Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Dạ chào luật sư cho e hỏi. Năm nay em 23 tuổi e bị gọi nghĩa vụ quân sự mà hiện tại e đang có gia đình và một con nhỏ đã 8th tuổi, e đứng tên một cửa hàng mua bán phân bón thuốc bảo vệ thực vật, chỉ có chính chủ mới được bán theo luật của ngành phân bón thuốc bảo vệ thực vật. Giờ e xin hỏi luật sư phải làm như thế nào để em có thể tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. 
thưa luật sư hiện tại em đang theo học trung cấp nghề hệ chính quy tại trường dhcn tphcm kèm với đó là văn hoá em hiện 19t . Gần đây em bị gọi phải đi khám sức khoẻ nhưng em đã xin giấy chứng nhận hssv của trường ĐHCN thành phố HCM trung cấp nghề hệ chính quy nhưng phường đòi phải là cao đẳng thì mới được hoãn ạ vậy em xin hỏi luật sư làm thế nào để hoãn ạ vì em rất muốn học hết năm nay để lấy bằng tnthpt ạ xin luật sư giải đáp.

 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ quân sự thì được hưởng những chế độ gì theo quy định mới nhất

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, bạn không thuộc các trường hợp nêu trên nên bạn không được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự.

Em năm nay 20 tuổi và em mới phải đi viện vì xuất huyết dạ dày và có 1 số bệnh liên quan đến thần kinh năm em 14 tuổi. Vậy em có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Xin chào luật sư ! Cho em hỏi em bị mất 6 răng và sâu 1 số răng khôn ở hàm trên hiện tại em đang trồng răng sứ. Và 1 điều nữa lâu lâu em hay đau đường tiết niệu và đau quặn thận phải như vậy em đủ tiêu chuẩn trúng nghĩa vụ không ? xin cảm ơn luật sư.

Khoản 3 điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự như sau:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

19

Răng sâu:

 

 

- Chỉ có răng sâu độ 1 - 2 (không có răng sâu độ 3), không hoặc ít ảnh hưởng sức nhai

2

 

- Có ≤ 3 răng sâu độ 3

2

 

- Có 4 - 5 răng sâu độ 3

3

 

- Có 6 răng sâu độ 3

4T

 

- Có 7 răng sâu độ 3 trở lên

5T

20

Mất răng:

 

 

- Còn đủ 28 răng (không kể răng khôn)

1

 

- Mất răng đã có phục hình đảm bảo chức năng và thẩm mỹ

2

 

- Mất ≤ 3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 85% trở lên

2

 

- Mất 4 răng, trong đó có ≤ 2 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 70% trở lên

3

 

- Mất 5 - 7 răng, trong đó có ≤ 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 50% trở lên

4

 

- Mất trên 7 răng, trong đó có > 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn <>

5

76

Bệnh dạ dày, tá tràng:

 

 

- Viêm dạ dày cấp

2T

 

- Viêm dạ dày, tá tràng mạn tính

4

 

- Loét dạ dày, tá tràng chưa có biến chứng

4

 

- Loét dạ dày, tá tràng có biến chứng (hẹp môn vị, chảy máu… chưa điều trị khỏi)

6

 

- Loét dạ dày, tá tràng đã điều trị lành bằng nội khoa

4

 

- Loét dạ dày, tá tràng đã điều trị lành bằng phẫu thuật

5

 

- Túi thừa dạ dày ảnh hưởng tới sức khỏe ít hay nhiều

4

 

- Ung thư dạ dày

6

Như vậy, đối với trường hợp bị xuất huyết dạ dày được phân loại điểm 6 là bạn đã không đủ điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ quân sự rồi. Đối với trường hợp mất 6 răng được phân loại điểm 4 cũng không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự

Em nộp giấy hoãn nghĩa vụ rồi giờ em thôi học dưới 6 tháng thì có bị kêu đi nghĩa vụ trong 6 tháng đó không.

Hiện nay, một năm có 2 đợt gọi nhập ngũ là tháng 02, 03 hoặc tháng 08, 09, từ năm 2016 trở đi, chỉ có 1 đợt gọi nhập ngũ là tháng 02 hoặc tháng 03.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nghĩa vụ công an ?

Trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi nhập ngũ lần thứ 2. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ.

Như vậy, nếu bạn đã được hoãn nghĩa vụ quân sự đợt 1 thì bạn sẽ không có khả năng bị gọi đi nghĩa vụ quân sự cho tới đợt 2 của năm đó.

Chào luật sư! Luật sư làm ơn cho e hỏi chút là: theo luật NVQS ban hành 1/1/2016 thì độ tuổi dc gọi đến hết 27 tuổi. Em sinh ngày 8/11/1989 giấy triệu tập NVQS ngày 10/11/2016. Vậy e đã hết NVQS chưa? Có phải đi khám theo giấy gọi không ạ. Em xin trân thành cảm ơn!

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 xác định độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, trong trường hợp bạn có trình độ cao đẳng đại học, theo quy định của pháp luật thì tính đến ngày 08/11/2016 bạn mới đủ 27 tuổi, đến trước ngày 08/11/2017 bạn mới hết 27 tuổi. Do đó nếu 10/11/2016 bạn có giấy triệu tập nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải có mặt theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị tai nạn mắt có phải đi nghĩa vụ quân sự không?