Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Vai trò hoạt động giám sát của cơ quan quyền lực nhà nước:

Vai trò hoạt động giám sát của Quốc hội thể hiện trước hết với các cơ quan hành chính nhà nước vì thông qua đó tức là thực hiện quyền lực nhà nước về mặt tổ chức đối với bộ máy hành chính nhà nước.

>> Xem thêm:  Quy định cắt giảm cán bộ chuyên trách ở xã, tăng người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố có phải không?

Là những đại biểu do dân trực tiếp bầu ra nên hoạt động giám sát của cơ quan dân cử là cách thức thực hiện quyền lực nhân dân, thực hiện ý nguyện của cử tri đồng thời cũng xác lập sự phụ thuộc của đại biểu với cử tri. Thực tế cho thấy nhân dân luôn kì vọng ở mỗi đại biểu dân cử, những người đã được nhân dân tin tưởng bầu vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan quyền lực ở địa phương cần phải thực sự thay mặt nhân dân giám sát có hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền, giám sát việc làm của cán bộ, công chức nhà nước để bảo vệ lợi ích của nhà nước và của công dân. Nếu đại biểu từ chối ý nguyện của của tri trong việc thực hiện quyền gián sát của mình cũng đồng nghĩa đại biểu đó đánh mất uy tín của mình trước cử tri.

Thông qua hoạt động giám sát, Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp thực hiện quyền lực nhà nước một cách thường xuyên và trực tiếp chỉ đạo cũng như kiểm tra mọi mặt công tác của các cơ quan hành chính nhà nước cùng cấp, đảm bảo các đối tượng chịu sự giám sát phải thực hiện đúng đắn và đầy đủ những quy định của pháp luật. Cũng thông qua hoạt động giám sát, các cơ quan quyền lực nhà nước phát hiện những yếu kém, khuyết điểm trong công tác tổ chức và hoạt động cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện pháp luật và nhiệm vụ mà pháp luật đã quy định đối với các cơ quan hành chính nhà nước. Trên cơ sở đó cơ quan quyền lực nhà nước kịp thời đề ra những thời gian cụ thể và biện pháp thích hợp khắc phục những khó khăn và tồn tại ấy.

Có vai trò quan trọng trong việc phát hiện ra những bất cập của Luật, Hiến pháp, nghị quyết, pháp lệnh của Quốc hội, Uỷ ban thường vụ quốc hội, HĐND, các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan hành chính các cấp. Nếu phát hiện khiếm khuyết về hình thức hay nội dung, các cơ quan này phải đưa ra những biện pháp, giải pháp khắc phục; đưa ra những yêu cầu cải tiến chế độ, quy trình lập pháp,lập quy nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.

Trên cơ sở kết quả giám sát, cơ quan quyền lực sẽ góp phần thực hiện pháp luật, đáp ứng yêu cầu của việc đảm bảo pháp chế trong quản lý hành chính nhà nước. Việc nghiên cứu và báo cáo xem xét giúp Quốc hội nắm được tình hình hoạt động của Chính phủ qua đó tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ, kịp thời về việc thi hành Hiến pháp và pháp luật trong thực tiễn, đồng thời tăng cường trách nhiệm của Chính phủ trước Quốc hội, trước nội dung chất vấn-phương thức thực hiện quyền giám sát tối cao. Cũng qua đó giúp Quốc hội đánh giá năng lực, trách nhiệm, trình độ của thành viên Chính phủ thông qua việc trả lời chất vấn.

Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND còn góp phần hoàn thiện đường lối, thể chế của Đảng, nâng cao vị thế của Đảng trong hệ thống chính trị. Hoạt động giám sát trên trong thực tế giúp phát hiện những đảng viên thoái hóa, biến chất, không còn đủ tư cách giáo dục, thuyết phục quần chúng; từ đó xử lý ngiêm minh, công khai những cá nhân này làm cho dân tin tưởng vào đảng, vào nhà nước. Hoạt động giám sát cũng giúp minh oan cho những đảng viên dám đấu tranh vì quyền lợi của nhân dân nhưng lại bị kẻ xấu hãm hại, đẩy ra khỏi hàng ngũ của đảng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời hiệu kháng nghị tái thẩm ?