b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Như vậy việc đặt tên của anh phải tuân thủ theo những quy định trên. Tuy nhiên việc anh không cung cấp trong huyện anh có cửa hàng nào đặt tên như vậy không nên chúng tôi chỉ tư vấn được cho anh như vậy.

Dear, Em đang cần xin giấy phép lao động cho 1 chị trong công ty em, chị có đã ở VN lâu và có nhà tại VN. Nhưng bằng đại học và chứng nhận kinh nghiệm thì không có (chị không nói rõ lý do). Vì có đọc và thấy bên Luật Minh Khuê có thể làm được giấy phép lao động trong trường hợp này, nên rất mong được tư vấn nhiều hơn.

Chào bạn, để được cấp giấy phép cho người lao động thì bạn cần phải tuân theo những điều kiện và thủ tục sau :

>> Xem thêm:  Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu, lợi tức ghi tăng vốn

Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định mới

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Hồ sơ cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định mới bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định ( trong thời hạn 12 tháng)

3. Lý lịch tư pháp theo quy định.

>> Xem thêm:  Cách tính thuế phải nộp khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất

4. Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên ( Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài,…)

5. 02 ảnh mầu 4x6 phông nền trắng, không đeo kính.

6. Hộ chiếu ( bản sao quyển nguyên chứng thực).

7. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài ( tùy từng trường hợp theo quy định: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động , công văn chấp thuận sử dụng lao động,…)

Các giấy tờ theo quy định này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Chào luật sư! cho mình hỏi mình có một quán cà phê sân vườn cái này mình đã có đăng ký kinh doanh hộ gia đình rồi. mình muốn mở thêm dich vụ karaoke online thì có phải đăng ký không ạ? và mình muốn đổi lại tên quán thì mình cần làm những bước gì? rất mong luật sư giúp đỡ!

Chào bạn, trường hợp bạn mở thêm dịch vụ karaoke online phải đăng ký thay đổi nội dung doanh nghiệp cụ thể là bổ sung nghành nghề đăng ký kinh doanh và đổi tên. Nội dung thay đổi bạn làm theo bước sau :

1. Khi thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thông báo nội dung thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký theo trình tự, thủ tục như sau:

2. a) Hộ kinh doanh gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

>> Xem thêm:  So sánh doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh ? Cách tính thuế hộ gia đình

3. b) Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng kýkinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấpGiấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên hộ kinh doanh yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

4. c) Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trongtrường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

5. Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký, hộ kinh doanh gửi thông báo về việc chuyển địa chỉ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi dự định đặt địa chỉ mới. Kèm theo thông báo phải có bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc đăng kýthay đổi địa chỉ đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập và bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.

Thân chào Luật Minh Khuê! Làm ơn cho em hỏi nếu như em kinh doanh mặt hàng điện thoại Đài Loan là những mặt hàng giả, nhái thương hiệu nổi tiếng như iPhone, Samsung... thì em sẽ bị phạt cụ thể như thế nào ạ? Lợi nhuận hàng tháng từ việc kinh doanh mặt hàng này nằm khoảng 30 - 50 triệu. Mong các Luật sư tư vấn giúp em ạ. Em chân thành cảm ơn.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 156 , người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng hoặc dưới ba mươi triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng… sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Như vậy trường hợp của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thưa luật sư, tôi là một doanh nghiệp sx mỹ phẩm nhỏ ở việt nam , muốn xuất, nhap khẩu mỹ phẩm đi hàn quốc cần những thủ tục gì, có một doanh nghiệp hàn quốc muốn nhượng quyền thương hiệu cho tôi thì cần những thủ tục gì ? rất mong nhận đc sự tư vấn của luật sư ah!

Đối với mỹ phẩm xuất khẩu: Căn cứ quy định tại Điều 32, Điều 33, Điều 34 Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm thì việc xuất khẩu mỹ phẩm thực hiện thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hiện hành và các yêu cầu của nước nhập khẩu, mỹ phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu phải được cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

Thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại
Việc đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại được thực hiện theo thủ tục và trình tự sau đây:

Hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại vào Sổ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại và thông báo bằng văn bản cho thương nhân về việc đăng ký đó.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản thông báo để Bên dự kiến nhượng quyền bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ;

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập vãng lai và cách tính thuế thu nhập vãng lai

Xin chào luật sư, Hiện nay tôi đang có ý định mở xưởng sản xuất về cửa nhôm .cửa sắt và cửa nhựa lõi thép .tôi muốn tìm hiểu tôi đặt logo tên thương hiệu của tôi là Ble Door có được không ạ .tôi xin công ty tư vấn cho tôi hiểu rõ hơn về lĩnh vực này ạ ? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư !

Căn cứ theo điều 72 luật Sở hữu trí tuệ thì để được bảo hộ nhãn hiệu thì anh phải đáp ứng các điều kiện sau đây :

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Về khả năng phân biệt hàng hóa dịch vụ quy định tại điều 74 luật SHTT như sau :

Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó là dấu hiệu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hình và hình hình học đơn giản, chữ số, chữ cái, chữ thuộc các ngôn ngữ không thông dụng, trừ trường hợp các dấu hiệu này đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu;

b) Dấu hiệu, biểu tượng quy ước, hình vẽ hoặc tên gọi thông thường của hàng hoá, dịch vụ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến;

c) Dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc các đặc tính khác mang tính mô tả hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã đạt được khả năng phân biệt thông qua quá trình sử dụng trước thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;

d) Dấu hiệu mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ thể kinh doanh;

đ) Dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu hoặc được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận quy định tại Luật này;

e) Dấu hiệu không phải là nhãn hiệu liên kết trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự trên cơ sở đơn đăng ký có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn trong trường hợp đơn đăng ký được hưởng quyền ưu tiên, kể cả đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp theo điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

g) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự từ trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên;

h) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự mà đăng ký nhãn hiệu đó đã chấm dứt hiệu lực chưa quá năm năm, trừ trường hợp hiệu lực bị chấm dứt vì lý do nhãn hiệu không được sử dụng theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 95 của Luật này;

i) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được coi là nổi tiếng của người khác đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự với hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng hoặc đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ không tương tự, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt của nhãn hiệu nổi tiếng hoặc việc đăng ký nhãn hiệu nhằm lợi dụng uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng;

k) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đang được sử dụng của người khác, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

l) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể làm cho người tiêu dùng hiểu sai lệch về nguồn gốc địa lý của hàng hoá;

m) Dấu hiệu trùng với chỉ dẫn địa lý hoặc có chứa chỉ dẫn địa lý hoặc được dịch nghĩa, phiên âm từ chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ cho rượu vang, rượu mạnh nếu dấu hiệu được đăng ký để sử dụng cho rượu vang, rượu mạnh không có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý đó;

n) Dấu hiệu trùng hoặc không khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp của người khác được bảo hộ trên cơ sở đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn so với ngày nộp đơn, ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu.

Như vậy, việc anh đặt tên như vậy để phân biệt hàng hóa của mình đối với các sản phẩm của các công ty khác nếu đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì anh có thể xin bảo hộ cho nhãn hiệu hàng hóa của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Giải thích từ viết tắt trong thủ tục giải thể của hộ kinh doanh ?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Có thể nói cho tôi biết mấy từ viết tắt trong thủ tục giải thể kinh doanh hộ gia đình cá thể được không?

"2./ TRÌNH TỰ THỰC HIỆN:

TH.1:Hộ kinh doanh có sử dụng hoá đơn VAT:

Bước 1: Huỷ hóa đơn tại phòng tuyên truyền:

- Khi huỷ HĐ ĐDPL phải đi cùng Hồng Châu lên để ký BB thanh huỷ HĐ tại CCT cần chuẩn bị HS gồm: Cuốn HĐ GTGT, Sổ mua HĐ, CMND ĐDPL.

-Lưu ý: đóng dấu vuông tất cả các liên HĐ GTGT

Bước 2: Nộp HSGT + QTGT + BCT + TK TNCN phòng hành chính

Bước 3: 30 -> 60 ngày sau cơ Quan thuế quyết toán thuế, đối chiếu các số liệu quyết toán.

>> Xem thêm:  Cách tính thuế với hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo phương pháp khoán theo quy định mới nhất hiện nay

Bước 4: Nhận kết quả xác nhận không nợ thuế + Nộp HS trả giấy phép kinh doanh tại Ủy Ban Quận.

TH.2:Hộ kinh doanh thuế khoán không sử dụng hoá đơn VAT:

Bước 1: Nộp CV Xác nhận không nợ thuế + MST + Thông báo ngừng kinh doanh cho CCT. Trả kết quả xác nhận trong 5 ngày làm việc.

Bước 2: Nhận kết quả xác nhận không nợ thuế + Nộp HS trả giấy phép kinh doanh tại Ủy Ban Quận. "

ĐPDL?

CCT?

MST?

HSGT + QTGT + BCT + TK TNCN?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư.

Người gửi: Nguyễn Anh

>> Xem thêm:  Cách tính thuế chuyển nhượng vốn góp trong công ty ? Chuyển nhượng vốn góp thực hiện thế nào ?

Hộ kinh doanh có được tham gia đấu thầu hay không?

Tư vấn thủ tục giải thể hộ kinh doanh - Ảnh minh họa

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Đối với một số thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau:

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN:

Trường hợp 1: Hộ kinh doanh có sử dụng hoá đơn VAT:

Bước 1: Huỷ Hoá đơn tại phòng tuyên truyền:

- Khi huỷ Hoá đơn, người đại diện theo pháp luật phải đi cùng HSL AW lên để ký biên bản thanh huỷ Hợp đồng tại Chi Cục thuế cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Cuốn hoá đơn giá trị gia tăng, Sổ mua hoá đơn, Chứng minh thư nhân dân của người đại diện theo pháp luật.

>> Xem thêm:  Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp thưởng bằng cổ phiếu

-Lưu ý: đóng dấu vuông tất cả các liên hoá đơn giá trị gia tăng.

Bước 2: Nộp Hồ sơ giải thể + Quyết toán giải thể + Báo cáo Thuế + tờ khai thuế thu nhập cá nhân phòng hành chính

Bước 3: Từ 30 đến 60 ngày sau cơ Quan thuế quyết toán thuế, đối chiếu các số liệu quyết toán.

Bước 4: Nhận kết quả xác nhận không nợ thuế + Nộp Hồ sơ trả giấy phép kinh doanh tại Ủy Ban Quận/huyện.

Trường hợp 2: Hộ kinh doanh thuế khoán không sử dụng hoá đơn VAT:

Bước 1: Nộp Công văn xác nhận không nợ thuế + Mã số thuế + Thông báo ngừng kinh doanh cho Chủ cá thể. Trả kết quả xác nhận trong 5 ngày làm việc.

Bước 2: Nhận kết quả xác nhận không nợ thuế + Nộp hồ sơ trả giấy phép kinh doanh tại Ủy Ban Quận/huyện.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đấu thầu - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách tính thuế giá trị gia tăng (VAT) khi mua nhà để ở ? Bán đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân ?