Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đấu thầu của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật đấu thầu 2013

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 5 Luật đấu thầu 2013. Tổ chức chỉ cần đáp ứng điều kiện sau đây sẽ được tham gia đấu thầu"

"Nhà thầu, nhà đầu tư là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp;

b) Hạch toán tài chính độc lập;

c) Không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật;

d) Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

đ) Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 của Luật này;

e) Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu;

g) Có tên trong danh sách ngắn đối với trường hợp đã lựa chọn được danh sách ngắn;

h) Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ phần công việc nào của gói thầu"

Vậy, hộ kinh doanh có thể tham gia đấu thầu, do đã đáp ứng được điều kiện có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hạch toán tài chính độc lập. Còn các điều kiện khác, hộ kinh doanh hoàn toàn có thể đáp ứng được, chỉ cần kiểm tra và làm thêm một số thủ tục khác. Nên, nếu chọn được gói thầu phù hợp, hộ kinh doanh hoàn toàn được đăng ký tham gia.

Hiện nay, các công ty tham gia đấu thầu hầu hết là công ty cổ phần vì công ty cổ phần có khả năng huy động vốn lớn trong thời gian ngắn, dễ dàng hơn một số loại hình doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, không có quy định nào bắt buộc phải là công ty hoặc là công ty cổ phần mới được tham gia đấu thầu.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hộ kinh doanh có được tham gia đấu thầu hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến, gọi:   1900.1975  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đấu thầu - Công ty luật Minh Khuê