1. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh online 

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua nền tảng mạng thông tin điện tử (online) theo quy định tại Điều 5g của Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT (đã được điều chỉnh bởi Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT) mang trong mình sự tiện lợi và hiện đại.

- Để hoàn tất quy trình đăng ký hộ kinh doanh qua phương thức này, hồ sơ sẽ được xây dựng dựa trên các chứng từ mà Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định, tất cả đều được biểu thị dưới hình thức văn bản điện tử.

- Văn bản điện tử trong trường hợp này được hiểu như thông điệp dữ liệu, một phiên bản được tạo ra hoặc số hóa từ tài liệu văn bản truyền thống, đồng thời truyền đạt đầy đủ, chính xác và toàn vẹn nội dung như tài liệu gốc. Điều này mang lại tính minh bạch và tính chính xác cao trong việc trao đổi thông tin kinh doanh

- Việc đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử sẽ được chấp thuận khi đáp ứng đầy đủ một loạt yêu cầu quan trọng sau đây:

+ Đảm bảo đầy đủ tài liệu và nội dung chính của chúng, tuân thủ theo các quy định về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh như đã trình bày trong phiên bản bản giấy. Những thông tin này cần được trình bày dưới hình thức văn bản điện tử, giúp tạo nên sự tiện lợi và tương thích với môi trường kỹ thuật số.

+ Thông tin về hộ kinh doanh cần được nhập liệu vào hệ thống đăng ký hộ kinh doanh một cách đầy đủ và chính xác, đảm bảo khớp hoàn toàn với những thông tin đã nêu trong hồ sơ đăng ký gốc. Trong phạm vi này, cần bao gồm cả thông tin như số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của người nộp hồ sơ, nhằm đảm bảo mọi thông tin liên quan được xử lý một cách hiệu quả.

+ Để khẳng định tính xác thực và toàn vẹn của hồ sơ, việc đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử cần phải được xác thực thông qua chữ ký số của chủ hộ kinh doanh hoặc của người được chủ hộ kinh doanh ủy quyền thực hiện quy trình đăng ký. Điều này đảm bảo tính chính xác và sự minh bạch trong việc xác nhận nguồn gốc và quyền hợp pháp của người thực hiện thủ tục.

Như vậy, việc áp dụng hệ thống đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử không chỉ đảm bảo sự tiện ích cho người tham gia mà còn thể hiện sự chặt chẽ và an toàn trong việc quản lý thông tin kinh doanh.

 

2. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online 

Từ ngày 01/7/2023, việc tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh trực tuyến sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 5e của Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT, đã trải qua sự điều chỉnh bởi Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT, với những trải nghiệm và tiện ích mới mẻ.

- Qua việc đăng ký hộ kinh doanh qua kênh thông tin điện tử, người sáng lập hộ kinh doanh và hộ kinh doanh sẽ thực hiện quá trình này bằng cách tuân theo những chỉ định theo Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Điều này sẽ diễn ra thông qua hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cụ thể là Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, một nền tảng được tích hợp để quản lý quy trình đăng ký hộ kinh doanh. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh trực tuyến còn mở ra một cánh cửa mới về trải nghiệm người dùng, đem đến sự linh hoạt trong việc thực hiện các bước cần thiết. Từ đây, việc thực hiện thủ tục kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng hơn và cung cấp lợi ích hữu ích cho cả người sáng lập hộ kinh doanh và cộng đồng kinh doanh rộng lớn.

- Người gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh sẽ thực hiện việc điền thông tin chi tiết, tải các văn bản điện tử liên quan và thực hiện việc xác thực thông qua việc áp dụng chữ ký số, nhằm đảm bảo tính chính xác và bảo mật cho hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Tất cả quá trình này diễn ra trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh, tuân thủ theo quy trình đã được thiết lập.

- Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ tiến hành trả lại giấy biên nhận hồ sơ cùng với kết quả xử lý thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cho những người đã nộp hồ sơ thông qua phương thức trực tuyến qua mạng thông tin điện tử. Điều này thực hiện theo quy trình chuẩn được áp dụng trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh, mang lại sự tiện lợi và minh bạch trong việc quản lý thủ tục kinh doanh.

Qua việc tận dụng công nghệ thông tin, quá trình đăng ký hộ kinh doanh không chỉ trở nên thuận tiện và linh hoạt hơn mà còn tăng cường tính bảo mật và chính xác cho cả người nộp hồ sơ và cơ quan đăng ký kinh doanh.

 

3. Một số lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh online 

Khi tiến hành việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh trực tuyến, hãy chú ý tới những yếu tố quan trọng sau đây, nhằm đảm bảo sự hoàn thiện và hiệu quả cho thủ tục này:

- Định dạng tài liệu điện tử và môi trường tương tác: Khi thực hiện quá trình xây dựng hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh trực tuyến, quý vị cần quan tâm tới việc xác định đúng định dạng tài liệu điện tử. Tài liệu hồ sơ cần được chuyển đổi thành hình thức văn bản điện tử, chẳng hạn như các đuôi tệp “.doc”, “.docx” hoặc “.pdf”. Thực hiện việc này sẽ giúp tối ưu hóa khả năng tương tác, đồng thời tạo thuận lợi trong việc quản lý tài liệu trong môi trường trực tuyến, nơi mọi thông tin có thể dễ dàng được truy cập và tìm kiếm.

- Xử lý tài liệu với tính toàn vẹn và chính xác: Hồ sơ trực tuyến có thể bao gồm tài liệu mới hoặc được số hóa từ bản giấy. Quan trọng hơn cả là bất kể nguồn gốc, tài liệu này phải duy trì tính chính xác và toàn vẹn, bảo đảm rằng tất cả nội dung quan trọng từ bản giấy gốc đều được giữ nguyên. Điều này làm cho tài liệu hồ sơ trở thành một tập hợp thông tin chính xác, và tạo cơ sở cho quá trình thực hiện thủ tục đăng ký một cách minh bạch và chính xác.

- Xác thực với chữ ký số và tính chính xác: Tính toàn vẹn và xác thực của hồ sơ trực tuyến là một vấn đề quan trọng, đặc biệt trong việc đảm bảo tính chính xác và nguồn gốc hợp pháp của tài liệu trong quá trình trao đổi thông tin. Để thực hiện điều này, việc sử dụng chữ ký số của chủ hộ kinh doanh hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục là cần thiết. Chữ ký số sẽ đóng dấu bằng sự xác nhận và hợp pháp hóa hồ sơ, đồng thời tạo nền tảng cho một quá trình truyền thông an toàn và đáng tin cậy

- Một sự điều đáng chú ý và quan trọng cần được nhấn mạnh là, hiện nay, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh trực tuyến đã đạt đến một giai đoạn quan trọng, nơi nó đã và đang thể hiện được giá trị pháp lý tương đương mạnh mẽ, không thua kém hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh truyền thống, mà chúng ta thường gặp trong dạng tài liệu giấy.

- Trong những trường hợp mà việc cần thực hiện sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ trở nên cần thiết, điều quan trọng mà mọi người cần phải lưu ý là tầm quan trọng của khoảng thời gian 60 ngày. Thời kì này bắt đầu được tính từ ngày mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo yêu cầu thực hiện việc điều chỉnh hồ sơ.

- Tuyệt vời hơn nữa, đặc biệt trong tình hình mà hồ sơ sửa đổi hoặc bổ sung không thể gửi đi cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời gian đã nêu trên, hồ sơ này sẽ tạo ra tình trạng mà ta gọi là hủy bỏ. Tức là, nếu không thể hoàn thành việc cập nhật hồ sơ trong thời gian vượt quá hạn chế 60 ngày kể từ thông báo yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung, thì hồ sơ này sẽ không còn giữ được giá trị và thể hiện nội dung nữa

Thông qua việc tuân theo những điểm quan trọng này, quá trình làm hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh trực tuyến sẽ không chỉ đơn thuần là việc hoàn thành thủ tục, mà còn mang lại sự tin cậy và tính hiệu quả trong việc quản lý thông tin kinh doanh.

Ngoài ra, có thể tham khảo: Xây dựng website thương mại điện tử để kinh doanh online có cần xin phép hoặc đăng ký kinh doanh không. Còn vướng mắc, vui lòng liên hệ 1900.6162 hoặc gửi email tới: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ. Trân trọng./.