1. Học phí các trường THPT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2023 - 2024

>>> Tải ngay: Tổng hợp học phí các trường THPT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2023 - 2024

Vào ngày 15.5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã chính thức thông báo về mức học phí dành cho 242 trường THPT trong năm học 2023-2024, bao gồm cả các trường công lập, tư thục, giáo dục thường xuyên, quốc tế và trường trung cấp, nhằm phục vụ quá trình tuyển sinh lớp 10. Theo thông tin được công bố, mức học phí của các trường THPT công lập thực hiện theo hướng dẫn của Nghị định 81 của Chính phủ và các văn bản có liên quan từ Hội đồng Nhân dân TP.HCM. Mức học phí này sẽ được phân chia thành 2 nhóm khu vực như sau:

- Nhóm 1: Đối với học sinh tại các trường THPT ở các khu vực trong TP.Thủ Đức, quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, mức học phí áp dụng là 300.000 đồng/tháng.

- Nhóm 2: Đối với học sinh tại các trường THPT ở các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ, mức học phí áp dụng là 200.000 đồng/tháng.

Số tiền học phí này sẽ góp phần hỗ trợ hoạt động giáo dục và đào tạo tại các trường THPT trong khuôn khổ năm học 2023-2024. Điều này cũng giúp đảm bảo tính công bằng và tương xứng giữa các khu vực khác nhau trong thành phố, cùng với việc cung cấp môi trường học tập tốt nhất cho học sinh lớp 10 trong tương lai.

 

2. Chỉ tiêu tuyển sinh vào 10 ở TP Hồ Chí Minh năm 2023 - 2024

Vào chiều ngày 12/5/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức công bố hệ thống trường lớp tuyển sinh cho học sinh tốt nghiệp bậc Trung học cơ sở (THCS) trong năm học 2023-2024. Hệ thống này không chỉ đơn thuần là danh sách chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, mà còn cung cấp thông tin chi tiết về phương thức tuyển sinh, mức học phí, mô hình đào tạo, và các chương trình học cụ thể mà mỗi trường đề xuất. Thông tin này sẽ giúp các học sinh và phụ huynh có cơ hội nghiên cứu kỹ lưỡng và lựa chọn trường phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ. Đáng chú ý, hệ thống này chỉ dành cho những học sinh đã hoàn thành chương trình học tại Trung học cơ sở.

Mục tiêu của việc công bố hệ thống trường lớp tuyển sinh là tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh trong việc chọn lựa ngôi trường phù hợp với năng lực, sở thích, và mục tiêu học tập của họ. Các thông tin cụ thể về phương thức tuyển sinh, học phí, mô hình đào tạo, và chương trình học của từng trường sẽ giúp họ có cái nhìn tổng quan và xác định được lựa chọn tốt nhất cho tương lai học tập của mình. Với việc nêu bật những thông tin quan trọng như phương thức tuyển sinh, mức học phí, mô hình đào tạo và chương trình học, hệ thống trường lớp tuyển sinh hứa hẹn sẽ đóng góp quan trọng trong quá trình tăng cường chất lượng giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo hướng dẫn tại Công văn số 1682/SGDĐT-KTKĐ ngày 12/5/2023 năm 2023, quy định về tuyển sinh vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh được đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo sự thuận lợi và phù hợp cho học sinh trong quá trình chọn lựa trường học và ngôn ngữ ngoại ngữ. 

- Lựa chọn ưu tiên các trường trung học phổ thông: Học sinh được phép đăng ký 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập. Trong quá trình chọn lựa, học sinh cần xem xét kỹ về năng lực học tập, cũng như lựa chọn các trường gần nơi cư trú để giảm áp lực giao thông theo chủ trương của Thành phố.

- Chọn ngôn ngữ ngoại ngữ 1 - Tiếng Nhật: Học sinh đã học tiếng Nhật Ngoại ngữ 1 tại Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Quận 3 và Trường Trung học cơ sở Võ Trường Toản, Quận 1 có thể tiếp tục chọn tiếng Nhật là ngôn ngữ ngoại ngữ 1 khi lên lớp 10. Học sinh cần đăng ký 3 nguyện vọng là 3 trường trung học phổ thông (Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Trường Trung học phổ thông Trưng Vương, Trường Trung học phổ thông Marie Curie) có tuyển sinh lớp 10 tiếng Nhật Ngoại ngữ 1 và đăng ký môn ngoại ngữ là tiếng Nhật. Trong trường hợp không trúng tuyển vào các trường dạy tiếng Nhật ngoại ngữ 1, học sinh phải chấp nhận học tiếng Anh là ngôn ngữ ngoại ngữ 1 theo quy định.

- Tuyển sinh lớp đầu cấp học tiếng Pháp: Học sinh học tiếng Pháp cần tuân thủ theo Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành cùng với các hướng dẫn từ Sở Giáo dục và Đào tạo.

- Tuyển sinh vào trường Trung học phổ thông chuyên năng khiếu Thể dục thể thao: Trường Trung học phổ thông chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định và Trường Trung học phổ thông Thể dục thể thao Bình Chánh sẽ tuyển sinh chung theo chỉ tiêu của Sở Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, trường còn có kế hoạch tuyển sinh riêng theo quy định của nhà trường.

- Học lớp 10 tích hợp: Học sinh học lớp 10 tích hợp thực hiện theo Kế hoạch số 1153/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2023 và các văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, hướng dẫn tại Công văn 1682/SGDĐT-KTKĐ năm 2023 đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn nguyện vọng và ngôn ngữ ngoại ngữ phù hợp với nhu cầu và điều kiện của học sinh, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình tuyển sinh vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

3. Hồ sơ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 của khu vực TP Hồ Chí Minh cần những giấy tờ gì?

Theo hướng dẫn tại Công văn số 1682/SGDĐT-KTKĐ năm 2023, quy định về hồ sơ dự tuyển lớp 10 tại các trường Trung học Phổ thông (THPT) trong thành phố Hồ Chí Minh như sau:

- Học sinh sẽ thực hiện việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển trực tuyến thông qua phần mềm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Các trường Trung học Cơ sở (THCS) sẽ đảm nhận trách nhiệm hướng dẫn và hỗ trợ học sinh trong việc đăng ký. Thêm vào đó, các trường cũng cung cấp tài khoản đăng ký cho phụ huynh học sinh.

- Sau khi hoàn thành việc đăng ký, các trường THCS sẽ in các hồ sơ từ hệ thống phần mềm đăng ký nguyện vọng. Các hồ sơ này bao gồm:

+ Đơn đăng ký xét tốt nghiệp THCS và đăng ký thi tuyển vào lớp 10.

+ Bảng kiểm dò nguyện vọng.

+ Đơn đăng ký thi chuyên hoặc tích hợp.

+ Các hồ sơ này sẽ được ký xác nhận bởi cha mẹ học sinh và học sinh trước khi chuyển về để niêm phong tại phòng Giáo dục và Đào tạo.

- Ba tấm ảnh kích thước 3cm x 4cm được yêu cầu (ảnh chụp trong vòng không quá 6 tháng, theo kiểu ảnh chứng minh nhân dân). Phía sau mỗi ảnh cần ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh. Ba ảnh này sẽ được sử dụng như sau:

+ Một ảnh dán vào Phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10.

+ Một ảnh dán vào phiếu báo danh.

+ Một ảnh dán vào phiếu dự thi và kiểm tra hồ sơ.

- Học bạ cấp Trung học Cơ sở (bản chính) là một phần của hồ sơ.

- Bằng tốt nghiệp Trung học Cơ sở (bản chính) hoặc giấy chứng nhận tạm thời tốt nghiệp trong năm dự tuyển được cấp bởi Hiệu trưởng trường cấp.

- Bản sao chính bản khai sinh hợp lệ của học sinh.

- Giấy chứng nhận ưu tiên có hiệu lực được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền và đủ điều kiện để hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên cũng cần được bao gồm trong hồ sơ dự tuyển.

Tất cả các yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc xác minh và đánh giá hồ sơ dự tuyển cho học sinh lớp 10 tại các trường THPT tại thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty Luật Minh Khuê gửi quý khách hàng nội dung về bài viết sau: Học phí RMIT bao nhiêu tiền một năm?  Để tiện lợi và nhanh chóng, bạn có thể gọi tổng đài 19006162 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp. Đặc biệt, nếu bạn muốn gửi yêu cầu của mình qua email, vui lòng gửi tới địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của bạn với sự tận tâm và chuyên nghiệp nhất.