Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế, gọi: 1900.6162

Xin chào luật sư, em tên là Trang. Kính nhờ luật sư vui lòng giải đáp giúp em thắc mắc về trường hợp đăng ký giảm trừ gia cảnh cho cháu ruột với ạ. Nếu trường hợp người nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng cháu ruột đang học tiểu học (Con của chị ruột), bố cháu mất do tai nạn lao động, mẹ cháu chỉ làm ruộng không đủ kinh tế để nuôi cháu. Vậy trường hợp này có được đăng ký giảm trừ gia cảnh không ạ? Em cảm ơn luật sư nhé.

Người gửi: Trang Nguyễn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật thuế thu nhập cá nhân 2007.

- Thông tư 111/2013/TT-BTC

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, tại Điều 19 có quy định các đối tượng là người phụ thuộc bao gồm:

3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng được hướng dẫn tại Điểm d.4, Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC bao gồm:

>> Xem thêm:  Quy định về việc đăng ký giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân như thế nào ?

d.4) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này bao gồm:

d.4.1) Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

d.4.2) Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

d.4.3) Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

d.4.4) Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, cháu ruột bạn (con của chị gái) mặc dù cháu còn có mẹ tuy nhiên mẹ cháu không có khả năng để chăm sóc cháu mà bạn đang trực tiếp nuôi dưỡng, cháu sống chung cùng bạn luôn thì bạn sẽ thuộc trường hợp được giảm trừ gia cảnh.

Tuy nhiên, để được giảm trừ gia cảnh trong trường hợp này bạn cần có các giấy tờ hợp pháp để xác nhận trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật. Những giấy tờ hợp pháp đó là bất kỳ giấy tờ pháp lý nào xác định được mối quan hệ của người nộp thuế và người phụ thuộc như:

- Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật (nếu có).

- Bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu).

- Bản chụp đăng ký tạm trú của người phụ thuộc (nếu không cùng sổ hộ khẩu).

- Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nộp thuế cư trú về việc người phụ thuộc đang sống cùng.

- Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người phụ thuộc đang cư trú về việc người phụ thuộc hiện đang cư trú tại địa phương và không có ai nuôi dưỡng (trường hợp không sống cùng).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê