1. Đang học tiếng ở trung tâm Nhật ngữ có được hoãn NVQS ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Giờ em đang học tại trung tâm Nhật ngữ được 1 năm và giờ có giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự. Em có được hoãn nghĩa vụ để tiếp tục học không hay phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và nếu được hoãn thì phải làm thế nào ạ ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn tới bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

Trong một số trường hợp đặc biệt, pháp luật cho phép người phải thực hiện nghĩa vụ quân sự được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sựKhoản 1 ĐIều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định những trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với các công dân sau:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Căn cứ quy định trên, các trường hợp đang theo tại các trường lớp được tạm hoãn gọi nhập ngũ phải là:

- Các cơ sở giáo dục phổ thông;

- Các cơ sở giáo dục đại học chính quy ;

- Cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Như vậy, trường hợp bạn đang theo học tại Trung tâm Nhật ngữ, không thuộc các hình thức đào tạo quy định ở trên, do dó, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có giấy gọi nhập ngũ và không thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng tạm hoãn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Bị hen suyễn mãn tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Nữ có được đi nghĩa vụ quân sự không ?

2. Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi tiếp tục học không ?

Thưa luật sư, tôi đã hoàn thành chương trình học đại học chính quy nhưng tôi lại tiếp tục học ở một trường cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nữa không ?
Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.”

Đồng thời theo Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT thì mặc dù bạn đã hoàn thành chương trình học đại học chính quy nhưng nếu lại tiếp tục học ở một trường cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì sẽ không được tiếp tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đang đi học được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không ?

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ công an thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

3. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang theo học đại học ?

Thưa luật sư, Hiện nay tôi 22 tuổi , đang là sinh viên chính quy tại ĐH FPT. Tôi đã gửi giấy xác nhận đang học tại trường cho ban chỉ huy quân sự phường , song vẫn nhận được giấy triệu tập yêu cầu khám sức khỏe. Năm 2013 đến 2014 tôi có sang Đức du học được 1 năm dự bị tiếng và 1 học kỳ ( 3 tháng ) , xong vì gia đình không đủ kinh phí, nên phải về VN, và thi vào trường FPT học từ năm 2014 đến nay.
Khoá học kết thúc vào tháng 12/2018 Xin hỏi luật sư việc ban CHQS phường gửi giấy triệu tập khám NVQS như vậy có đúng luật không . Tôi có phải tham gia NVQS không khi mà tôi đang là sinh viên chính quy của ĐH FPT.
Rất mong nhận được sự giúp đỡ tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Học chương trình nào thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?Kết quả hình ảnh cho nghĩa vụ quân sự

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định công dân được Tạm hoãn gọi nhập ngũ trong các trường hợp sau :

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, Hiện nay bạn 22 tuổi, đang là sinh viên chính quy tại ĐH FPT. Bạn đã gửi giấy xác nhận đang học tại trường cho ban chỉ huy quân sự phường , song vẫn nhận được giấy triệu tập yêu cầu khám sức khoẻ. Năm 2013 đến 2014 bạn có sang Đức du học được 1 năm dự bị tiếng và 1 học kỳ ( 3 tháng ) , song vì gia đình không đủ kinh phí nên phải về VN và thi vào trường FPT học từ năm 2014 đến nay. Khoá học kết thúc vào tháng 12/2018. Do đó, bạn sẽ thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự : " Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo." Khi đó, bạn xác định đây là khóa học lần đầu của bạn tại các trường đại học, cao đẳng bất kì thì bạn có đủ điều kiện được tạm hoãn nhưng bạn chưa cung cấp thêm cho chúng tôi rằng trong năm 2013 bạn dù học tại Đức thì khoảng thời gian đó bạn có làm giấy tạm hoãn khi tham gia học hay không. Nếu thời gian đó , bạn đã làm tạm hoãn rồi thì lần này bạn sẽ không được tạm hoãn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Tham gia lực lượng công an xã có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự ? Con bệnh binh có phải nhập ngũ ?

4. Người nghiên cứu khoa học cấp trường có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào! Em muốn hỏi về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Theo em tìm hiểu thì theo điều 3 của nghị định 38/2007/NĐ-CP thì người nghiên cứu khoa học cấp nhà nước được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nhưng theo luật nghĩa vụ quân sự mới 2015 thì em không thấy điều này.
Luật sư cho em hỏi hiện tại em đang làm nghiên cứu khoa học cấp nhà nước thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ở thời điểm hiện tại không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định những trường hợp được tạm hoãn

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo...."

Như vậy, theo luật mới thì trường hợp "Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận" sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nữa mà vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có giấy gọi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

>> Xem thêm:  Đi làm ăn xa không đi nghĩa vụ quân sự có được không ? Nhập học đại học có được miễn NVQS ?

5. Học chương trình nào thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Cháu xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp cháu ạ! Cháu sinh năm 1992, cháu vừa tốt nghiệp cao đẳng Bách Khoa Hà Nội (7-2015),và cháu có thi liên thông trong kì thi vào tháng 7-2015 vừa qua, và cháu đã đỗ trong kỳ thi này. Hiện tại cháu đang học tiếp chương trình liên thông tại trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội và có giấy báo NVQS. trong trường hợp của cháu có được tạm hoãn NVQS không?
Cháu xin cảm ơn ạ!

>> Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật nghĩa vụ quân sự 2005 quy định độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại điều 12 như sau:

"Điều 12. Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi".

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực ngày 1/1/2016 quy định tại điều 30:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ. Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Bạn sinh năm 1992, như vậy vào thời điểm hiện tại bạn vẫn đang trong độ tuổi được gọi nhập ngũ.

Để được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn phải thuộc các trường hợp quy định tại khoản 6, điều 1 Luật Nghĩa vụ Quân sự sửa đổi bổ sung 2005 và Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/03/2007 hướng dẫn thi hành thì những công dân sau được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

"1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khóa đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Nếu hết 25 tuổi mà vẫn được hoãn thì chuyển sang ngạch dự bị.".

Như vậy, bạn đang học liên thông tại trường đại học Bách Khoa Hà Nội cho nên bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn nhập ngũ. Tuy nhiên, bạn cần có xác nhận của trường đại học Bách Khoa Hà Nội về việc bạn đang theo học khóa học tập trung tại đây để làm căn cứ cho việc tạm hoãn thực hiện NVQS.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có được hoãn hợp đồng lao đông khi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ?