- Sau 3 lần ký hợp đồng có thời hạn 12 tháng thì công ty A không ký hợp đồng với em nữa, nhưng em vẫn làm việc bên công ty B bình thường. Cho e hỏi hợp đồng lao động của e bây giờ là có thời hạn hay không xác định thời hạn?

- Và hiện tại năm 2015, giữa công ty A và công ty B đã ký hợp đồng thuê dịch vụ lao động. Như vậy, em ký hợp đồng với công ty A, công ty B thuê lại dịch vụ của công ty A để e làm cho công ty B.Cho e hỏi 2 công ty làm như vậy có đúng luật không?

Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi : N

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Lao động của Công ty Luật Minh Khuê

               

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162   

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2.Nội dung

Theo quy định tại Điều 56 Bộ Luật lao động 2012 về Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cho thuê lại lao động:

1. Bảo đảm đưa người lao động có trình độ phù hợp với những yêu cầu của bên thuê lại lao động và nội dung của hợp đồng lao động đã ký với người lao động.

2. Thông báo cho người lao động biết nội dung của hợp đồng cho thuê lại lao động.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

3. Ký kết hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của Bộ luật này.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng năm 2011 với công ty A, nhưng công ty A ký hợp đồng với công ty B để bạn làm việc bên công ty B. Và bạn không được biết giữa hai công ty ký hợp đồng gì. Như vậy hai công ty đã làm sai luật.

Về thắc mắc hợp đồng lao động hiện tại của bạn là có thời hạn hay không xác định thời hạn.Khoản 1 Điều 22 Bộ Luật Lao động quy định về Loại hợp đồng lao động:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng

b.Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c. Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

 Sau 3 lần ký hợp đồng có thời hạn 12 tháng thì công ty A không ký hợp đồng với bạn nữa, nhưng bạn vẫn làm việc bình thường tại công ty B.Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22:Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn...Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Dựa vào thông tin của bạn, nếu như đã hết thời hạn làm việc với công ty A thì coi như hợp đồng chấm dứt với công ty A và công ty B.

Tuy nhiên, công ty B (bên thuê lại lao động) có quyền và nghĩa vụ được xác định theo khoản 5 điều 57: "Thỏa thuận với người lao động thuê lại và doanh nghiệp cho thuê lại lao động để tuyển dụng chính thức người lao động thuê lại làm việc cho mình trong trường hợp hợp đồng lao động của người lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động chưa chấm dứt".

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

Theo đó, nếu có thỏa thuận thì bạn có thể tiếp tục làm việc cho công ty B. 

 Hiện tại năm 2015, giữa công ty A và công ty B đã ký hợp đồng thuê dịch vụ lao động. Bạn ký hợp đồng với công ty A, công ty B thuê lại dịch vụ của công ty A để bạn làm cho công ty B. Vấn đề hợp đồng thuê dịch vụ lao động giữa công ty A và công ty B được quy định tại Điều 53,54,55 Bộ luật lao động 2012.

Điều 54. Doanh nghiệp cho thuê lại lao động

1. Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ và được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

2. Thời hạn cho thuê lại lao động tối đa không quá 12 tháng.

3. Chính phủ quy định việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

Như vậy, nếu hợp đồng thuê lại lao động giữa 2 công ty không có gì trái với quy định của pháp luật theo các điều khoản đã trích dẫn ở trên thì hoàn toàn đúng luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.

 

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?