Học hộ, thi hộ không còn là vấn đề mới trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, hiện nay do sự phát triển của mạng Inernet, mạng xã hội việc sử dụng các kênh này để phục vụ cho hoạt động cung cấp "dịch vụ" học hộ, thi hộ đang ngày càng nở rộ. Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã điều tra, truy tố đối với nhiều đường dây thi hộ, học hộ trên cả nước. Không chỉ riêng hành vi trên, các đối tượng còn làm giả giấy tờ một cách tinh vi để qua mặt các cán bộ coi thi. Vậy, đối với hành vi học hộ, thi hộ pháp luật hiện hành có những chế tài như thế nào?

 

1. Khái niệm về hành vi học hộ, thi hộ

Học hộ là hành vi trái pháp luật giáo dục, được hiểu là việc một người được người khác nhờ hoặc thuê dưới bất kỳ hình thức nào để thay người đó thực hiện hoạt động học tập tại một cơ sở giáo dục. 

Thi hộ cũng là một hành vi vi phạm pháp luật giáo dục, được hiểu là việc một người được nhờ hoặc thuê dưới bất kỳ hình thức nào nhằm mục đích giả danh người đó để tham gia các hình thức thi cử theo quy chế của Bộ Giáo dục.

Hành vi học hộ, thi hộ là một trong những hành vi bị cấm trong Quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy Ban hành kèm theo Quyết định 42/2007/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những hành vi này được pháp luật quy định về chế tài xử lý trong Nghị định 04/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. 

 

2. Hành vi học hộ, thi hộ được quy định như thế nào?

Căn cứ khoản 2 Điều 6 của Quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy Ban hành kèm theo Quyết định 42/2007/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hành vi gian lận trong học tập như: quay cóp, mang tài liệu vào phòng thi, xin điểm; học, thi, thực tập, trực hộ  người khác hoặc nhờ người khác học, thi, thực tập, trực hộ; sao chép, nhờ hoặc làm hộ tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp; tổ chức hoặc tham gia tổ chức thi hộ hoăc các hành vi gian lận khác đều là những hành vi mà học sinh, sinh viên không được làm.

Như vậy, các hành vi trên đều bị coi là hành vi gian lận trong học tập và bị cấm thực hiện. Đối với từng hành vi và mức độ vi phạm khác nhau sẽ có những hình thức xử lý khác nhau theo quy định của pháp luật. Dưới đây là một số hình thức xử phạt đối với việc học hộ, thi hộ.

 

3. Người học hộ bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Phụ lục về một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật Ban hành kèm theo Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT thì hành vi học hộ hoặc nhờ người khác học hộ tùy theo mức độ, xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học.

Trong đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học,cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy Ban hành kèm theo Nghị quyết số 42/2007/QĐ-BGDĐT có quy đinh về các hình thức xử lý kỷ luật đối với học sinh, sinh viên vi phạm quy chế như sau:

Thứ nhất: Khiển trách. Hình thức kỷ luật khiển trách được áp dụng đối với học sinh, sinh viên có hành vi vi phạm lần đầu ở mức độ nhẹ;

Thứ hai: Cảnh cáo. Hình thức cảnh cáo áp dụng đối với những học sinh, sinh viên đã bị khiển trách mà còn tái phạm hoặc vi phạm quy định ở mức độ nhẹ nhưng hành vi vi phạm có tính chất thường xuyên hoặc mới vi phạm lần đầu nhưng mức độ tương đối nghiêm trọng;

Thứ ba: Đình chỉ học tập một năm học. Hình thức này áp dụng đối với những học sinh, sinh viên đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghêm trọng các hành vi học sinh, sinh viên không được làm;

Thứ tư: Buộc thôi học. Hình thức này áp dụng đối với những học sinh, sinh viên đang trong thời gian bi đình chỉ học tập mà vẫn tiếp tục vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm lần đầu nhưng có mức độ vi phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến nhà trường và xã hội. Hình thức kỷ luật này cũng áp dụng với hành vi vi phạm pháp luật bị phạt tù (kể cả trường hợp bị xử phạt từ nhưng được hưởng án treo).

 

4. Người thi hộ sẽ bị xử lý ra sao?

Như đã phân tích ở trên học hộ, học thay là một hành vi vi phạm Quy chế đối với hoc sinh, sinh viên nhưng việc xử lý các hành vi này dựa vào mức độ nghiêm trọng của hành vi. Bên cạnh hình thức kỷ luật thì đối tượng thi hộ còn bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 04/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Căn cứ điểm e khoản 3 Điều 14 về xử phạt hành vi vi phạm quy định về thi cử, đối với người thực hiện hành vi thi hộ, thi thay, thi kèm hoặc nhờ người khác thi hộ, thi thay, thi kèm sẽ bị xử phạt hành chính từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng. 

 

5. Làm giả thẻ sinh viên, chứng minh nhân dân, căn cước công dân để đi thi hộ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Thẻ sinh viên, học viên, học sinh là loại giấy tờ, tài liệu nội bộ được nhà trường, cơ sở giáo dục cấp cho học viên, sinh viên, học sinh nhằm mục đích quản lý sinh viên theo học tại cơ sở đó. Việc làm giả giấy tờ này nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như thi hộ, học hộ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về lĩnh vực giáo dục.

Chứng minh nhân dân, căn cước công dân là các loại giấy tờ xác nhận về nhân thân do cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân trong một độ tuổi nhất định về những đặc điểm cá nhân được sử dụng trong quá trình đi lại, thực hiện các thủ tục hành chính và các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp làm giả chứng minh nhân dân, căn cước công dân để thực hiện hành vi học hộ, thi hộ sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 341 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, giấy tờ, tài liệu giả đó thực hiện hành vi trái pháp luật thì sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức, phạm tội 02 lần trở lên, làm giả tử 02 đến 05 con dấu hoặc tài liệu và giấy tờ khác; thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng sẽ bị khởi tố theo khoản 2 Điều 341 của Bộ luật này với khung hình phạt tù từ 02 đến 05 năm.

Như vậy, việc thực hiện hành vi học hộ, nhờ, thuê học hộ là hành vi gian lận trong thi cử sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về giáo dục. Còn đối với hành vi thi hộ làm xâm phạm đến chế độ thi cử, cơ chế tuyển sinh của pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 16.000.000 đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy từng mức độ của hành vi. 

Hiện nay, việc học hộ, thi hộ đang diễn ra phổ biến, những hành vi này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục của hệ thống giáo dục Việt Nam. Người thực hiện hành vi này và cả những người thuê, nhờ người đó thực hiện hành vi này đều pahir chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Mọi vướng mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật1900.6162 hoặc liên hệ thông qua E-mail để được hỗ trợ.