1. Làm gì khi vợ xúc phạm trên mạng xã hội ?

Kính chào quý ban các vị luật sư. Tôi có vài thắc mắc và vấn đề rắc rối của gia đình tôi đang gặp phải nhưng không biết phải giải quyết như thế nào nên rất mong quý luật sư có thể giải thích cho những rắc rối của gia đình tôi.

Câu chuyện là như thế này :ông a (cậu tôi) và bà t đã tự nguyện chung sống như vợ chồng với nhau hơn 20 năm nay (nhưng chưa từng đăng kí kết hôn) và có được 1 đứa con gái chung là c 20 tuổi. Họ mướn một căn nhà trọ để chung sống với nhau và buôn bán ăn sáng tại nhà. Lúc trước, hai vợ chồng đã rất hạnh phúc (có vài lần do cự cãi và bất đồng về tiền bạc bà t bỏ nhà đi) nhưng sau đó có quay về và sống bình thường với nhau. Vài nay gần đây, trong những lần bỏ đi như vậy bà t có quan hệ tình cảm với một người khác (thuộc giới tính thứ 3).

Trong một dịp, tình cờ ông a nghe được cuộc điện thoại của người thứ 3 đó gọi cho vợ mình với những lời lẽ ngọt ngào nên ông a không kiềm chế được đã xảy ra cự cãi qua điện thoại với người thứ 3 đó. Sau đó bà t lại tiếp tục bỏ nhà đi nhưng lại mướn một phòng trọ gần đó để ở và thường xuyên qua lại với người thứ 3 kia. Trong những lúc bà t bỏ nhà đi, ông a có quen được 1 người bạn, chị ấy (mẹ đơn thân) thương hại ông a nên đã giúp đỡ và tạo công ăn việc làm cho ông a bằng việc đi thu tiền giúp chị để có chi phí trang trải cho cuôc sống.

Sau đó chị C có hành vi hủy hoại tài sản, hơn nữa còn lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bà T cũng nhiều lần đăng hình ảnh của ông A ....

Nhận thấy vấn đề ngày càng nghiêm trọng hơn và những lời đe dọa đó có thể sẽ thành sự thật vì bà t rất liều lĩnh nên chúng tôi rất cần những lời tư vấn hết sức cấp thiết của luật sư. Mong quý luật sư sẽ sớm đưa ra những cách giải quyết giúp chúng tôi, hướng dẫn chúng tôi phải làm gì để đảm bảo an toàn cho gia đình để vấn đề không ngày một xấu đi ?

Rất mong sự giúp đỡ tư vấn của luật sư, mong sự hồi âm nhanh nhất của luật sư. Xin chân thành cám ơn.

- Bichngan

Luật sư trả lời:

Theo như bạn tường thuật, trình bày lại rất dài và cụ thể, chi tiết thì cô con gái C đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản. Còn bà T thì có hành vi "tự ý lấy hình ảnh của ông a đăng rất nhiều lên facebook, zalo, và gửi qua điện thoại của chị ông A kèm theo những từ ngữ và lời lẽ bôi nhọ nhân phẩm, xúc phạm thô tục, nêu ra họ tên của từng người trong gia đình ông A với những cụm từ “rất tục tĩu” và có lời đe dọa là sẽ làm nhục làm xấu danh dự cả gia đình của ông A và sẽ phá hủy toàn bộ tài sản còn sót lại trong căn nhà mà ông A đang thuê.".

Như vậy, thứ nhất, cô con gái C đã phạm vào Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Bộ luật hình sự 2015.

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định, hướng dẫn tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

..........

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản cụ thể như sau:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

.........

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Thứ hai, hành vi của bà T đã phạm vào tội làm nhục người khác.

Tội làm nhục người khác được quy định, hướng dẫn tại Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, cụ thể như sau:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, ông A và chị ông A có thể gửi đơn tố cáo về hành vi của bà T và cô C đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền như cơ quan công an, viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân để được thụ lý giải quyết. Trong trường hợp các cơ quan chức năng nhận thấy có dấu hiệu tội phạm, đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự thì bà T và cô C có thể bị bắt giam để đảm bảo an toàn cho ông A.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về hành vi xúc phạm danh dự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Phạt hành chính hành vi xúc phạm người khác?

Thưa luật sư, Tôi có nợ tiền hụi 50 triệu và nợ tiền lãi suất 20% số tiền lớn, quá khó khăn nên tôi đã không còn khả năng thanh toán. Chủ nợ đã đến nhà tôi đập cửa và xúc phạm gia đình tôi. Mẹ tôi 79 tuổi mắc bệnh tim và cao huyết áp nên đã bị ngất. Xin hỏi tôi có thể nhờ công an giải quyết hay không? Tôi sợ chủ nợ sẽ đến đòi nợ trong khi mẹ tôi tuổi già sức yếu có thể xảy ra chuyện đáng tiếc ?
Mong nhận được tư vấn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp bạn vay nợ thì quan hệ dân sự giữa bạn và chủ nợ sẽ được giải quyết bằng các quy định của Bộ luật Dân sự. Nếu bạn không trả nợ, chủ nợ có quyền khởi kiện bạn ra Tòa nhưng không có quyền đến nhà bạn để đập phá đồ đạc và xúc phạm gia đình bạn. Bạn có thể nhờ cơ quan công an can thiệp.

Hành vi của chủ nợ có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ: Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

3. kiện người có lời nói tục trên facebook ?

Thưa luật sư! Tôi muốn kiện một người đăng lên fb chửi bới rất thô tục. Tuy không nhắc đến tên tôi nhưng xúc phạm người đọc. Xin luật sư tư vấn dùm tôi nên làm gì ? Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 hành vi này xử lý như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

.....

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, những lời nói trên Facebook không chỉ đích danh bạn và có tính chất chửi bới chung nên chưa cấu thành được hành vi tội làm nhục người khác nên bạn chưa thể khởi kiện được người này. Tuy nhiên, những bài đăng sử dụng lời lẽ thô tục có thể vi phạm nguyên tắc công đồng của trang mạng, bạn có thể thực hiện việc báo cáo tài khoản tới nhà điều hành và hạn chế tiếp xúc với các bài đăng trên.

Trân trọng.

>> Bài viết tham khảo thêm: Cách viết đơn tố cáo hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

4. Xúc phạm người khác có phạm tội không ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi là em và một người khác nhắn tin qua lại chửi nhau. Nhưng em đã xóa tin nhắn, giờ người đó đòi kiện em tội xúc phạm vì chị ta đã xóa những tin bất lợi cho mình, chỉ còn lại những tin gửi đến của em. Vậy em phải làm sao ạ?
Em cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 thì tội làm nhục người khác quy định như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

.....

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vậy từ quy định trên cho thấy nếu bạn có hành vi nhắn tin xúc phạm nghiêm trọng danh dự đến nhân phẩm, danh dự của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và người kia muốn kiện bạn thì cần thu thập chứng cứ, lưu giữ hình ảnh, tài liệu, nhờ người làm chứng về việc mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thậm chí có thể đề nghị thừa phát lại lập vi bằng về việc mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm và trình báo cho các cơ quan có thẩm quyền như công an, cán bộ phường/xã, cán bộ cơ quan quản lý về bưu chính, viễn thông...Nếu nội dung tin nhắn mà người kia cũng xúc phạm bạn thì bạn có thể yêu cầu bên bưu chính, viễn thông cung cấp lại toàn bộ nội dung tin nhắn để làm bằng chứng trước cơ quan nhà nước khi bị khởi kiện.

5. Kiện hàng xóm được không?

Chào luật sư. Gia đình em có nhà họ hàng đang cố ý xúc phạm nhà em rất nhiều lần, xuống tận nhà em chửi mắng thậm tệ trong khi gia đình em không làm gì họ và họ coi khinh nhà em nghèo không có học thức và giáo dục. Em có thể kiện họ không?

Với hành vi xúc phạm này thì mà nếu gia định bạn thu thập được chứng cứ, lưu giữ hình ảnh, tài liệu, nhờ người làm chứng về việc mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với gia đình bạn thì gia đình bạn có quyền tố cáo hành vi này với bên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu cấu thành tội làm nhục người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu không đủ điều kiện cấu thành tội làm nhục người khác thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Trong trường hợp vụ việc mang tính chất nghiêm trọng hơn, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.