Tôi muốn hỏi: Việc công ty yêu cầu tôi liên hệ cơ quan thuế mua hoá đơn như trên có đúng không? Tôi phải thực hiện quyết toán thuế TNCN cho năm 2015, 2016 như thế nào? (ngoài nguồn thu nhập này, tôi còn có tiền lương tại một công ty phần mềm khác). Xin trân trọng cảm ơn luật Minh Khuê.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến, gọi:  1900.6162

Hoá đơn cung cấp cho đơn vị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh và cá nhân có được nhập khẩu hàng hóa không ?

Điểm a Khoản 1 Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định như sau:

"Điều 6. Khai thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán
1. Nguyên tắc khai thuế
a) Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế khoán một năm một lần tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có địa điểm kinh doanh và không phải quyết toán thuế..."

Và Khoản 1 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định như sau:

"Điều 21. Sửa đổi, bổ sung Điều 16 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ (sau đây gọi là Thông tư số 156/2013/TT-BTC) như sau:
1. Sửa đổi, bổ sung tiết a.3 điểm a khoản 1 Điều 16
“a.3) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân..."

Như vậy, 

- Đối với hoạt động cung cấp phần mềm chúng tôi có thể xác định: Bạn đang có hoạt động kinh doanh cung cấp ứng dụng phần mềm do đó đối chiếu theo quy định pháp luật trên bạn không phải quyết toán thuế TNCN cho hoạt động này.

- Đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tổ chức chi trả thu nhập sẽ thực hiện thủ tục quyết toán cho bạn.

Theo quy định của Điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì trong trường hợp này bạn có quyền được mua hóa đơn bán hàng để sử dụng.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Cá nhân có có được cơ quan thuế bán hóa đơn ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hoá đơn cung cấp cho đơn vị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Quy định bán hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể và cách xuất hóa đơn ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức thuế khoán khi mở phòng khám tư nhân dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể ?