1. Điều kiện, hồ sơ và thủ tục đăng ký hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Dạ chào luật sư cho em hỏi: Năm nay em 23 tuổi em bị gọi nghĩa vụ quân sự mà hiện tại e đang có gia đình và một con nhỏ đã 8th tuổi, em đứng tên một cửa hàng mua bán phân bón thuốc bảo vệ thực vật, chỉ có chính chủ mới được bán theo luật của ngành phân bón thuốc bảo vệ thực vật.
Giờ em xin hỏi luật sư phải làm như thế nào để em có thể tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn tố cáo cập nhật mới nhất năm 2022 ? Cách viết đơn tố cáo, gửi đơn tố cáo ở đâu ?

Như vậy, bạn không thuộc các trường hợp nêu trên nên bạn không được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự.

Xin chào luật sư, Cho em hỏi em bị mất 6 răng và sâu 1 số răng khôn ở hàm trên hiện tại em đang trồng răng sứ. Và 1 điều nữa lâu lâu em hay đau đường tiết niệu và đau quặn thận phải như vậy em đủ tiêu chuẩn trúng nghĩa vụ không ? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời

Khoản 3 điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

19

Răng sâu:

- Chỉ có răng sâu độ 1 - 2 (không có răng sâu độ 3), không hoặc ít ảnh hưởng sức nhai

2

- Có ≤ 3 răng sâu độ 3

2

- Có 4 - 5 răng sâu độ 3

3

- Có 6 răng sâu độ 3

4T

- Có 7 răng sâu độ 3 trở lên

5T

20

Mất răng:

- Còn đủ 28 răng (không kể răng khôn)

1

- Mất răng đã có phục hình đảm bảo chức năng và thẩm mỹ

2

- Mất ≤ 3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 85% trở lên

2

- Mất 4 răng, trong đó có ≤ 2 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 70% trở lên

3

- Mất 5 - 7 răng, trong đó có ≤ 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 50% trở lên

4

- Mất trên 7 răng, trong đó có > 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn <>

5

76

Bệnh dạ dày, tá tràng:

- Viêm dạ dày cấp

2T

- Viêm dạ dày, tá tràng mạn tính

4

- Loét dạ dày, tá tràng chưa có biến chứng

4

- Loét dạ dày, tá tràng có biến chứng (hẹp môn vị, chảy máu… chưa điều trị khỏi)

6

- Loét dạ dày, tá tràng đã điều trị lành bằng nội khoa

4

- Loét dạ dày, tá tràng đã điều trị lành bằng phẫu thuật

5

- Túi thừa dạ dày ảnh hưởng tới sức khỏe ít hay nhiều

4

- Ung thư dạ dày

6

Như vậy, đối với trường hợp bị xuất huyết dạ dày được phân loại điểm 6 là bạn đã không đủ điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ quân sự rồi. Đối với trường hợp mất 6 răng được phân loại điểm 4 cũng không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em nộp giấy hoãn nghĩa vụ rồi giờ em thôi học dưới 6 tháng thì có bị kêu đi nghĩa vụ trong 6 tháng đó không ? Cảm ơn!

=> Hiện nay, một năm có 2 đợt gọi nhập ngũ là tháng 02, 03 hoặc tháng 08, 09, từ năm 2016 trở đi, chỉ có 1 đợt gọi nhập ngũ là tháng 02 hoặc tháng 03.

Trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi nhập ngũ lần thứ 2. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ.

Như vậy, nếu bạn đã được hoãn nghĩa vụ quân sự đợt 1 thì bạn sẽ không có khả năng bị gọi đi nghĩa vụ quân sự cho tới đợt 2 của năm đó.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị mới nhất 2022 và cách viết đơn đề nghị, kiến nghị

Thưa luật sư, xin hỏi: Theo luật NVQS ban hành 1/1/2016 thì độ tuổi dc gọi đến hết 27 tuổi. Em sinh ngày 8/11/1989 giấy triệu tập NVQS ngày 10/11/2016. Vậy e đã hết NVQS chưa? Có phải đi khám theo giấy gọi không ạ ? Em xin trân thành cảm ơn!

=> Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 xác định độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, trong trường hợp bạn có trình độ cao đẳng đại học, theo quy định của pháp luật thì tính đến ngày 08/11/2016 bạn mới đủ 27 tuổi, đến trước ngày 08/11/2017 bạn mới hết 27 tuổi. Do đó nếu 10/11/2016 bạn có giấy triệu tập nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải có mặt theo quy định.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

2. Cách đăng ký tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Em có câu hỏi nhờ anh chị giải đáp ạ. Em là con trai út trong gia đình có 2 chị em. em sinh năm 1996, là nhân viên trong một bệnh viện thuộc tập đoàn tư nhân. Cha em mất năm 2014, mẹ em ở nhà nội trợ và buôn bán nhỏ. Do lúc cha mất phải điều trị bệnh và tốn rất nhiều tiền nên gia đình còn thiếu nợ rất nhiều.
Em là lao động chính trong gia đình, vừa trả nợ, lo sinh hoạt phí, điều trị bệnh cho mẹ. Chị 2 em thì hợp đồng làm việc ở Sài Gòn. Em đã được lệnh gọi khám sức khỏe lần 1 và có kết luận tăng huyết áp, đã bình nghị vòng 1, em cũng đã nêu những khó khăn trong gia đình như thế. Giờ (25/11) em lại được nhận lệnh gọi khám sức khỏe lần 2. Anh chị cho em hỏi, trường hợp của em có phải bắt buộc đi nghĩa vụ quân sự không? Dù biết là nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng, nhưng luật pháp có xét tình lý hay không?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khiếu nại mới nhất năm 2022 và Cách viết đơn khiếu nại

Em không sợ cực khổ, cũng không tránh né. Em chỉ lo, khi em đi nghĩa vụ quân sự rồi, bệnh của mẹ càng nặng, chị 2 không thể lo được, chi phí trong gia đình nhiều, em rất lo gia đình sẽ vỡ nợ. Em rất khó khăn khi có được công việc hiện tại, lương ổn định, và đang là một chuyên viên quản lý chất lượng. Em cảm thấy rất phiền lòng khi "vướng" phải luật này.

Trả lời:

1. Điều kiện để được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Theo khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Bạn thuộc đối tượng theo điểm b khoản 1 Điều 41, vì vậy bạn có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, nhưng bạn phải chứng minh được mình là lao động duy nhất phải là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

2. Điều kiện để được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Những trường hợp trên thì được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn những trường hợp nào thì sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự? Cụ thể:

Theo khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện mới nhất năm 2022 và Cách viết đơn khởi kiện

- Không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe.

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Thông tư liên tịch Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP Quy định về đủ điều kiện sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định tại như sau:

Có 10 bệnh lý được miễn nghĩa vụ quân sự:

+ Bệnh Tâm thần;

+ Bệnh Động kinh;

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai mới nhất năm 2022 ? Khi nào phải đăng ký biến động đất đai ?

+ Bệnh Parkinson;

+ Mù một mắt;

+ Điếc;

+ Di chứng do lao xương, khớp;

+ Di chứng do phong;

+ Các bệnh lý ác tính;

+ Người nhiễm HIV;

+ Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Năm 2022, Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì ?

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự về điều kiện tạm hoãn NVQS, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Tốt nghiệp trường quân sự có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư: Em năm nay 24 tuổi đã học xong và đã đi làm, có bằng nghĩa vụ quân sự khi theo học tại đại học và giờ là nhân viên chính thức tại công ty điện máy. Em hỏi sao giờ em vẫn có giấy gọi đi nghĩa vụ. Cho Em hỏi em có thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ không ạ ?
Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2022 sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức phạt tiền khi không đi nhập ngũ ?

Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định trường hợp công dân được Tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau :

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 độ tuổi gọi nhập ngũ quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015: " Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.". Theo đó bạn vẫn trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Bên cạnh đó, bạn sẽ không thuộc trường hợp tạm hoãn nào trong các trường hợp tạm hoãn nêu trên và việc học quân sự tại trường không được coi là bằng nghĩa vụ quân sự mà chỉ là chứng chỉ quốc phòng của học sinh, sinh viên từ cấp 3 đến đại học. Do đó , bạn vẫn phải tham gia nhập ngũ trừ diện thuộc miễn và tạm hoãn nghĩa vụ quân sự .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Hoàn cảnh gia đình khó khăn có phải đi nhập ngũ ?

Thưa luật sư : Cho em xin hỏi là tại luật nghĩa vụ quân sự Các trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự Điều 2: Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; Cùng trường hợp trên gia đình em có một mẹ già ốm yếu không còn sức làm việc nặng Bố em đã mất Gia đình có mỗi em là con trai duy nhất và có 3 chị gái đã lấy chồng.
Xin hỏi là em có được rơi vào trường hợp này không ạ ?

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào? Cần những giấy tờ gì? Hướng dẫn viết đơn ly hôn?

Em xin cảm ơn !

Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? Điều kiện và đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 Tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

"a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi,gia đình bạn có mẹ già ốm yếu không còn sức làm việc nặng, Bố đã mất, gia đình có mỗi bạn là con trai duy nhất và có 3 chị gái đã lấy chồng. Nếu 3 chị gái này đã tách khẩu về nhà chồng thì bạn được xác định là lao động duy nhất trong nhà theo quy định nêu trên:" Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;" Do đó, khi bạn chứng mình rằng bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động. Việc xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi cư trú. Còn nếu trường hợp mà các chị gái bạn chưa làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng mà vẫn chung khổ với bạn và mẹ bạn thì bạn không được tạm hoan nghĩa vụ quân sự.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

>> Xem thêm:  Nội dung và quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật hiện nay

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì dì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết. Tham khảo bài viết liên quan:Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Điều kiện và đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

Kính gửi luật sư! Tôi có hai đứa em họ đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ là 24,25 tuổi. + Đứa thứ nhất 24 tuổi: Đang đi làm ở công ty tư nhân. ( Lý do xin tạm hoãn: Lúc khi đi học có vay tiền nhà nước là 27.500.000 vnđ để học. Bây giờ ra trường đi làm để trả nợ ) + Đứa thứ hai 25 tuổi: Đang đi làm công ty tư nhân. (Lý do xin tạm hoãn: Khi bắt đầu đi làm ở công ty đã ký kết hợp đồng lao động 5 năm. Nếu chấm dứt hợp đồng sẽ đền bù 500 triệu Và đang giữ chức trưởng phòng kỹ thuật ).

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin gia nhập công đoàn mới năm 2022 và Cách viết đơn đề nghị kết nạp vào tổ chức công đoàn

Nhờ đoàn luật sư xem hai lý do trên thì lý do nào đủ sức thuyết phục và được coi là lý do chính đáng để tạm hoãn NVQS. Và Trong trường hợp đó thì cần những giấy tờ gì ?
Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Trường hợp của 2 người em của bạn không có căn cứ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Trường hợp của người em thứ nhất của bạn: nghĩa vụ trả nợ tiền đối với ngân hàng không bị gián đoạn bởi việc người này thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nói cách khác, người em này của bạn phải vừa thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền từ hợp đồng vay tiền với ngân hàng.

Trường hợp của người em thứ hai của bạn: Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự không làm cho HĐLĐ chấm dứt.

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, khi người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự thì HĐLĐ được tạm hoãn.

Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự ? Cách tính độ tuổi đi NVQS ?

Do đó, người em thứ hai của bạn không phải chấm dứt HĐLĐ mà vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: cả 2 người em của bạn không có căn cứ để được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê